Giả danh quân nhân Mỹ để lừa đảo

Thứ bảy, 12/08/2017 10:00

Một số người dân ở TP Huế vừa gửi đơn đến Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) CA tỉnh TT-Huế trình báo về việc bị một số đối tượng giả danh quân nhân Mỹ đang tham chiến ở Afghanistan để lừa đảo chiếm đoạt một số tiền lớn, trong đó có bị hại mất hơn 1,3 tỷ đồng. “Một trong số bị hại bị lừa số tiền nhiều nhất là hơn 1,3 tỷ đồng. Khi đọc đơn trình báo của bị hại này, mình vẫn không thể tin vì sao người dân mình quá nhẹ dạ cả tin và dễ bị lừa đến mức như vậy. Một lần, hai lần chuyển tiền còn có thể chấp nhận được, đằng này chuyển cả hai chục lần mà vẫn không hề nghi ngờ…” - Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng CSKT CA tỉnh TT-Huế chia sẻ.

Phiếu xác nhận gửi quà làm giả mà “Afredo William”
chụp hình gửi qua cho chị H. để tạo niềm tin.

Theo khai báo của bị hại N.T.T.H. (50 tuổi, trú P. Hương Sơ TP Huế) đang công tác tại một cơ quan cho biết, đầu tháng 4-2017, thông qua mạng xã hội, có quen với một người có địa chỉ facebook là Afredo William. Sau một thời gian làm quen, kết bạn thì Afredo William ngỏ lời yêu đương nhưng chị H. nói đã có chồng con. Từ đó, Afredo William chuyển sang làm bạn bè với chị H. Sau nhiều lần chuyện trò qua tin nhắn, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ Google Chat và Wechat thông qua phần mềm dịch tự động, người có facebook Afredo William giới thiệu là quân nhân Mỹ, đang tham chiến tại Afghanistan. Đồng thời, người này tự giới thiệu đã có vợ và 2 con nhưng hiện đã ly hôn. Sau khi tạo sự thân mật, Afredo William kể với chị H. đang sở hữu 1 triệu USD và không biết tương lai cuộc sống thế nào nên muốn chuyển toàn bộ số tiền về Việt Nam để làm từ thiện. Chị H. vốn lâu nay cũng cùng bạn bè làm từ thiện nên rất thích và khi nghe Afredo William nói về mục đích đó, chị tán thành. Tiếp đó, Afredo William nói chị H. cung cấp địa chỉ nhà, số điện thoại để chuyển tiền về có thể bằng đường hàng không hoặc hàng hải. Khoảng 2 ngày sau, Afredo William nói, nếu chuyển qua đường hàng không thì tốn nhiều phí nên sẽ chuyển toàn bộ 1 triệu USD bỏ trong gói quà gửi cho chị H. theo đường hàng hải. Trong 1 triệu USD, Afredo William nói, tặng cho chị H. 200.000USD, còn lại nhờ chị H. làm từ thiện. Sau khi trao đổi thông tin qua lại với chị H., Afredo William thông báo, gói quà bên trong có 1 triệu USD về đến TPHCM vào ngày 22-4 và dặn chị H. theo dõi để nhận hàng. Nghe Afredo William “chốt” như “đinh đóng cột”, chị H.  hồi hộp chờ đón tin vui từng giờ.

Đúng ngày 22-4, đang đi làm, chị H. nhận được điện thoại của một phụ nữ nói giọng miền Nam, xưng là nhân viên hàng hải, thông báo có người ở nước ngoài gửi cho chị gói quà và muốn nhận được gói hàng phải nộp 1.200USD tiền phí. Sau đó, người này cung cấp cho chị H. số tài khoản và yêu cầu đến ngân hàng chuyển trong ngày. Chị H. đã làm theo yêu cầu. Trong khi chờ nhận gói quà 1 triệu USD thì chị H. tiếp tục nhận được điện thoại của một phụ nữ khác, xưng là nhân viên hàng không nói rằng, chị có gói hàng từ TPHCM chuyển ra Huế nhưng qua kiểm tra, an ninh sân bay phát hiện trong đó có số tiền lớn nên đang giữ lại. Đồng thời, người này yêu cầu chị H. phải chuyển 5.000USD thì mới được “bỏ qua”. Nghe điện thoại xong, chị H. tức tốc đến ngân hàng chuyển đủ 5.000USD theo số tài khoản mà người này cung cấp.

