Gắn bó với nghề trồng dưa

Thứ hai, 28/06/2021 13:53

Nông dân thôn Phú Sơn 3 (xã Hòa Khương) cần mẫn bắt sâu rầy, chọn trái trên từng luống dưa.

Là biền đất bồi nằm ven sông Yên, lại gần chân đập Ba-ra An Trạch nên việc trồng màu trở thành sinh kế chủ yếu của người nông dân thôn Phú Sơn 3 (xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), nhất là trong mùa nắng hạn bởi không thiếu nguồn nước tưới. Giữa rất nhiều loại cây trồng thì nghề trồng dưa hấu Hắc mỹ nhân là sự lựa chọn của đa số bà con. Nhờ lợi thế về thổ nhưỡng vùng mà dưa hấu nơi đây đã tạo được một thương hiệu riêng, như quả to, vỏ mỏng, ruột bọng nước… Bà Hai Hòe bộc bạch: "Nông dân canh tác nơi đây đều là những người có thâm niên trong nghề, nhưng do năm trước giá cả quá bấp bênh cộng thêm khí hậu thất thường không ổn định, nên năm nay, nhiều người chuyển sang đất trồng mè, vì vậy diện tích canh tác cây dưa chỉ còn hơn 5.000m2".

Hơn 1 tháng nay, kể từ ngày xuống giống, người trồng dưa hầu như chỉ quanh quẩn ngoài ruộng dưa. Gần 20 năm theo nghề, lão nông Ba Phàn đã thành thạo các kỹ thuật chăm sóc dưa. Công đoạn nào, ông cũng nhẹ nhàng, cẩn thận chăm chút dưa như chăm sóc con mọn. Đặc biệt là công đoạn sau chọn trái, sâu rầy rất nhiều, lơ là một tí là dính liền, trái nào bị sâu tạo thành vết coi như bỏ. Cho nên trời nắng hạn mấy cũng phải ra đồng, túc trực khoảng 55 ngày mới đến kỳ thu hoạch. Vì vậy, nhà nào có nhiều lao động mới dám canh tác dưa. Cũng theo ông Ba Phàn, nghề trồng dưa cũng như "đánh bạc với trời", mùa này có thể thu vài chục triệu, mùa sau trắng tay là chuyện thường, người dân luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro khi gắn bó với nghề. Thế nhưng, so với các loại nông sản khác thì dưa hấu vẫn là loại cây đưa người nông dân từng bước thoát nghèo, cải thiện đời sống… "Công sức bỏ ra chỉ là một phần. Cái tâm, cái tình người gắn bó bao đời nay với ruộng dưa mới là điều cốt yếu để tạo nên giá trị sản xuất. Năm nay, tình hình dịch bệnh COVID- 19 và thiên tai diễn biến tiêu cực, đã tác động không nhỏ đến đời sống người dân. Song, nhờ kiên trì canh tác, không bỏ hoang đất và nâng cao chất lượng giống cây trồng, con vật nuôi nên nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp cũng đã giúp người nông dân có thu nhập, trang trải cuộc sống", ông Ba Phàn cho biết thêm.

Có thể nói, không phải ngẫu nhiên, mùa nắng, dưa hấu được mệnh danh là loại trái cây "vua". Bởi chất chứa trong ruột đỏ, vị ngọt mát và chất bổ dưỡng đó, còn có cả vị mồ hôi mặn chát của người nông dân. Song, dường như vất vả đối với họ là lẽ thường, nỗi mong muốn lớn nhất của họ bây giờ cũng chỉ là "ruộng dưa tươi tốt và khi thu hoạch dưa không bị rớt giá"... Nhìn những người nông dân Phú Sơn 3 bất chấp nắng nóng khắc nghiệt, vẫn cần mẫn lao động trên từng luống dưa, chúng tôi tin rằng, việc một số cây trồng chủ lực của bà con nơi đây sẽ tiếp tục "trúng mùa, được giá" là tín hiệu tích cực để địa phương đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ "kép" trong tình hình mới.

VY HẬU