Gần 150 cổ vật triều Nguyễn hội tụ tại Kinh thành Huế

Thứ ba, 25/06/2024 10:00

Triển lãm chủ đề "Cổ vật hội tụ" do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Hội Cổ vật TP Hồ Chí Minh và các nhà sưu tầm cổ vật trong nước tổ chức tại điện Kiến Trung, Đại Nội Huế, từ đây đến hết ngày 21-7 trưng bày, giới thiệu 147 cổ vật (của 29 nhà sưu tập cổ vật trong nước) được chế tác dưới thời Nguyễn, được sử dụng trong cung đình lẫn dân gian…

Các sưu tập hiện vật trưng bày tại triển lãm này hội tụ đa dạng về chất liệu (pháp lam: vàng, bạc, bạc khảm vàng, ngọc, sứ ký kiểu, gỗ…), chức năng sử dụng (sinh hoạt, tế tự, trang trí, tiêu khiển…) và phong phú về loại hình, nguồn gốc xuất xứ (đồ sứ ký kiểu và pháp lam dưới thời Nguyễn, các dòng gốm cây mai, các hiện vật có niên đại thế kỷ XIX…).

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, triển lãm tạo các hoạt động gắn với thú chơi truyền thống lâu đời trong dân gian đồng thời tạo trải nghiệm mới cho người dân, du khách trong không gian di sản khi đến Đại Nội Huế. Đây còn là cơ hội cho các nhà sưu tập cổ vật trong nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công việc sưu tầm cổ vật - một công việc đòi hỏi người chơi không chỉ đam mê, trân quý di sản mà còn phải có kiến thức văn hóa lịch sử. Được biết, trong số 29 nhà sưu tập cổ vật trong cả nước gửi hiện vật tham gia triển lãm này, Thừa Thiên - Huế có 5 nhà sưu tập.

Đây là triển lãm cổ vật đầu tiên hội tụ các nhà sưu tầm cổ vật ở 3 miền đất nước (Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Thừa Thiên- Huế…) cùng tham gia.

Mai Trang