Giả danh từ thiện, lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng

Thứ tư, 12/04/2023 07:20
Ngày 11-4, Đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, đang điều tra làm rõ vụ việc một người dân bị lừa đảo chiếm đoạt trên 30 triệu đồng.
Chị Nga trình báo vụ việc tại Công an xã Hà Mòn.
Chị Nga trình báo vụ việc tại Công an xã Hà Mòn.

Theo trình báo của chị Phạm Thị Nga (trú thôn 5, xã Hà Mòn, H. Đăk Hà), vào khoảng 19 giờ ngày 9-4, chị nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là quản trị viên một trang mạng xã hội có uy tín của huyện Đăk Hà. Biết được gia đình chị hiện đang cần gấp một khoản tiền để điều trị bệnh cho con gái, đối tượng đã tung tin một lãnh đạo huyện Đăk Hà vận động hỗ trợ cho gia đình 15 triệu đồng và yêu cầu chị cung cấp các thông tin cá nhân gồm: thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin ứng dụng thanh toán trực tuyến, thông tin mã giao dịch điện tử... để thực hiện chuyển khoản.

Để tạo lòng tin, đối tượng đã lập tài khoản Zalo và đăng tải hình ảnh các hoạt động từ thiện của các tổ chức, cá nhân trong nước. Sau đó, yêu cầu chị Nga đồng ý kết bạn qua tài khoản Zalo để thực hiện hành vi lừa đảo. Vì cả tin, lại đang cần gấp một số tiền lớn để đưa con đi chữa bệnh tại Huế, chị Nga đã làm theo hướng dẫn của đối tượng. Sau đó, chị phát hiện toàn bộ số tiền hơn 32 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mình bị chuyển sang ứng dụng mua sắm trực tuyến của người khác. Số điện thoại của đối tượng lừa đảo ngay sau đó cũng không thể liên lạc được.

Nhận được thông tin, UBND xã Hà Mòn đã chỉ đạo lực lượng Công an xã thu thập thông tin, chứng cứ và hướng dẫn chị Phạm Thị Nga làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng. Được biết, toàn bộ số tiền chị bị chiếm đoạt đều do các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ con gái chị Nga là cháu Phạm Bích An (9 tuổi) bị bệnh liệt tiểu cầu, đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Theo thông tin từ Công an huyện Đăk Hà, trong thời gian qua, tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội diễn biến khá phức tạp. Hầu hếtcác đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cả tin của một bộ phận người dân để tìm cách liên lạc, thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản ngân hàng. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà đang hoàn thiện hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nói trên.

K.T