Giải cứu một nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Thứ ba, 23/08/2022 06:57
Lực lượng nghiệp vụ BĐBP tỉnh Kon Tum vừa phối hợp các đơn vị chức năng có liên quan tổ chức giải cứu thành công một nạn nhân bị lừa bán qua Campuchia, đưa về nước đoàn tụ với gia đình. Nạn nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số bị dụ dỗ, lừa bán sang Campuchia cưỡng bức lao động.
Y Liên (đứng giữa) được lực lượng BĐBP giải cứu từ Campuchia đưa về Việt Nam để đoàn tụ gia đình.
Y Liên (đứng giữa) được lực lượng BĐBP giải cứu từ Campuchia đưa về Việt Nam để đoàn tụ gia đình.

Trong vòng 4 tháng, nạn nhân bị bán “sang tay” cho 5 công ty tại Campuchia và bị bắt ép lao động quá sức nên xin nghỉ việc trở về Việt Nam. Tuy nhiên, phía công ty yêu cầu nạn nhân phải nộp 3.500 USD, hoặc phải dụ dỗ từ 3-5 người sang làm cho công ty thì mới được thả về nước.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum cho hay, ngày 17-7-2022, lực lượng chức năng phát hiện Y Liên (2006, ttrú xã Đăk Xú, H. Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đi làm công nhân tại tỉnh Bình Dương bị lừa bán sang Campuchia. Theo đó, tháng 4-2022, Y Liên làm công nhân cho một công ty giày da ở tỉnh Bình Dương và có quen biết với một người đàn ông có tài khoản mạng xã hội Facebook là “Lê Ngọc Nhất”. Đối tượng Nhất dụ dỗ Liên sang Campuchia làm việc cho một công ty Trung Quốc với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao” và hứa hẹn: "Nếu sang đó không làm được thì Nhất sẽ chi trả tiền để Liên bắt xe về Việt Nam".

Ngày 18-4-2022, đối tượng Nhất đã dẫn Y Liên cùng 5 người khác (2 nữ, 3 nam) không rõ tên tuổi, không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An. Khi đến Campuchia, mỗi người được đưa đi làm việc một nơi không liên lạc được với nhau. Trong đó, nạn nhân Y Liên bị đối tượng Nhất bán cho công ty đầu tiên với giá 1.800 USD, sau đó Y Liên tiếp tục bị bán cho công ty khác. Vì áp lực công việc đòi hỏi quá cao không đáp ứng được, Y Liên xin nghỉ việc để trở về Việt Nam, công ty bắt Liên phải nộp 3.500 USD, hoặc phải dụ dỗ từ 3 - 5 người sang làm cho công ty thì mới được về nước.

Ngày 11-8-2022, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với lực lượng chức năng BĐBP tỉnh Tây Ninh, triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm phải giải cứu Y Liên. Trong thời gian này, Y Liên tiếp tục bị bán sang các công ty khác, nên lực lượng giải cứu phải bám sát hành trình bị mua bán của nạn nhân, nơi cuối cùng Y Liên bị cưỡng bức lao động trước khi được giải cứu là công ty thứ 5, tại tỉnh Sihanouk (Campuchia), cách cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) khoảng 470 km về phía Nam.

Chiều 20-8, Y Liên đã được lực lượng BĐBP Việt Nam giải cứu đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. Hiện BĐBP tỉnh Kon Tum đã đưa Y Liên về địa phương an toàn, hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục bàn giao nạn nhân cho gia đình.

K.T