FBI điều tra khả năng nước ngoài tài trợ cho vụ bạo loạn Quốc hội

Thứ hai, 18/01/2021 11:45

Liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6-1 vừa qua khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát, truyền thông Mỹ đưa tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra khả năng các thực thể nước ngoài đã tài trợ cho một số kẻ bạo loạn.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: BBC

Ông Biden đề cử nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ

Ngày 16-1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề cử quan chức kỳ cựu về chính sách đối ngoại Mỹ, từng là một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, bà Wendy Sherman trở thành nhân vật số 2 tại Bộ Ngoại giao, sau ông Antony Blinken đã được ông Biden đề cử làm Ngoại trưởng.

Ông Biden cũng đề cử bà Victoria Nuland, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, người từng kinh qua nhiều vị trí như nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Châu Âu, Đại sứ Mỹ tại NATO và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị. Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề cử một trong các cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm của mình, ông Brian McKeon làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Quản lý và Nguồn lực, trong khi đề cử bà Bonnie Jenkins làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế. Cùng với đó, ông Biden đã đề cử bà Uzra Zeya làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách An ninh Dân sự, Dân chủ và Nhân quyền.

Dự kiến, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 19-1 để phê chuẩn chức vụ cho ông Antony Blinken. Nếu được phê chuẩn, những ứng cử viên thứ trưởng ngoại giao nói trên sẽ làm việc dưới quyền của ông Blinken.

FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng đã giúp lên kế hoạch cho cuộc bạo loạn hay không. Theo đó, FBI đang điều tra một khoản thanh toán trị giá 500.000 USD bằng tiền bitcoin từ một lập trình viên máy tính người Pháp cho 22 tài khoản được xác định là những người cực hữu trước khi xảy ra bạo loạn. Một trong số đó đã tham gia cuộc biểu tình, nhưng không vào trong tòa nhà Quốc hội.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang truy tìm và buộc tội một số người biểu tình có liên quan tới cuộc bạo động ngày 6-1.

Lên phương án đề phòng bạo loạn

Ngày 17-1, Washington đã được phong tỏa trong bối cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đến gần. Giới chức thực thi pháp luật Mỹ cũng chuẩn bị phương án đề phòng các cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại tất cả 50 thủ phủ các bang vào cuối tuần này như dựng hàng rào, triển khai hàng nghìn thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia để tránh xảy ra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội hôm 6-1.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo các cơ quan cảnh sát về khả năng xảy ra biểu tình có vũ trang ở tòa nhà nghị viện các bang, từ ngày 16-1 đến ngày tuyên thệ nhậm chức 20-1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Hàng nghìn binh lính của Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại Washington, đồng thời nhà chức trách đã dựng các hàng rào bằng bê-tông để ngăn phong tỏa các tuyến phố dẫn tới trung tâm thành phố. Trung tâm mua sắm National Mall - vốn chật kín người trong các lễ nhậm chức tổng thống, được tổ chức 4 năm/lần, đã phải thông báo giới hạn lượng người ra, vào theo yêu cầu của Cơ quan Mật vụ nhằm đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, các bang của Mỹ đang chuẩn bị triển khai nhiều kế hoạch nhằm ngăn chặn các nguy cơ bạo lực khi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đến gần. Michigan, Virginia, Wisconsin, Pennsylvania và Washington nằm trong số các bang đã kích hoạt triển khai lực lượng vệ binh quốc gia để tăng cường an ninh. Bang Texas đã đóng cửa tòa nhà quốc hội cho đến ngày Tổng thống nhậm chức.

Thành phố Lansing - thủ phủ bang Michigan, đang bổ sung các biện pháp an ninh xung quanh thành phố để chuẩn bị đối phó và ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo lực trong những ngày sắp tới. Thị trưởng thành phố Lansing Andy Schor thông báo các biện pháp phòng ngừa bạo loạn đã được thực hiện xung quanh thủ phủ của bang, với nhiều hàng rào được dựng lên tại những khu vực quan trọng của thành phố. Ngoài ra, các nhà lập pháp của bang này sẽ không được phép vào trong tòa thị chính từ ngày 18 đến 21-1 tới. Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang Michigan đang được cử đến Lansing. Hàng rào cũng sẽ được dựng lên xung quanh tòa thị chính và đồn cảnh sát. Người dân ở thành phố Lansing được yêu cầu không tham gia vào bất kỳ hoạt động biểu tình nào

Ông Biden sẽ ký loạt sắc lệnh trong ngày đầu nhậm chức

Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp tới - ông Ron Klain đã tiết lộ về những hành động dự kiến của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong ngày đầu trở thành người lãnh đạo nước Mỹ. Theo ông Ron Klain, ông Biden sẽ công bố một loạt sắc lệnh hành pháp mà ông đã cam kết trong cuộc vận động tranh cử tổng thống. Đó sẽ là phát súng mở đầu cho 10 ngày hành động liên tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden để tái định hướng quốc gia không cần đợi chờ Quốc hội, sau thời kỳ chuyển giao với chính quyền người tiền nhiệm Donal Trump.

Theo đó, vào ngày 20-1, sau lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Biden dự kiến chấm dứt hạn chế mà Tổng thống Trump áp đặt lên người nhập cư từ một số quốc gia đa số dân theo đạo Hồi. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ký văn kiện đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang trong các cơ quan công quyền liên bang và trong quá trình di chuyển giữa các tiểu bang. Ngoài ra, theo ông Ron Klain, Tổng thống đắc cử Biden còn dự kiến kéo dài thời gian tạm ngưng trả nợ sinh viên, đây là động thái hỗ trợ những cá nhân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Ngày tiếp theo, Tổng thống đắc cử Biden có khả năng ký ban hành lệnh liên quan đến Covid-19 nhằm mở cửa trở lại trường học, một số cơ sở kinh doanh và mở rộng xét nghiệm. Đến ngày 22-1, lãnh đạo mới của Mỹ sẽ cân nhắc hành động để hỗ trợ xoa dịu khó khăn kinh tế từ dịch Covid-19 của một số trường hợp. Ông Klain bổ sung rằng đến tuần tiếp theo, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có thêm động thái đối với cải cánh tư pháp hình sự, biến đổi khí hậu và nhập cư.

AN BÌNH