Gã thanh niên “lắm tiền” vẫn lập mưu đi trộm

Thứ tư, 09/12/2020 17:13

Cơ quan CSĐT CATP Huế (TT-Huế) vừa bắt tạm giam Đoàn Văn Nghĩa (1993, trú P. Phú Hậu, TP Huế) sau khi gây ra nhiều vụ trộm cắp của tiểu thương chợ Đông Ba. Được biết, Nghĩa là đối tượng có 4 tiền án, 3 tiền sự, chủ yếu là về tội danh trộm cắp.

Thực hiện lệnh khám xét tại nhà Nghĩa.

Khoảng 18 giờ ngày 29-11, chị Lê Thị Dung (56 tuổi, trú P. Tây Lộc, TP Huế) đến CAP Phú Hòa trình báo, trong lúc chị đang bán hàng tại Lô E chợ Đông Ba, TP Huế thì bị kẻ gian lợi dụng sơ hở lấy trộm 1 túi xách bên trong có khoảng 25 triệu đồng. Theo lời kể của chị Dung, khi trời chập tối, chị chuẩn bị dọn dẹp hàng hóa để ra về thì có người khách đến hỏi mua hàng. Lúc này, chị Dung ngồi bên trong quầy hàng phải đi ra phía trước để lấy hàng cho khách xem. Khoảng vài phút sau, khi bán hàng xong, chị Dung quay vào bên trong quầy để lấy tiền trả lại tiền thừa cho khách thì phát hiện cả túi xách đựng tiền “không cánh mà bay”. Thời điểm xảy ra vụ án khoảng tầm 6 giờ tối và trời đang mưa; vì vậy các tiểu thương khác cũng đang tranh thủ dọn hàng để ra về nên không để ý. Ngoài số tiền 25 triệu đồng, trong túi xách của chị Dung còn có nhiều sổ sách và giấy tờ khác. Nhận được tin báo của bị hại, CAP Phú Hòa và Đội CSHS CATP Huế nhanh chóng phối hợp, xác minh, truy xét để làm rõ.

Trong lúc vụ án đang được cơ quan CA điều tra thì vào lúc 13 giờ ngày 1-12, cũng tại ki-ốt chợ Đông Ba tiếp tục xảy ra một vụ trộm khác. Đối tượng đã đột nhập quầy thuốc tây Nhật Lan của chị Lê Thị Bích Lan (52 tuổi, trú P.Phú Hậu, TP Huế) lấy trộm khoảng 35 triệu đồng. Thời điểm mất cắp, chị Lan vừa đi vào nhà vệ sinh. Theo nhận định, có khả năng, đối tượng đã đứng sẵn và theo dõi từ nhiều giờ trước... Xâu chuỗi các vụ trộm liên tiếp ở chợ Đông Ba, cơ quan CA nhận định, có khả năng các vụ đều do một đối tượng thực hiện. Và đối tượng chắc chắn từng có “kinh nghiệm” trộm cắp ở chợ nên thông thạo địa bàn, nắm được thời gian mua bán của tiểu thương...

Chưa đầy 5 ngày nhưng tại ngôi chợ lớn nhất ở Huế- chợ Đông Ba đã liên tiếp xảy ra 2 vụ trộm cắp tài sản khiến rất nhiều tiểu thương lo lắng. Chị Tr.- một tiểu thương bán thực phẩm khô chia sẻ: Cả ngày bán hàng đã vất vả, khi chiều tối đến; tiểu thương ai cũng tranh thủ dọn dẹp hàng hóa để ra về. Vào thời điểm mùa đông, trời mưa nên chị em tiểu thương không thể đang dọn hàng mà phải mang kè kè túi xách bên mình. Vì vậy chỉ cần một chút sơ sẩy thì số tiền vốn buôn bán của tiểu thương đã bị kẻ gian lấy sạch... Nhận định, ngày lễ, tết đang cận kề; đối tượng lợi dụng sơ hở của tiểu thương và du khách đến chợ Đông Ba để trộm cắp sẽ còn tiếp diễn nên CA ráo riết, quyết tâm truy tìm đối tượng trong thời gian sớm nhất.

Tang vật Nghĩa cất giấu được CA tìm thấy.

Sau khi rà soát danh sách của hàng loạt đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự từng “viếng” chợ để “bợ” tài sản của du khách, tiểu thương thì CA thấy nổi lên một số đối tượng nghi vấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và nguồn tin trinh sát, đến trưa 3-12, lực lượng CATP Huế đã làm rõ đối tượng gây án là Đoàn Văn Nghĩa (1993, trú Khu chung cư Phú Hậu, P. Phú Hậu, TP Huế). Đồng thời, CA thu giữ hơn 29 triệu đồng là tang vật của vụ án. Với các chứng cứ thu thập được và sau nhiều giờ đấu tranh, Nghĩa thừa nhận đã gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản nói trên. Tuy nhiên, Nghĩa khai nhận, số tiền chiếm đoạt của chị Lê Thị Dung chỉ có 1,8 triệu đồng (trong khi đó bị hại khai là 25 triệu đồng) và chiếm đoạt của chị Lê Thị Bích Lan hơn 30 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Nghĩa đã sử dụng một phần để tiêu xài cá nhân, số còn lại Nghĩa đem về cất giấu trong các hộp đựng kem đánh răng.

Ngày 8-12, cơ quan CSĐT CATP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Văn Nghĩa về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời, đang tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra mở rộng án.

HẢI LAN