Giải cứu thành công vụ bắt cóc con tin gây chấn động thành Huế

Thứ hai, 18/01/2010 00:00

* Đối tượng đã bắn đe dọa tổng cộng 11 phát súng

* Ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh

(Cadn.com.vn) - Đến ngày 17-1, vụ trung sĩ Nguyễn Văn Minh (22 tuổi, Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 đóng quân ở Cam Lộ, Quảng Trị) dùng súng bắt cóc, khống chế em Trần Thị Thu Trang (HS lớp 10B7 Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP Huế) làm con tin vẫn được đẩy lên đỉnh điểm trong những cuộc bàn tán của người dân địa phương. Sau hơn 12 giờ giải cứu con tin nghẹt thở thành công, ngày 17-1, nhóm P.V Báo Công an TP Đà Nẵng tiếp tục tiếp cận những người có liên quan và cơ quan chức trách tại địa phương để có thêm những thông tin mới nhất xung quanh sự việc này...

Cuộc giải cứu nghẹt thở!

Như Báo Công an TP Đà Nẵng Online đã đưa tin, chiều tối 16-1, tại đường Cao Xuân Dục (P. Vỹ Dạ, TP Huế), Nguyễn Văn Minh đã dùng súng bắt cóc, khống chế em Trang, sau đó đưa vào nhà nghỉ Như Phước cạnh đó. Một số người chứng kiến tại khu vực Minh bắt cóc em Trang kể lại rằng: Khi cô bé đang đi vào một tiệm may trên đường này thì thấy Minh một tay vác súng, tay kia lao vào kẹp cổ cô bé kéo đi về phía nhà nghỉ. Ngay sau khi nhận được tin báo, các lực lượng quân đội, CA, dân quân tự vệ, dân phòng đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường.

Theo ghi nhận của chúng tôi, lực lượng Tỉnh đội TT- Huế đã điều 4 xe chuyên dụng chở 3 đại đội phản ứng nhanh quân sự đến hiện trường. Chủ động đối phó với tình hình, tại khu vực Đập Đá về đường Nguyễn Sinh Cung vào nhà nghỉ, lực lượng CSGT phải tổ chức cắt đường, chốt chặn đảm bảo an ninh. Liền đó, các khu dân cư quanh nhà nghỉ được cơ quan chức năng vận động đóng cửa, tắt điện.

Tối - mặc dù các lực lượng đã dùng cách đưa mẹ, anh trai, bạn thân và những đồng đội vào thuyết phục Minh dừng hành vi, nhưng bất thành. “Con ơi, đừng dại thế, không yêu người này thì yêu người khác. Hãy về với mẹ” - giọng van xin của người mẹ liên tục vang lên qua chiếc loa phát thanh, nhưng tim Minh sắt đá, không những không nghe mà còn đáp trả bằng 3 phát đạn liên hồi, một mực cố thủ súng trên tay uy hiếp con tin tại phòng nghỉ 314. Càng về khuya, Minh càng bộc lộ tính hung hãn, cụ thể là gào thét, nổ thêm nhiều tiếng súng, khiến người dân khiếp đảm.

Hàng ngàn người dân hiếu kỳ theo dõi vụ việc. 

Không thể để sự việc tiếp diễn kéo dài, chỉ huy các lực lượng đành phải tính đến phương án đột nhập nhà nghỉ. Nhận lệnh lúc 23 giờ 45 cùng ngày, các mũi trinh sát (TS) đặc nhiệm phải gồng mình nín thở men theo bờ tường bám sát phòng Minh và chiếm toàn bộ các tầng, phòng nghỉ của nhà nghỉ lúc 3 giờ ngày 17-1.

Cũng trong thời gian này, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, ông Hồ Xuân Mãn đã trực tiếp họp bàn nhanh với các lực lượng giải cứu để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn tối đa cho con tin, cho những người tham gia ứng cứu và cho cả đối tượng. Để mọi chuyện diễn ra theo kế hoạch vạch ra theo chỉ thị, một số chiến sĩ đã dùng hình nộm đánh lạc hướng suy đoán của Minh nhằm phân tán sự tập trung của y vào lực lượng.

Ông Mãi (giữa) kể lại sự việc với phóng viên. 

Sau đó, một nhóm vờ phá mạnh vào cửa để nghi binh. Minh chĩa súng bên cửa sổ để cố thủ và trả đòn. Đến 4 giờ 15, hơi cay đã được tung vào cửa sổ ngay khi Minh vừa ghếch súng ra ngoài quan sát. Toàn bộ lực lượng phục kích được lệnh tấn công, ập vào bắt sống đối tượng, đồng thời đưa em Trang đi cấp cứu tại Bệnh viện T.Ư Huế do bất tỉnh.

