Fed tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp

Thứ sáu, 05/05/2023 08:05
Ngày 3-5 (giờ địa phương), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cho vay qua đêm thêm 0,25 điểm phần trăm, lên khoảng 5,00-5,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp của FED kể từ tháng 3-2022.

Tuy nhiên, FED đồng thời phát đi tín hiệu rằng họ có thể tạm ngừng các đợt tăng lãi suất tiếp theo, qua đó giúp giới chức Mỹ có thời gian đánh giá hậu quả từ các vụ đổ vỡ ngân hàng gần đây, chờ đợi giải pháp cho bế tắc chính trị về vấn đề trần nợ công của Mỹ và theo dõi quá trình lạm phát. Tuyên bố chính sách đi kèm quyết định này nhấn mạnh các quan chức sẽ nghiên cứu diễn biến của nền kinh tế, lạm phát và thị trường tài chính trong những tuần và tháng tới để đưa ra những chính sách bổ sung, đồng thời không đảm bảo FED sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6 tới. Lãi suất của FED hiện gần bằng với mức trước thềm cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ 16 năm trước và ở mức mà phần lớn các quan chức FED dự đoán hồi tháng 3-2023 là đủ hạn chế để đưa lạm phát trở về mức mục tiêu.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp thứ bảy liên tiếp vào ngày 4-5 (giờ địa phương), tiếp tục nỗ lực kéo dài nhằm kiểm soát lạm phát. Khả năng cao nhất là ECB sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, sau ba lần tăng 50 điểm cơ bản liên tiếp, dù mức tăng mạnh hơn là có thể khi đây gần như chắc chắn không phải là lần tăng cuối cùng.

B.N