Giả danh "con gái" để lừa đảo tiền bố mẹ

Thứ hai, 13/05/2024 08:30
Liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ giả mạo "con gái" ở nước ngoài nhắn tin về cho bố mẹ nhờ chuyển tiền hòng chiếm đoạt.
Tin nhắn "con gái" giả nhắn tin cho bà M. giục gửi tiền.
Ông N. được cán bộ Công an và nhân viên ngân hàng giải thích, tránh bị lừa mất 90 triệu đồng.

Ngày 12- 5, Công an TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giúp người dân không bị đối tượng lừa đảo lừa chiếm 90 triệu. Theo đó, khoảng 9 giờ ngày 10-5, ông Nguyễn Văn N. (1960, trú P. Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) thấy một tài khoản Facebook có hình đại diện và thông tin tài khoản này giống của con gái đang sinh sống tại nước Đức nhắn về với nội dung: "Con đang làm dịch vụ nhận chuyển tiền quốc tế, cứ 10 triệu đồng khách cần gửi về sẽ nhận được 1 triệu đồng tiền phí. Hiện có 1 khách hàng muốn gửi 90 triệu đồng về cho gia đình nên nhờ bố mẹ chuyển 90 triệu đồng vào tài khoản khách hàng kể trên rồi sau đó sẽ chuyển lại cho bố mẹ 99 triệu đồng". Cứ nghĩ đó là con gái mình nhắn tin nên khoảng 11 giờ cùng ngày, ông N. đến một ngân hàng tại TX Hồng Lĩnh để chuyển 90 triệu đồng theo lời nhắn kể trên. Trong quá trình giao dịch, nhân viên ngân hàng thấy ông N. có dấu hiệu bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã gọi điện cho Đội CSHS- Công an TX Hồng Lĩnh đến tìm hiểu thông tin. Qua trình bày của ông N., nhận thấy đây là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng tội phạm nên cán bộ Công an TX Hồng Lĩnh tiến hành giải thích các phương thức, thủ đoạn của tội phạm, từ đó ông N. hiểu rõ và dừng mọi giao dịch.

Tin nhắn "con gái" giả nhắn tin cho bà M. giục gửi tiền.

Cũng trong ngày, Công an xã Đức Lạng (H. Đức Thọ, Hà Tĩnh) kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự như trên. Suýt trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo, bà Lê Thị M. (1972, trú xã Đức Lạng) cho biết, bà nhận được cuộc gọi từ Facebook có ảnh đại diện giống Facebook của con gái mình là V.T.T.H (đang sinh sống ở Đức). Kẻ giả danh con gái gọi điện khoảng 30 giây, sau đó ngắt kết nối rồi nhắn tin thông báo điện thoại bị rơi không nghe được. Sau đó, người giả danh cho biết đang làm thêm dịch vụ chuyển tiền quốc tế cho nhiều người ở Đức có nhu cầu chuyển tiền về Việt Nam. Khi chuyển 10 triệu đồng thì sẽ nhận "hoa hồng" khoảng 1 triệu đồng. Do không đủ tiền nên H. nhờ mẹ chuyển tiền cho khách rồi cuối tuần sẽ chuyển lại. Vì tin đó là con gái mình nên bà M. đã đi vay 90 triệu đồng để chuyển vào số tài khoản mà kẻ giả danh gửi. Tuy nhiên, khi người thân thấy bà M. mượn số tiền lớn, lo sợ bị lừa đảo nên báo với Công an xã Đức Lạng. Sau khi nắm bắt thông tin và xác minh, cán bộ Công an xã Đức Lạng khẳng định đây là vụ lừa đảo trên không gian mạng và giải thích, hướng dẫn giúp bà M. không chuyển tiền.

Trước đó, ngày 8 và 9-5, Công an xã Hương Vĩnh (H. Hương Khê, Hà Tĩnh) cũng đã kịp thời ngăn chặn 2 vụ giả danh "con gái" lừa đảo chuyển 180 triệu đồng cùng với một chiêu thức là nhận chuyển tiền và sẽ được nhận "hoa hồng" 1 triệu đồng. Ông T.B.B. (1969, trú xã Hương Vĩnh) kể: ông nhận được cuộc gọi và tin nhắn từ một tài khoản trên mạng xã hội Facebook có hình đại diện là ảnh con gái mình. Tài khoản này gọi điện qua ứng dụng vài giây rồi tắt máy và nhắn tin với nội dung: đang làm dịch vụ chuyển tiền quốc tế để kiếm thêm thu nhập. Khách chuyển 10 triệu đồng sẽ có "hoa hồng" từ 700 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Sau đó, "con gái" nhắn tin thông báo có khách hàng chuyển 90 triệu đồng (sẽ có lãi 9 triệu đồng) và đã nhận tiền của khách, nên nhờ cha ở nhà chuyển tiền cho người nhận, sau đó sẽ chuyển tiền về trả cho cha.

Tuy nhiên, nhờ theo dõi tin nhắn trong nhóm "Zalo kết nối bình yên" của Công an xã Hương Vĩnh, thấy có một số vụ việc lừa đảo tương tự, ông B. đã đến trực tiếp trụ sở Công an xã để xác minh. Nhận thấy dấu hiệu lừa đảo, Công an xã Hương Vĩnh đã giải thích để gia đình ông B. hiểu; đồng thời hướng dẫn gia đình liên hệ với con gái thật để xác minh. Sau khi con gái ông khẳng định không phải là người nhắn tin cho cha mẹ trên mạng xã hội như trên, ông B. đã yên tâm và tránh được vụ lừa đảo 90 triệu đồng.

Qua các vụ việc trên, Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng tội phạm trên không gian mạng; hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lấy cắp thông tin. Đồng thời, đề nghị các ngân hàng, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn, xử lý khi có nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra.

X.SƠN