Ghen tuông mù quáng, lái ô-tô truy sát vợ cũ và bạn trai

Thứ ba, 22/11/2022 07:12
Ngày 21-11, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Văn Quý Đạt (1987, trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội “Giết người” và tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Bị cáo Văn Quý Đạt.
Bị cáo Văn Quý Đạt.

Muốn níu kéo tình cảm nhưng không được nên khi thấy vợ cũ ngồi sau xe máy của người đàn ông khác, Đạt nổi cơn ghen và lái ô-tô truy sát. Theo đó, khoảng 23 giờ 30 ngày 18-7-2022, Văn Quý Đạt điều khiển ô-tô BKS 43A-455.xx lưu thông trên đường 2-9. Khi đến đoạn trước nhà số 148 đường 2-9 (P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Văn Quý Đạt thấy chị Nguyễn Vũ Ngọc H. (1992, vợ cũ của Đạt) được anh Võ Thành H. (1988, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) chở bằng mô-tô chạy cùng chiều phía trước. Bực tức và ghen tuông nên Đạt đã tăng ga, điều khiển ô-tô tông thẳng vào mô-tô làm anh H. và chị H. ngã nhào về phía trước. Khi thấy anh H., chị H. ngã xuống đường, Đạt tiếp tục điều khiển ô-tô cán qua mô-tô và qua người của anh H., nhưng anh H. tránh được. Khi xe chạy qua được khoảng 5m, Đạt điều khiển xe lùi về phía chị H. và anh H., nhưng chị H. né được và chạy đến ôm anh H.

Thấy vậy, Đạt càng bực tức, tiếp tục tăng ga chạy đâm thẳng vào hai người. Sau khi đâm anh H. và chị H., Đạt điều khiển ô-tô bỏ chạy. Đến trước số nhà 63- Huỳnh Thúc Kháng (P. Nam Dương, Q. Hải Châu) thì dừng lại, bỏ xe tại đây và đặt xe Grab đi về khu vực Ngã ba Huế thuê phòng trọ ngủ. Đến sáng 19-7, Đạt đến Công an quận Hải Châu đầu thú.
Về phía các nạn nhân, sau những cú tông của Đạt, anh H. bị chấn động não, gãy 10 xương sườn bên phải, gãy 2 xương sườn bên trái, tràn dịch khoang màng phổi trái, phải... gãy xương bả vai phải. Thương tích với tỷ lệ là 69%. Chị H. bị tổn thương phần mềm, thương tích với tỷ lệ là 14%. Chiếc mô-tô BKS 43C1-846.xx bị hư hỏng với giá trị thiệt hại hơn 2 triệu đồng. Anh Võ Thanh H. yêu cầu bồi thường tổng thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Chị Nguyễn Vũ Ngọc H. yêu cầu bồi thường thiệt hại gần 140 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử, Văn Quý Đạt đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Đạt cho biết lý do tông xe ô-tô vào vợ cũ và anh H. là vì ghen tuông. Cụ thể, năm 2021 mặc dù Đạt và chị H. đã ly hôn nhưng vẫn sống, sinh hoạt chung nhà. Bản thân Đạt vẫn còn tình cảm với chị H. Đặc biệt, khi nghe H. nói “tờ giấy ly hôn không quan trọng, quan trọng là tình cảm sống với nhau” nên mới tưởng vợ vẫn còn tình cảm với bị cáo. Sau đó, bị cáo đã phát hiện có người thứ 3, thời điểm này chị H. cũng bắt đầu dẫn theo các con ra khỏi nhà. Sáng ngày vụ việc xảy ra, bị cáo Đạt liên lạc chị H. để xin được thăm con nhưng chị H. từ chối. Đang tức giận, tối lại bắt gặp cảnh vợ cũ đi với “trai lạ”, bị cáo đã nổi cơn điên vì ghen, sẵn có men rượu nên không kiềm chế được.

Được biết, Đạt là đối tượng có nhân thân xấu, các năm 2004 và năm 2007, bị Công an quận Thanh Khê bắt đưa vào trường giáo dưỡng, tháng 7-2022, bị Công an quận Cẩm Lệ xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản cá nhân. Xét thấy hành vi phạm tội của Văn Quý Đạt rất nguy hiểm, giết 2 người trở lên, thực hiện tội phạm một cách man rợ, có tính chất côn đồ và hành động vì động cơ đê hèn. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Văn Quý Đạt mức án 20 năm tù về tội “Giết người” và 1 năm tù tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, tổng hợp hình phạt Đạt phải chấp hành là 21 năm tù. Tuyên buộc bị cáo Đạt bồi thường thiệt hại cho anh H. tổng số tiền hơn 192 triệu đồng và chị H. tổng số tiền hơn 32 triệu đồng.

THANH HOA