Gia Lai nỗ lực khống chế dịch COVID-19

Thứ tư, 08/12/2021 20:35

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh tương đối phức tạp. Bên cạnh các chùm ca bệnh cơ bản đã tạm ổn định, tỉnh chưa ghi nhận thêm các trường hợp dương tính mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn còn nhiều chùm ca bệnh chưa được kiểm soát triệt để.

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm có liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đặc biệt, tại nhiều địa bàn như thành phố Pleiku, huyện Chư Sê… vẫn liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính ngoài cộng đồng và liên quan đến chợ dân sinh nên nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng. Đồng thời, trong thời gian gần đây đã xuất hiện tâm lý chủ quan của một bộ phận không nhỏ người dân sau khi được tiêm vaccine phòng COVID-19.

F0 trong cộng đồng liên tục tăng

Đầu tháng 11-2021, tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp F0 trong cộng đồng với nhiều chùm ca bệnh phức tạp, chưa rõ nguồn lây. Trong ngày 5, 6-12, Gia Lai ghi nhận số ca mắc cao nhất từ trước đến nay với 169 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn toàn tỉnh trên 4.238 trường hợp (tính từ 26-4 đến 6-12).

Liên quan đến các chùm ca bệnh trước đó, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, bên cạnh việc đã kiểm soát tốt các chùm ca bệnh, ngăn chặn sự lây lan thì vẫn còn nhiều chùm ca bệnh diễn biến phức tạp, số dương tính với SARS-CoV-2 vẫn liên tục tăng. Đặc biệt, tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại chùm ca bệnh tại xã Hà Bầu (huyện Đăk Đoa), tính đến ngày 3-12, có 530 ca dương tính đã đượcghi nhận; xã Ia Sao (huyện Ia Grai) từ ngày 8 đến 21-11 ghi nhận 56 trường hợp, làng Brel, xã Ia Der (huyện Ia Grai) từ ngày 18-11 đến 1-12 ghi nhận 49 trường hợp… Ổ dịch tại xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) chưa được kiểm soát triệt để; thành phố Pleiku vẫn liên tục ghi nhận các ca bệnh dương tính ngoài cộng đồng và liên quan đến chợ dân sinh.

Tại thành phố Pleiku hiện có 2 chùm ca bệnh mới đang có nguy cơ cao, diễn biến phức tạp là chùm ca bệnh tại xã Biển Hồ phát hiện ngày 24-11 với 42 trường hợp và chùm ca bệnh tại chợ Trà Bá phát hiện ngày 4-12 hiện đã ghi nhận 91 trường hợp. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đánh giá 2 chùm ca bệnh trên đang có diễn biến rất phức tạp vì địa bàn là vị trí giao lưu cộng đồng thường xuyên. Các ca mắc thứ phát ở các xã, phường đều có liên quan đến chợ Trà Bá chưa có dấu hiệu dừng. Khi các chùm ca bệnh cũ chưa được kiểm soát, tỉnh Gia Lai lại tiếp tục ghi nhận thêm nhiều chùm ca bệnh mới tại nhiều địa phương như huyện Chư Sê, Đăk Pơ, Phú Thiện...

Thần tốc khoanh vùng, truy vết, cách ly

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thực hiện nghiêm các quy định và các biện pháp chống dịch. Lực lượng chức năng đã thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp trong vòng 24 giờ, tổ chức xét nghiệm để phát hiện sớm F0, F1 với phương châm "thần tốc khoanh vùng; thần tốc truy vết; thần tốc cách ly; thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, thần tốc xét nghiệm và trả kết quả”.

Tỉnh đã xây dựng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch COVID-19 từ cấp tỉnh đến xã; tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, tiêm vaccine phòng COVID-19, truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị trên địa bàn; chủ động thành lập và kiện toàn các Tổ công tác từ cấp tỉnh đến cấp xã để sẵn sàng hoạt động khi dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có các phương án bảo vệ và mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng dịch. Tỉnh Gia Lai thiết lập, tổ chức thu dung, điều trị chặt chẽ bệnh nhân COVID-19. Sở Y tế đã thiết lập 2 Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 và 10 bệnh viện điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, đồng thời tách tầng 1 thành 2 phân tầng (1A và 1B) để thuận lợi trong việc triển khai hoạt động.

Tuy nhiên, khi các hoạt động dần trở về trạng thái “bình thường mới” đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của một số địa phương, một bộ phận người dân, có nơi vi phạm công tác quản lý, kiểm soát và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tỷ lệ trường hợp tái dương tính sau ra viện trên tổng số trường hợp đã ra viện từ đầu dịch đến nay tương đối cao (gần 20%). Tình trạng thiếu nhân lực có chuyên môn cũng như thiếu một số trang thiết bị, vật tư để đáp ứng năng lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đã và đang gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Để đảm bảo có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, tỉnh Gia Lai tiếp tục triển khai đồng bộ, thống nhất và khả thi Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; các quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương; Quyết định số 745/QĐ-UBND ngày 30-10-2021 của UBND tỉnh Gia Lai về phương án triển khai các biện pháp tạm thời để thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh gắn với quản lý các tình huống rủi ro, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”.

Quang Thái