Festival biển Nha Trang 2009: Đã có 2 kỷ lục đầu tiên

Thứ ba, 09/06/2009 00:00

(Cadn.com.vn) - Đó là kỷ lục “Dàn nhạc dân tộc đông nhất Việt Nam” và kỷ lục thứ 2 dành cho “Nồi phở lớn nhất Việt Nam”. Cả hai kỷ lục kể trên đều do Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch (VHNT-DL) Nha Trang thực hiện chiều 8-6, trong khuôn khổ Festival biển 2009. Dàn nhạc dân tộc lớn nhất Việt Nam với sự tham gia của 189 nhạc công là giáo viên, sinh viên Trường Cao đẳng VHNT-DL Nha Trang thực hiện.

Tác phẩm được sử dụng trình diễn do các nhạc sĩ của nhà trường sáng tác có chủ đề "Quê hương ngày hội", gồm 4 chương: Nhịp sóng, Sắc hoa, Đêm hội, Âm vang núi rừng mang đậm âm sắc, giai điệu đặc trưng cho chất nhạc cung đình Huế, duyên hải Nam Trung Bộ, Chăm và các dân tộc Tây Nguyên được truyền tải qua 30 loại nhạc cụ truyền thống nổi tiếng như: đàn bầu, tranh, chiêng, đàn T’rưng, tù và, kèn saranai...

Cũng không kém kỳ công và hấp dẫn, kỷ lục về “Nồi phở lớn nhất Việt Nam” có dung tích 8.000 lít có khả năng chế biến được hơn 17 ngàn bát phở, bảo đảm phục vụ cùng lúc cho 600 người ăn. Theo Ban tổ chức, nồi phở  được chế tạo thủ công bằng chất nhôm tổng hợp, cao 1,25m, đường kính đáy khoảng 3m, thể tích hơn 8,8m3.

Trên thân nồi nước dùng và trên bếp nấu có hoa văn chim lạc – hoa văn cổ nổi tiếng có trên trống đồng của Việt Nam. Để bảo đảm phục vụ quan khách trong ngày lập kỷ lục, trường (do kỹ thuật viên Phở Hồng Nha Trang) đã sử dụng 450kg xương bò để nấu nước dùng; 125kg thịt bò, 100kg bánh phở 158,5kg rau, giá, chanh, ớt... để chế biến phở.

 Nồi phở kỷ lục Việt Nam.

 Dàn nhạc dân tộc đông nhất Việt Nam-189 nhạc công.

Tin, ảnh: Lê Bá Dương