Giả dựng hoàn cảnh đáng thương kêu gọi từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ tư, 17/11/2021 07:26

Sử dụng các thông tin, hình ảnh về các hoàn cảnh đáng thương rồi chỉnh sửa để đăng lên Facebook ảo, Trần Văn Dũng đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ tiền sau đó chiếm đoạt. Với thủ đoạn này, Dũng đã chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng của hàng nghìn nhà hảo tâm trên khắp cả nước. Ngày 16-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Dũng (1996, trú xã Việt Đoàn, H. Tiên Du, Bắc Ninh) để điều tra, làm rõ về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Trần Văn Dũng

Theo thông tin từ cơ quan công an, qua công tác nắm bắt thông tin qua không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện trên mạng xã hội Facebook có nhiều hội nhóm từ thiện thường xuyên đăng tải các bài viết về các hoàn cảnh đáng thương. Đó là những thông tin kèm theo hình ảnh về các cháu bé mắc bệnh bẩm sinh, bệnh hiểm nghèo hoặc các thai nhi xấu số đang cần tiền để điều trị, mua hòm chôn cất. Đặc biệt, các nội dung thông tin về hoàn cảnh đáng thương được đăng tải này được đăng lên với mục đích kêu gọi từ thiện.

Qua xác minh thông tin từ không gian mạng, vào tháng 5-2021, lực lượng Công an nắm được thông tin, Trần Văn Dũng lên mạng xã hội Facebook sau đó sử dụng các tài khoản Facebook ảo để đăng tải các bài viết về các hoàn cảnh đáng thương vào nhiều hội nhóm khác nhau. Sau khi đăng tải thông tin, Dũng đính kèm số tài khoản của người được cho là có hoàn cảnh đáng thương nhưng thực chất là tài khoản của Dũng để chiếm đoạt.

Với thủ đoạn mua các tài khoản Facebook ảo, sau đó Dũng sử dụng để đăng tải đồng loạt các bài viết về các hoàn cảnh khó khăn lên nhiều hội nhóm trên mạng xã hội. Do sử dụng các hình ảnh đáng thương nên bài viết của Dũng đã thu hút hàng nghìn lượt thích, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm. Khi các cá nhân, tổ chức tham gia bình luận, Dũng đã chủ động nhắn tin cho các nhà hảo tâm thông qua ứng dụng Messenger để trò chuyện với danh nghĩa là đại diện của các tổ chức từ thiện. Nội dung của các tin nhắn này là đưa các thông tin sai sự thật về nguồn gốc của các hoàn cảnh, cá nhân, tổ chức thụ hưởng tiền từ thiện nhằm mục đích lừa đảo với số tiền ủng hộ. Sau đó, có rất nhiều mạnh thường quân đã chuyển tiền vào tài khoản mà Dũng đăng tải để quyên góp, ủng hộ các hoàn cảnh nhân ái. Tuy nhiên, số tiền này nhanh chóng được đối tượng rút hết để tiêu xài hoặc chuyển đến các tài khoản khác của người thân.

Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh và thu thập chứng cứ, các trinh sát Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Nghệ An đã nắm rõ thông tin và nơi ở của đối tượng Dũng. Ngày 11-11, đơn vị đã phối hợp Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt giữ Trần Văn Dũng về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời thi hành lệnh khám xét chỗ ở của đối tượng tại tỉnh Bắc Ninh. Cơ quan Công an đã thu giữ 2 điện thoại di động, 3 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay và 197 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Trần Văn Dũng khai nhận, từ tháng 5-2021 đến thời điểm bị bắt, Dũng đã lừa đảo thông qua việc kêu gọi từ thiện và chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại trên khắp cả nước, trong đó có một số nhà hảo tâm tại tỉnh Nghệ An với số tiền mỗi bị hại từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng. Cũng theo tài liệu của công an, tổng số tiền đối tượng Dũng chiếm đoạt được thông qua hoạt động kêu gọi từ thiện là hơn 2,5 tỷ đồng. Số tiền này được Dũng tiêu xài cá nhân và chuyển vào tài khoản của người thân để tiêu xài.   

Dương Hóa