Gập ghềnh cầu “treo”!

Thứ sáu, 07/04/2023 07:58
- Cầu “treo” mô rứa Tư Hòa Nhơn? - Là cầu vượt dự án cao tốc La Sơn-Túy Loan (nay là dự án cao tốc Bắc-Nam) xây dựng trên tuyến đường liên xã nối thôn Phước Hậu và Phước Hưng (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đó NXD.
Dự án cầu vượt từ thôn Phước Hậu qua thôn Phước Hưng vẫn đang “treo”.
Dự án cầu vượt từ thôn Phước Hậu qua thôn Phước Hưng vẫn đang “treo”.

- Cầu vượt chớ cầu treo đâu?

- Tại cây cầu ni thi công đã nhiều năm mà đến nay không biết bao giờ được xây dựng tiếp, rồi các hộ dân nằm trong quy hoạch bao giờ giải tỏa, bao nhiêu diện tích đất phải thu hồi?

- Sự thể thế nào?

- Cây cầu vượt này đã cơ bản xây dựng xong phần chính từ năm 2017, người dân đã hiến đất làm đường nối vào cầu nhưng đến nay đường dẫn lên cầu vẫn chưa thực hiện.

- Chủ đầu tư dự án có thông báo thời gian tái thi công không?

- Người dân không được thông báo bất cứ một thông tin nào về dự án, chỉ biết khu vực hơn 30 hộ dân sinh sống, toàn bộ đất vườn, nhà cửa đều nằm trong quy hoạch, không được cơi nới, sửa sang thay đổi hiện trạng, không được chuyển nhượng… Trong khi hầu hết nhà cửa người dân trong khu vực đều xuống cấp, cứ đến mùa mưa bão lại phải sống trong lo lắng, bất an. Người dân trong thôn đều cho biết, dự án này “treo” đã quá lâu, nhưng chính quyền và ngành chức năng chưa thông báo cho họ biết về tổng diện tích đất cần thu hồi mỗi hộ phục vụ cho dự án là bao nhiêu, thời gian nào sẽ thu hồi, giải tỏa…

- Theo NXD tìm hiểu, dự án cầu vượt trên tuyến đường liên xã ở Hòa Nhơn là một hạng mục nằm trong dự án cao tốc La Sơn-Túy Loan có tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành năm 2018, nhưng vẫn còn hơn 11km đoạn Hòa Liên-Túy Loan chưa thể triển khai thi công vì không có mặt bằng do vướng giải tỏa, đền bù, nhiều lần phải thay đổi thiết kế. Đến năm 2022, đoạn cao tốc Hòa Liên-Túy Loan đã được chuyển sang dự án cao tốc Bắc-Nam, dự kiến sẽ triển khai trong năm 2023 này.

- Vấn đề bà con ở thôn Phước Hậu quan tâm nhất bây giờ là đã xác định nằm trong quy hoạch, cần phải nhanh chóng giải tỏa, đền bù, bố trí cho bà con nhận đất tái định cư. Chứ chờ hết năm này qua năm khác thì quá là bất ổn với đời sống người dân.

- NXD nhận thấy, dự án dừng lại đã gần 7 năm qua, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đề nghị UBND TP Đà Nẵng và ngành chức năng cần xem xét, có hướng xử lý sớm.

N.X.D