Trao đổi với báo chí sau khi con tin bị khống chế, ông Đinh Như Phước, chủ nhà nghỉ Như Phước cho biết: “Tôi thực sự bàng hoàng về việc xảy ra chiều qua. Lúc Minh vào, tôi rời nhà được 2 phút, trong nhà chỉ có đứa con trai đang ở trên lầu. Bỗng tôi nghe 3 phát súng bắn chỉ thiên liên tiếp, mọi người chạy tán loạn, tôi cũng men theo bờ rào trốn sang nhà hàng xóm ẩn nấp. Thấy có chuyện không hay, tôi gọi con trai thì biết nó vẫn an toàn, và sau đó trốn thoát ra ngoài. Trong nhà nghỉ lúc đó chỉ còn Minh và con tin”.

Con tin đã được cứu thoát và đưa lên xe đi cấp cứu. 

Những người trong cuộc nói gì?

Sáng 17-1, chúng tôi tìm đến nhà ông Lê Trung Mãi (bố của Lê Thị Giang Hậu - người yêu trước đây của Minh) ở P. An Tây, TP Huế vẫn chưa hết bàng hoàng. Giọng ông Mãi run run kể: Chừng 15 giờ 30 ngày 16-1, Minh đến nhà tôi hỏi thăm bé Hậu. Lúc tôi vừa bước ra ngõ thì thấy Minh mang trên vai khẩu AK, 2 bên lưng nhét thêm hộp đạn.

Chúng tôi đến nhà Nguyễn Văn Minh ở thôn Hoành Viễn (xã Sơn Thủy - Lệ Thủy - Quảng Bình). Mẹ của Minh là bà Nguyễn Thị  Bình đang ở Huế chưa về, còn ánh mắt của ba Minh là ông Nguyễn Đức Ban rất lo lắng khi nói chuyện với chúng tôi. Ông kể: “Gia đình có 4 người con đều là trai, Minh là con thứ 3. Hai anh trai của Minh đã có gia đình, riêng cậu em út đang học năm thứ nhất trung cấp tin học. Minh tốt nghiệp THPT năm 2007 và đến tháng 3-2008 tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong quá trình trong quân ngũ được đơn vị chọn đi học lớp tiểu đội trưởng. Hôm trước, nó có điện thoại về cho gia đình nói là 10 ngày nữa sẽ ra quân. Tôi nói với nó sẽ lên Huyện đội đón về, nhưng nó bảo là nhờ bạn đưa về, bố mẹ đừng đi đón nữa mà vất vả. Ai ngờ, giờ xảy ra việc này chúng tôi không biết thế nào nữa”.

Ông Ban trước đây đã từng đi bộ đội và sau đó chuyển ngành. Cả hai vợ chồng ông cùng công tác tại một Cty cầu đường của tỉnh cho đến ngày nghỉ hưu, mất sức. Trước khi xảy ra vụ việc, Minh có về thăm nhà do đơn vị cho tranh thủ vì ông Ban bị mổ dạ dày. Cả nhà đều cho rằng Minh rất bình thường, không tỏ thái độ gì khác.  Dù bố đang đau nhưng Minh vẫn xin quay lại đơn vị vì đã hết thời gian chỉ huy cho phép. Theo nhận định của ông Ban, có thể Minh bị sốc vì chuyện yêu đương và dẫn đến không làm chủ được mình.

Đức Thọ

Liền đó tôi có nói: “Chuyện của con và bé Hậu con bác giờ không còn gì nữa nên hai đứa đừng tìm nhau làm gì. Nghe tôi nói vậy, Minh không trả lời mà bỏ đi ra đầu phố”. Biết Minh căng thẳng, lại ôm theo súng trong người nên ông lặng lẽ báo cáo sự việc với trưởng CAP. Kể chuyện tình của con mình, ông Mãi nói: “Trước đó, Minh và con gái ông quen nhau qua mạng. Sau đó, hai đứa thư từ qua lại một thời gian thì yêu nhau. Chừng 3 tháng trước bố mẹ Minh có vào làm lễ dạm ngõ cho hai đứa và gia đình hai bên cũng tính đến chuyện cưới xin. Tuy nhiên, một thời gian sau thấy tình cảm giữa hai đứa lạnh nhạt, nên gần 1 tháng trước đây, bé Hậu mới bảo hai vợ chồng tôi ra nhà cháu Minh để trả lại lễ vật”.

