Gã đàn ông lãnh án tử vì trượt dài trong “vũng lầy” ma túy

Thứ tư, 12/10/2022 07:45
Từng có 3 tiền án về các tội danh liên quan đến ma túy nhưng Phan Trọng Sơn vẫn không chịu tu chí, làm lại cuộc đời mà trong thời gian chấp hành án, Sơn vẫn dò la bạn tù để tìm mối buôn ma túy. Lần này, Sơn bị kết án tử hình.
Hai bị cáo Phan Trọng Sơn và Nguyễn Tất Thạch phải trả giá cho hành vi của mình.
Hai bị cáo Phan Trọng Sơn và Nguyễn Tất Thạch phải trả giá cho hành vi của mình.

Phan Trọng Sơn (1964, trú P. Bến Thủy TP Vinh, Nghệ An) làm nghề lao động tự do và bập vào ma túy lúc nào không hay. Cũng từ đó, gã giao du với những thành phần phức tạp trong xã hội và tham gia hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Cũng bởi không dứt ra được “cái chết trắng” nên Phan Trọng Sơn đã “sắm” cho mình 3 tiền án liên quan đến ma túy. Cụ thể, năm 2015, Sơn bị TAND TP Vinh tuyên phạt 24 tháng tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đến tháng 6-2016, Sơn chấp hành xong án phạt thì chỉ 6 tháng sau, gã lại tiếp tục vào tù về tội danh trên với mức án 33 tháng tù giam do TAND TP Vinh tuyên phạt. Tiếp đó, tháng 5-2020, Sơn bị TAND TP Vinh xử phạt 13 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đến tháng 1-2021, gã chấp hành xong án phạt. Chưa đầy 1 năm sau khi mãn hạn tù, Phan Trọng Sơn lại tiếp tục vào nhà lao khi buôn ma túy, lần này với số lượng “khủng”.

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2020, trong thời gian chấp hành án, Sơn được một người bạn tù giới thiệu mối bán ma túy của một người tên Tuấn (trú H. Hương Sơn, Hà Tĩnh). Ra tù, Sơn nhiều lần liên lạc với Tuấn để mua ma túy nhưng không được. Cuối tháng 1-2022, Sơn hẹn người này đến TP Vinh đặt vấn đề nhờ Tuấn mua giúp ma túy để Sơn bán kiếm lời, khi nào bán được sẽ trả tiền sau thì Tuấn đồng ý. Hai bên thống nhất giá 1kg ma túy đá là 140 triệu đồng, 1 bánh heroin có giá 160 triệu đồng, 1 gói hồng phiến giá 2,1 triệu đồng. Hai bên thống nhất cách thức, thời gian, địa điểm giao hàng.

Tối 5-3, Sơn rủ Nguyễn Tất Thạch (1977, trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh) cùng đi Hương Sơn (Hà Tĩnh) chơi nhưng mục đích là đi lấy ma túy. Thạch cũng là đối tượng có nhân thân rất xấu, từng nhiều lần vào tù về các tội danh: “Trộm cắp tài sản”, “Cướp giật tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. Sau khi lấy được ma túy theo hướng dẫn của người đàn ông tên Tuấn, Sơn điều khiển ô-tô quay về TP Vinh. Khi chuẩn bị vào địa phận TP Vinh thì Sơn bị lực lượng Công an TP Vinh chặn bắt. Sơn vứt túi hàng ra phía sau, bảo Thạch ném xuống rồi đóng cửa, cố thủ trong xe. Công an phải đập vỡ cửa kính để khống chế, bắt giữ Sơn.

Khám xét nơi ở của Sơn tại một căn hộ chung cư thuê, công an thu giữ thêm nhiều ma túy. Cơ quan chức năng xác định tổng số lượng ma túy mà Phan Trọng Sơn phải chịu trách nhiệm là hơn 5,8kg.

Ngày 6-10, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Tất Thạch bị truy tố tội "Không tố giác tội phạm". Tại phiên tòa, Phan Trọng Sơn thừa nhận có việc mua ma túy của người đàn ông tên Tuấn nhưng cho rằng bản thân không hề biết số lượng là bao nhiêu.

Ngoài ra, bị cáo Sơn còn cho rằng, trong vụ việc này có người đã cố tình gài bẫy khi cho mua nợ ma túy với số lượng lớn. Sơn cũng không thừa nhận số ma túy thu giữ tại nơi ở là của bản mình. Ngoài ra, theo lời khai của bị cáo, bản thân không nghiện ma túy nhưng thỉnh thoảng có sử dụng.

“Bị cáo mua ma túy về lúc cần thì dùng, ai có nhu cầu mua thì bán nhưng chưa biết bán cho ai, do vậy không đồng ý với tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" mà VKSND tỉnh Nghệ An truy tố”, Sơn khai nhận. Bị cáo Sơn khẳng định việc mình liên hệ với Tuấn để mua ma túy và đi lấy ma túy thì Nguyễn Tất Thạch không biết. Bị cáo rủ Thạch đi cùng cho vui và để nhờ lái xe trong trường hợp buồn ngủ. "Khi công an chặn bắt thì Thạch đang ngủ phía sau. Bị cáo ném túi ma túy xuống, mở cửa xe bảo Thạch vứt đi để công an không bắt được hàng", bị cáo Sơn khai.

HĐXX nhận định, tội danh của bị cáo Phan Trọng Sơn là đặc biệt nguy hiểm, khối lượng bị cáo tham gia mua bán trái phép chất ma túy là đặc biệt lớn. Xét thấy khối lượng ma túy mà bị cáo mua bán là rất lớn, bị cáo có nhân thân xấu, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên HĐXX tuyên phạt Phan Trọng Sơn mức án tử hình. Bị cáo Nguyễn Tất Thạch bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”. Còn người đàn ông tên Tuấn ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh (là người bán ma túy), do Sơn không biết lai lịch địa chỉ nên Cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra, xác minh làm rõ.

DƯƠNG HÓA