EVNCPC chung tay thực hiện an sinh xã hội

Thứ hai, 29/06/2020 16:42

Trong những năm qua, ngoài việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân, một trong những điểm nổi bật của EVNCPC là đóng góp hàng chục tỷ đồng mỗi năm để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên và cả nước. Chỉ tính riêng đầu năm 2020 đến nay, EVNCPC đã chi hơn 6,5 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội và ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn 13 tỉnh, thành miền Trung- Tây Nguyên.

Ông Ngô Tấn Cư- Tổng giám đốc EVNCPC trao tặng gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn khi xảy ra dịch Covid - 19 (Ảnh: Đ.Đ)

Cụ thể, Tổng Cty đã trích kinh phí 3,5 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 70 căn nhà tình nghĩa (trị giá 50 triệu đồng/căn) cho 70 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo; chi 1 tỷ đồng để xây dựng 4 công trình điện mặt trời mái nhà (trị giá 250 triệu đồng/công trình) tại 4 trường học ở các địa phương khó khăn, vùng sâu vùng xa. Số tiền 4,5 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa và xây dựng các công trình điện mặt trời mái nhà này được trích từ Quỹ Phúc lợi và sự đóng góp tự nguyện của cán bộ công nhân viên EVNCPC.

Bên cạnh đó, hưởng ứng phát động toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid - 19 của Trung ương MTTQ Việt Nam, EVNCPC đã vận động cán bộ, công nhân viên đóng góp hơn 2 tỷ đồng để ủng hộ các địa phương, đơn vị cùng chung tay phòng chống dịch bệnh. Hàng năm, EVNCPC cũng đều trích kinh phí hàng tỷ đồng để thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện - xã hội mang ý nghĩa nhân văn như: thăm hỏi các trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng người có công; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm hỏi, động viên CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, mất sức, gia đình chính sách, hưu trí; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ; các hoạt động hướng về cộng đồng...

Ngoài ra, trong đợt cao điểm xảy ra dịch bệnh Covid - 19 vừa qua, Công đoàn EVNCPC cũng đã kịp thời hỗ trợ 38 tấn gạo sẻ chia khó khăn với nhân dân trên địa bàn 13 tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên. Trong năm 2019, EVNCPC cũng đã chi gần 12 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội. Cụ thể, Tổng công ty hỗ trợ xây dựng 99 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 4,93 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa trường học, hỗ trợ y tế cho 20 công trình với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho các địa phương với tổng số tiền gần 480 triệu đồng; hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách với tổng số tiền gần 4,2 tỷ đồng; trích kinh phí gần 275 triệu đồng phụng dưỡng 44 Mẹ Việt Nam Anh hùng...  Đồng thời, để hỗ trợ các trường học khó khăn, năm 2019, EVNCPC đã ủng hộ hơn 1 tỷ đồng và phối hợp với Báo Tuổi Trẻ, Báo Thanh Niên, Báo Lao động khảo sát, xây dựng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tặng 4 trường học gồm: Trường PTDT nội trú Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình); Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (H. Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông); Trường PTDT bán trú Ngọc Linh (H. Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và Trường THPT Võ Chí Công (H. Tây Giang, tỉnh Quảng Nam). Mỗi công trình gồm 30 tấm pin năng lượng mặt trời, công suất 370Wp/tấm của hãng VSUN công nghệ Nhật Bản, sản xuất tại Việt Nam và 1 thiết bị hòa lưới (Inverter) có công suất 8,5 kVA của hãng ABB sản xuất tại Ý; trung bình mỗi ngày, 1 công trình sản xuất được khoảng 40 kWh điện năng.

Một trong những đơn vị được EVNCPC ủng hộ xây dựng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, thầy giáo Cao Xuân Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (H. Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) bày tỏ: "Công trình này mang lại rất nhiều ích lợi; đó là giúp nhà trường chủ động được nguồn năng lượng điện, giảm gánh nặng chi phí hàng tháng khoảng 1,5 triệu đồng, góp phần tích cực tuyên truyền trực quan cho giáo viên, học sinh thấy được lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời...".

Bên cạnh các chương trình an sinh xã hội mà EVNCPC lên kế hoạch để thực hiện mỗi năm, Tổng công ty còn tích cực tham gia ủng hộ cho Quỹ Tấm lòng vàng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai; các chương trình Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông, Góp đá xây Trường Sa, Xây dựng bệnh xá Đặng Thùy Trâm...

Ông Ngô Tấn Cư- Tổng giám đốc EVNCPC cho biết: "Tổng Cty luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác an sinh xã hội, trong đó chú trọng hướng đến người nghèo, gia đình chính sách, vùng sâu vùng xa... Việc thực hiện công tác an sinh xã hội không chỉ thể hiện trách nhiệm của EVNCPC với cộng đồng mà còn là nguyện vọng chung của toàn thể cán bộ, công nhân viên Tổng Cty; với mong muốn góp phần sẻ chia khó khăn với những hoàn cảnh, thân phận kém may mắn trên địa bàn miền Trung- Tây Nguyên và cả nước".

Lê Hải