Gần 15.000 thẻ bảo hiểm y tế được cấp phát miễn phí tại Kon Tum

Thứ tư, 17/01/2024 18:38
Theo thống kê của BHXH tỉnh Kon Tum, năm 2023, từ các nguồn vận động ở Trung ương và địa phương, đơn vị đã trao 45 sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) và gần 15.000 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với tổng số tiền 1,46 tỷ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Từ nguồn tài trợ của các đơn vị Trung ương, BHXH Việt Nam đã phân bổ 260 triệu đồng để cấp 45 sổ BHXH và 693 thẻ BHYT cho Kon Tum. Hơn 1,2 tỷ đồng còn lại được địa phương vận động từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh để trao hơn 14.000 thẻ BHYT miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Tấn Sang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn vẫn còn nhiều trường hợp vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không mua được thẻ BHYT. Khi đau ốm, không có tiền đi khám, chữa bệnh, người dân thường chỉ chữa theo cách dân gian. Một số trường hợp bị tai nạn, bệnh nặng bắt buộc phải vào cơ sở y tế điều trị dài ngày nhưng với chi phí lớn lại không có BHYT hỗ trợ, người dân phải đi vay mượn tiền, nên gặp nhiều khó khăn hơn sau khi xuất viện. Thậm chí, có trường hợp do sợ chi phí điều trị cao đã bỏ không tiếp tục điều trị. Vì vậy, việc trao tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đem lại ý nghĩa rất quan trọng, giúp người dân được khám, chữa bệnh kịp thời; đỡ được một phần không nhỏ chi phí điều trị bệnh. Người dân yên tâm hơn trong lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, khi có thẻ BHYT, người dân thấy được lợi ích, giá trị của thẻ, hiểu được ý nghĩa của chính sách BHYT; qua đó, tạo tiền đề để người dân tiếp tục tham gia, tạo sự bền vững, lâu dài trong thực thi chính sách BHYT.

Tính đến hết năm 2023, tỉnh Kon Tum có hơn 526.000 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 93,46%.

Dư Toán