Gặp nữ Trưởng CAX chính quy đầu tiên ở Đắk Nông

Thứ ba, 09/06/2020 10:36

Thiếu tá Trần Thị Thu Hiền- Trưởng CAX Đắk Lao (H. Đắk Mil) là nữ Trưởng CAX chính quy đầu tiên của tỉnh Đắk Nông và là 1 trong 2 nữ Trưởng CAX trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần "vì nhân dân phục vụ", cộng với nhiệt huyết, nhạy bén, sâu sát cơ sở, không ngại va chạm, chị đã cùng với tập thể CAX làm tốt công tác bảo đảm ANTT, giữ vững bình yên ở địa bàn biên giới, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, tin tưởng, quý mến.

Thiếu tá Trần Thị Thu Hiền cùng lực lượng CAX trên đường tuần tra.

Đắk Lao là một trong 2 xã biên giới của Đắk Mil, với 34,5km đường biên giới tiếp giáp với H. Pichchreda, tỉnh Mondulkiri (Campuchia), tiếp giáp với thị trấn Đắk Mil và các địa phương trong huyện. Đây cũng là địa bàn luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về ANTT. Sau khi được điều động về làm Trưởng CAX vào tháng 7- 2019,  Thiếu tá Hiền dành nhiều thời gian để nghiên cứu tình hình địa bàn, trau dồi kinh nghiệm; thường xuyên bám địa bàn nắm bắt đời sống người dân. Cảm giác chan hòa, gần gũi là những ấn tượng đầu tiên của bà con nhân dân khi tiếp xúc với chị. Dù thời gian gắn bó chưa lâu, chị đã được người dân đón nhận, quý mến, tin tưởng cung cấp cho CAX nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ công tác bảo đảm ANTT ở địa phương. Ông Nguyễn Đình Hà- Trưởng thôn Đắk Thủy, xã Đắk Lao nhận xét: "Ở đâu có việc gì xảy ra thì chúng tôi đều thấy chị Hiền có mặt và mọi người ai cũng đều yêu mến nữ Trưởng CAX này". ÔngTrần Xuân Toan thôn Đắk Quang, xã Đắk Lao cũng chia sẻ: "Từ khi có CA chính quy về địa bàn, đặc biệt là vai trò của nữ Trưởng CAX thì tình hình ANTT ở thôn, xóm ngày càng được giữ vững, ổn định hơn, những công việc xảy ra ở cơ sở được chị Hiền và lực lượng CAX có mặt giải quyết kịp thời, hiệu quả. Công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân cũng nhanh gọn hơn, không gây phiền hà cho nhân dân".

Nhờ tạo được niềm tin của nhân dân, nên khi Thiếu tá  Hiền phát động các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...  người dân trong xã luôn đón nhận rất tích cực. Chỉ tính riêng trong tuần đầu thực hiện đợt tổng kiểm tra và cao điểm vận động toàn dân giao nộp và  đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, người dân xã Đắk Lao đã tự nguyện giao nộp được 5 súng tự chế, 1 quả lựu đạn cho CAX, cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến ANTT giúp CAX làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm.

Tính gương mẫu, gần gũi với nhân dân, xông xáo với công việc của nữ sĩ quan CA Thu Hiền còn được thể hiện qua việc luôn lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính; sát cánh cùng đồng đội tham gia tuần tra đêm; trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc, điều tra phá án, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Mặc dù là nữ, nhưng đối với những vụ việc phức tạp, nguy hiểm, chị luôn sẵn sàng tham gia với đồng chí, đồng đội, thể hiện bản lĩnh của một người chỉ huy không ngại khó.

 "Từ Phó đội trưởng Đội an ninh CAH, những ngày đầu về nhận nhiệm vụ Trưởng CAX với một môi trường công tác hoàn toàn mới, tôi và các cán bộ được điều động về xã cũng rất trăn trở. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với việc chủ động triển khai làm tốt các mặt công tác, chúng tôi thường xuyên tranh thủ những lúc rảnh rỗi đến từng thôn, từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về các vấn đề phức tạp nổi lên trên địa bàn để chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT. Cùng với đó, tôi và lực lượng CAX thường xuyên gần gũi với nhân dân, sâu sát cơ sở, làm tốt công tác dân vận, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay tại cơ sở, tạo lòng tin của nhân dân", Thiếu tá Hiền tâm sự. 

Ông Lê Minh Tài- Chủ tịch UBND xã Đắk Lao ghi nhận: "Thiếu tá Trần Thị Thu Hiền là người năng nổ, nhiệt huyết, sáng tạo, năng lực chuyên môn tốt. Mặc dù là nữ nhưng khi có công việc đột xuất xảy ra vào ban đêm, chị không ngại khó khăn đến cơ quan, cũng như nơi xảy ra vụ việc để chỉ đạo xử lý kịp thời". 

Trung tá Nguyễn Xuân Đức- Trưởng CAH Đắk Mil cho biết: "Huyện Đắk Mil hoàn thành việc điều động, bố trí CA chính quy đảm nhiệm các chức danh CAX tại 9/9 xã, đạt tỷ lệ 100%  vào ngày 1-7- 2019. Trong số 9 đồng chí Trưởng CAX thì Thiếu tá Hiền là một trong những đồng chí năng nổ, nhiệt tình, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bước đầu đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao, người dân tin yêu".

Nhìn người phụ nữ tất bật đi giải quyết công việc cho người dân dưới cái nắng chói chang ở vùng biên, chúng tôi hiểu rằng phải có một tình yêu lớn với công việc, Thiếu tá Trần Thị Thu Hiền mới có thể vừa hoàn thành được nhiệm vụ, vừa tròn trách nhiệm làm vợ, làm mẹ.

HỒNG LONG