Còn chị Lê Thị Giang Hậu tâm sự: “Anh Minh sống thật thà. Chúng em yêu nhau một thời gian nhưng sau đó thấy không hợp nữa, vả lại công việc hai đứa vẫn chưa có nên em quyết định chia tay. Khi thấy tình cảm giữa hai đứa lạnh nhạt, nên em mới bảo ba mẹ ra nhà Minh để trả lại lễ vật”.

Cũng trong sáng qua (17-1), tại khoa Cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế, em Trang - người bị Minh khống chế, bắt làm con tin kể: Khi em đang ở tại một tiệm may gần nhà nghỉ Như Phước thì một người mang súng nhảy vào kẹp cổ rồi lôi em lên lầu nhà nghỉ. Lúc vừa kéo em lên nhà nghỉ anh ta rất hung tợn, nhưng sau đó bảo ngồi yên cấm động đậy. Nhiều lần em cũng có khuyên anh ta đừng bắn nữa nhưng anh ta không nghe, và bảo rằng “anh không làm gì em đâu, anh chỉ hoảng loạn thôi”.

Vụ việc gây chấn động đã khép lại. Dù còn đó những hoang mang, song dư luận nhân dân TT-Huế đã tạm lắng xuống, thay vào đó là những lời khen vì sự nỗ lực của các lực lượng vũ trang trong việc giải cứu thành công con tin, tiến tới đưa đối tượng của vụ án ra ánh sáng.

* Thiếu tướng Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc CA tỉnh TT-Huế:

Về sự việc trên, sau khi nhận được tin báo, tôi đã trực tiếp điều động các lực lượng CSCĐ, CSHS, CSPCCC và CAP Vỹ Dạ phối hợp với lực lượng Quân đội triển khai phương án xử lý. Do Nguyễn Văn Minh là quân nhân nên ngay từ đầu - khi nghe CA tỉnh báo cáo sự vụ, thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Thứ trưởng Bộ CA đã chỉ đạo CA tỉnh TT-Huế phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân đội để giải quyết vụ việc. Khi đối tượng kéo con tin vào phòng 314, lực lượng phối hợp đã vận động người dân trong khu vực nguy hiểm tạm thời sơ tán và lập các điểm chốt chặn các lối ra vào. Để giám sát, ngăn ngừa kịp thời nếu đối tượng manh động gây nguy hiểm cho con tin, Trưởng CAP Vỹ Dạ và một cán bộ CSKV đã nhanh chóng đột nhập nhà nghỉ Như Phước và ém tại phòng 311, 313 trước phòng 314 để theo dõi động thái của Nguyễn Văn Minh, đồng thời bàn giao khu vực bên trong nhà nghỉ cho lực lượng đặc nhiệm của BCH Quân sự tỉnh.

Chưa có con số cụ thể, song ngay sau khi giải cứu được con tin an toàn, bắt sống đối tượng Nguyễn Văn Minh, ngày 17-1, UBND tỉnh TT-Huế đã quyết định thưởng nóng cho lực lượng đặc nhiệm BCH Quân sự tỉnh, thành phố, CA tỉnh và CATP, dân phòng tham gia phá án. Ngoài ra, Giám đốc CA tỉnh cũng khen thưởng Trưởng CAP Vỹ Dạ và đồng chí CSKV tham gia giải cứu mỗi người 5 triệu đồng.

* Đại tá Đặng Ngọc Nghĩa - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh TT-Huế:

Vụ việc dù đã gây chấn động trong dư luận TT-Huế và cả nước, nhưng cũng rất mừng vì sự vất vả của lực lượng quân sự và các lực lượng hỗ trợ đã khống chế thành công đối tượng, không để gây ra thương tích gì cho những người có liên quan cũng như người dân quanh khu vực. Cũng theo đại tá Nghĩa, trong thời gian bắt cóc con tin, đối tượng Minh đã bắn uy hiếp tổng cộng 11 phát súng. Trong ngày 17-1, thượng tá Mai Xuân Nghĩa - Thủ trưởng CQĐT hình sự Khu vực 4 (đóng tại TP Huế) cũng cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Minh về các tội: Chiếm đoạt, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép; bắt giữ người trái pháp luật theo các Điều 230 và 123 của Bộ luật Hình sự.

Công Hạnh - Hải Lan