Gặp gỡ "ông hoàng trinh thám Pháp" Michel Bussi tại Đà Nẵng

Thứ hai, 31/10/2022 07:40
Hôm nay (31-10), Viện Pháp tại Đà Nẵng- Thư viện Khoa học Tổng hợp cho biết, đơn vị tổ chức chương trình gặp gỡ nhà văn Michel Bussi nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt của tiểu thuyết "Ai đã giết Hoàng tử bé" do ông sáng tác.
Nhà văn Michel Bussi (thứ hai từ phải qua) trong buổi tọa đàm tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hà Nội.
Nhà văn Michel Bussi (thứ hai từ phải qua) trong buổi tọa đàm tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Nhà văn đương đại Pháp được mệnh danh là "ông hoàng trinh thám" Michel Bussi có mặt ở Việt Nam để giao lưu cùng bạn đọc tại các thành phố Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TPHCM từ 25-10 đến 3-11. Ông giành được hơn 15 giải thưởng văn học lớn, các tiểu thuyết của ông đã được dịch và xuất bản tại hơn 35 quốc gia, trong đó một số đã được chuyển thể thành phim. Các tác phẩm của Bussi đã được Nhã Nam xuất bản tại Việt Nam bao gồm: Xin đừng buông tay, Hoa súng đen, Mẹ đã sai rồi, Vết khắc hằn trên cát, Kho báu bị nguyền rủa.

Chương trình vào cửa tự do nên tất cả bạn đọc yêu mến nhà văn Michel Bussi cùng các tác phẩm của ông đều có thể đến giao lưu. Tiểu thuyết "Ai đã giết Hoàng tử bé" ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày "Hoàng tử bé" ra đời. Tác phẩm này lấy ý tưởng từ vụ mất tích của nhà văn Antoine de Saint-Exupéry và cái chết của Hoàng tử bé trong tác phẩm cùng tên. Antoine mất tích trong khoảng thời gian Thế chiến thứ Hai. Vài tháng trước khi mất tích, Antoine đã viết Hoàng tử bé. Cuối truyện, Hoàng tử bé chết. Thi thể của Antoine và nhân vật đều không được tìm ra. Nhận thấy giữa tác phẩm và đời thực của nhà văn có nhiều điểm tương đồng, Michel Bussi nảy ra ý tưởng cho cuốn sách.

Michel Bussi, sinh ngày 29-4-1965 tại Louviers, tỉnh Eure (Pháp), là nhà văn, nhà nghiên cứu chính trị, giảng viên Địa lý tại Đại học Rouen. Ông điều hành Khoa Nghiên cứu hỗn hợp của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp tại đây cho đến tận năm 2016. Ông là nhà văn trinh thám nổi tiếng giành được hơn 15 giải thưởng văn học lớn và là một trong 4 tác giả người Pháp được đón đọc nhiều nhất trong năm 2011 tại Pháp. Tác phẩm của ông được dịch sang 37 quốc gia và 3 tiểu thuyết đã được công chiếu trên TV. Michel Bussi được mệnh danh là "ông hoàng trinh thám Pháp" với phong cách viết lắt léo, bất ngờ và tài tình.

Thành Chung