Giá phải trả cho hành động ngông cuồng

Thứ tư, 05/01/2022 08:30

Sau những hành động ngông cuồng, thách thức pháp luật, cuối tháng 12-2021, Nguyễn Hùng Đức (1975, trú P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã phải trả giá khi TAND quận Thanh Khê đưa ra xét xử về tội: “Hủy hoại tài sản”.

Cơ quan Công an làm việc với đối tượng Đức. 

Theo cáo trạng, thời điểm tháng 5-2021, khi cả nước nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng đang hướng đến cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Đức đã có những hành vi ngang tàng, xem thường pháp luật. Cụ thể, các ngày 14 và 15-5, Đức điều khiển mô-tô mang theo một con dao dài di chuyển đi khắp các quận huyện Thanh Khê và Cẩm Lệ phá hoại hàng loạt bảng hiệu pa-nô tuyên truyền về công tác bầu cử mà các địa phương thiết kế, lắp đặt. Hành động của Đức gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, khiến nhiều người dân chứng kiến phẫn nộ.

Quyết không để đối tượng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, UBND quận Thanh Khê và Công an quận đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các phường khẩn trương vào cuộc điều tra, truy bắt nhanh đối tượng, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng có kế hoạch ra quân, bảo vệ tuyệt đối an toàn, an ninh trước, trong và sau bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp.

Đến 12 giờ ngày 16-5, lực lượng Công an xác định Đức là thủ phạm của các hành vi phá hoại, nên thực hiện bắt giữ, khám xét nơi ở. Quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra làm rõ Đức đã dùng dao chặt phá 3 khối pa-nô trước nhà số 138, 264 và 352 đường Điện Biên Phủ; một cụm pa-nô kích ngay đầu đường Yên Thế - Bắc Sơn; một khối pa-nô trước nhà số 436 đường Điện Biên Phủ;  1 khối pa-nô khu vực bồn hoa phía trên hầm chui đường Điện Biên Phủ; khối pa-nô trước nhà số 142 đường Lý Thái Tổ. Tổng giá trị tài sản mà Đức ra tay hủy hoại tại các địa điểm trên ước tính hơn 4,5 triệu đồng. Ngay sau đó, Đức đã bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản”.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Công an còn làm rõ bị cáo có nhân thân xấu, từng bị TAND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) xử phạt 1 năm tù treo về tội “Trộm cắp tài sản của công dân”. Đến năm 1997, Đức tiếp tục vướng vào con đường lao lý, bị TAND thành phố Đà Nẵng xử phạt 1 năm tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

 Bị cáo Đức tại phiên tòa diễn ra cuối tháng 12-2021.

Trong phiên xét xử sơ thẩm, lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được, đúng trình tự pháp luật quy định trong quá trình điều tra vụ án. Tại phiên tòa, bị cáo Đức đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, tỏ ra hối hận trước hành vi mình đã gây ra.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, HĐXX TAND quận Thanh Khê đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hùng Đức 1 năm tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”. Đây là hình phạt mang tính răn đe và cũng là bài học thích đáng cho bị cáo Đức khi có hành vi hủy hoại tài sản, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trong thời gian diễn ra sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Công Hạnh