Chưa dừng lại ở đó, một đối tượng khác gọi điện cho chị H. nói làm ở hải quan và biết chị H. nhận một số tiền lớn nên yêu cầu phải nộp 12.000USD mới được “tha”, còn nếu không thì món quà đó e khó đến tay chị. Dù đã 3 lần chuyển số tiền 400 triệu đồng nhưng quà vẫn chưa đến khiến chị H. vô cùng lo lắng. Trong khi đang rối bời, chị H. tiếp tục nhận được điện thoại của một người khác yêu cầu phải chuyền tiền để thuê luật sư chứng minh nguồn tiền chị H. nhận là “tiền sạch”. Chị H. lại răm rắp làm theo. Tiếp đó, chị H. nhận được thêm nhiều cuộc điện thoại của những người tự xưng là ở ngành này, ngành kia và yêu cầu phải chuyển thêm tiền để được nhận món quà.

Lúc này, chị H. liên lạc qua tin nhắn với Afredo William về việc nhiều người gọi điện yêu cầu chuyển tiền mới được nhận quà thì Afredo William bảo chị H. cứ làm theo yêu cầu vì số tiền lần này quá lớn. Để tạo niềm tin cho chị H., người mang danh Afredo William còn gửi cho chị H. phiếu xác nhận đã gửi quà cho chị. Chính vì điều này khiến chị H. càng tin tưởng hơn. Sau khi nhận được trình báo của chị H., Cơ quan điều tra CA tỉnh TT-Huế xác định  chị H. đã bị lừa, đối tượng có địa chỉ facebook “Afredo William” là tài khoản giả và sau khi chuyển tiền, chị H. không thể liên lạc được. Qua xác minh các số tài khoản mà chị H. chuyển tiền thì xác định đây là những kẻ mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo. Sau khi nỗ lực điều tra, lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao của Phòng CSKT CA tỉnh TT-Huế đã xác định, trong số đối tượng gọi điện cho chị H. yêu cầu chuyển tiền thì có một đối tượng ở Việt Nam đã xác định được nhân thân. Hiện, cơ quan CA đang đấu tranh điều tra làm rõ.

Đại tá Nguyễn Văn Minh cho biết, chị H. đã chuyển tổng cộng 20 lần với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng cho những người gọi điện cho chị H. nhưng chị này vẫn không nhận được món quà bên trong có 1 triệu USD. Theo cơ quan CA, chị H. khai, sở dĩ chuyển nhiều lần với số tiền lớn vì cứ nghĩ trong số 1 triệu USD thì Afredo William hứa cho chị 200 ngàn USD (nếu số tiền này đổi ra, trừ 1,3 tỷ đồng tiền đã chuyển vẫn còn hơn 3 tỷ đồng - P.V).

Cơ quan CA cho biết, ngoài bị hại N.T.T.H. thì trên địa bàn TP Huế cũng có một số người sập bẫy lừa của nhóm đối tượng nói trên.

H.LAN

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Cuối tháng 5-2017, CA tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Trần Thị Bích Tuyền (1982, trú H. Gò Công Tây, Tiền Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Theo điều tra, năm 2015, Tuyền vỡ nợ đã trốn sang Malaysia. Tại đây, Tuyền quen một người đồng hương, bàn bạc việc lập tài khoản giả mang tên “Patrick Paul” để lừa đảo. Cuối tháng 4-2017, Tuyền dùng tài khoản này trò chuyện với chị L. (49 tuổi, ở Quảng Ninh) thông qua phần mềm dịch tự động trên mạng và mạo danh rằng đang làm việc trong quân đội Mỹ, đóng tại Afghanistan. “Patrick Paul” nói được cơ quan an ninh Mỹ cho 1,2 triệu USD và sẽ bỏ trong gói quà, gửi về nhờ chị L. nhận hộ để tránh thuế. Đồng thời, muốn sử dụng một phần số tiền này để lo việc kết hôn với chị L. Ngày 3-5, Tuyền gọi điện thoại cho chị L., xưng danh là nữ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo có quà gửi từ nước ngoài và yêu cầu nộp tiền để nhận. Do tin tưởng, chị L. đã 5 lần chuyển tổng cộng 2,2 tỷ đồng theo yêu cầu…

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------