Gần 30 cơ sở nuôi, buôn bán chim không phép

Thứ hai, 19/12/2022 14:23
Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị “Tăng cường thực thi các giải pháp để bảo vệ chim hoang dã, chim di cư” do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế phối hợp tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) vừa tổ chức tại TP Huế.

Theo đó, qua khảo sát nhanh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế thực hiện vào tháng 10-2022, toàn bộ gần 30 cơ sở có hoạt động nuôi nhốt và kinh doanh chim trên địa bàn tỉnh đều không có giấy phép kinh doanh và không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của các loài chim đang bị nuôi nhốt, kinh doanh. Phần lớn khách hàng của cơ sở này là những người nuôi chim cảnh/chim hót để giải trí tại nhà. Tình trạng này xảy ra một phần do người dân chưa nhận thức rõ về nguy cơ liên quan đến pháp luật hay dịch bệnh từ chim hoang dã, cũng như vai trò quan trọng của động vật hoang dã đối với môi trường thiên nhiên.

UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế từng ban hành văn bản hướng dẫn xử phạt hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, bao gồm các loài chim trời. Mức xử phạt cao nhất cho hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật hoang dã trái quy định từ 5 triệu đồng đến 400 triệu đồng.

Hầu Tỷ