Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo

Thứ năm, 23/05/2024 10:00
Nhiều năm qua, ngành GD- ĐT tỉnh Gia Lai đã nỗ lực đổi mới, cải cách giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng… từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, song hành với những thuận lợi đó, ngành GD-ĐT tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời.

Vướng mắc về cơ chế, chính sách

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, tính đến tháng 4-2024, tỉnh có 265 trường Mầm non, 206 trường Tiểu học, 234 trường THCS và 51 trường THPT, với tổng số trên 418.600 học sinh; 12 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, với 1.628 học viên.

Tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai với hơn 1.400 đại biểu, đại diện cho 20.500 cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành GD-ĐT tỉnh Gia Lai diễn ra ngày 21-5, nhiều kiến nghị về cơ chế, chính sách cho học sinh, giáo viên (HS, GV) đã được đưa ra, đặc biệt là các kiến nghị liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách.

Đối với chính sách dành cho HS dân tộc nội trú, theo Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai Võ Thành Nguyên, Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT ngày 29-5-2009 không còn phù hợp với thực tiễn và khó thực hiện. Cụ thể, quy định về việc trang cấp hiện vật một lần cho HS khi nhập trường là không phù hợp, bởi các em không thể sử dụng đồng phục để mặc trong cả cấp học. Mặt khác, Thông tư quy định về việc HS được cấp tiền tàu, xe theo giá vé thông thường của phương tiện vận tải công cộng, mỗi năm một lần (cả lượt đi và lượt về) để thăm gia đình vào dịp Tết hoặc dịp nghỉ Hè. Tuy nhiên, các tuyến xe nội tỉnh không phát hành vé xe nên không có chứng từ để làm thủ tục thanh toán tiền tàu, xe cho HS.

Về chế độ hỗ trợ cho HS, GV công tác tại vùng khó khăn, thầy Nguyễn Văn Thuấn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH và THCS Krong (huyện Kbang) chia sẻ, Quyết định số 861 ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025, đã tác động đến đời sống của nhiều cán bộ quản lý, GV, nhân viên đang công tác ở vùng sâu, vùng xa và nhiều chế độ, chính sách của HS... Thầy giáo Nguyễn Văn Thuấn kiến nghị HĐND tỉnh cần có quy định, hướng dẫn riêng để tổ chức biên chế lớp học theo tình hình thực tế của địa phương; tăng tỷ lệ GV trên lớp cho phù hợp với bậc TH thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; hỗ trợ cho các thầy, cô giáo ở xã vùng xa để yên tâm công tác; cơ chế chính sách đặc thù để thầy, cô giáo ở vùng khó được luân chuyển về vùng thuận lợi một cách phù hợp.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu GV, nhân viên trường học, các quy định mức chi cho tuyển dụng công chức, viên chức, thăng hạng, thi nâng ngạch trong ngành GD-ĐT cũng được nhiều trường đặc biệt quan tâm. Cô giáo Phạm Thị Ánh Ngọc- Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo ĐêAr cho rằng, hiện nay Đảng và Nhà nước đã có chính sách cho GV vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng đặc biệt khó khăn. Để an tâm công tác, an cư lập nghiệp, một số GV muốn định cư và công tác lâu dài tại vùng sâu, xa, nhưng với mức lương như hiện nay thì khó mua được đất và xây được nhà ở. Vì thế, ngoài chính sách thu hút, tỉnh Gia Lai nên ban hành thêm một số chính sách hỗ trợ (ví dụ cấp đất ở, hỗ trợ xây nhà ở) cho GV.

Cô giáo Phạm Thị Ánh Ngọc cũng trăn trở, thực tế hiện nay thiếu nhiều GV mầm non nhưng không có nguồn để tuyển dụng hoặc thực hiện hợp đồng lao động vì phải đáp ứng yêu cầu chức danh nghề nghiệp GV cao đẳng, đại học. Trong khi nhiều GV mầm non trước đây học trung cấp ra trường và đã đi dạy, nay không đủ điều kiện phải bỏ đi làm trái nghề. Cô Ánh Ngọc đề xuất tỉnh cần có kế hoạch mở lớp đào tạo ngắn (liên thông từ trung cấp trở lên) cho số GV thường trú trên địa bàn để đạt chuẩn theo quy định.

Tập trung gỡ khó

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai Lê Duy Định chia sẻ, Gia Lai đang thiếu 3.000 GV và 1.500 nhân viên, tuy nhiên, tỉnh chỉ có tổng cộng 3.149 chỉ tiêu biên chế. Với 1.244 biên chế của đợt 1, Sở Nội vụ đã phân bổ để Sở GD-ĐT và các địa phương tổ chức tuyển dụng. Mới đây, HĐND tỉnh cũng đã thông qua biên chế đợt 2 với 1.905 chỉ tiêu, bao gồm cả giáo viên và nhân viên.

Liên quan đến việc thực hiện Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với HS các trường Phổ thông Dân tộc nội trú và các trường dự bị Đại học Dân tộc, ông Trương Thanh Tùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh cho rằng, Thông tư này đã bộc lộ nhiều bất cập. Tiếp thu ý kiến của các địa phương, hiện Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng thông tư mới để thay thế và đang tiến hành lấy ý kiến lần 2. Vì vậy, ông Tùng mong muốn các trường học, địa phương cùng tham gia ý kiến đối với Thông tư đang xây dựng để đảm bảo sát thực tiễn và đúng quy định.

Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên chia sẻ với những khó khăn của ngành GD-ĐT tỉnh, đồng thời ghi nhận và cho biết sẽ chỉ đạo tiếp thu các kiến nghị tâm huyết của các đại biểu, tổng hợp và chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đối với các kiến nghị về chế độ, chính sách còn bất cập hoặc không còn phù hợp, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị các sở, ngành liên quan có văn bản gửi cơ quan cấp trên xem xét, sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình thực tiễn. Sở GD-ĐT, Sở Nội vụ phối hợp thực hiện tổng rà soát về biên chế của ngành GD-ĐT để nắm bắt tình hình thừa, thiếu GV, nhân viên. Những nơi thật sự thiếu, cần phải sớm có kế hoạch tuyển dụng ngay trong dịp Hè 2024 để đảm bảo đội ngũ GV cho năm học mới.

Đối với việc luân chuyển GV từ vùng khó khăn đến vùng thuận lợi, trong nội bộ một huyện sẽ do UBND huyện quyết định. Vì vậy, Phòng GD-ĐT cần chủ động tham mưu UBND huyện nội dung này để động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho GV an tâm công tác.

Về việc tạm dừng một số khoản thu theo Nghị quyết số 47/2022/NQ-HĐND theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục tham mưu UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh xem xét ban hành nghị quyết sửa đổi hoặc thay thế tại kỳ họp giữa năm 2024, nhằm kịp triển khai tổ chức thực hiện trong năm học 2024-2025.

Quang Thái