Giải ngân cho người chấp hành xong án phạt tù phát triển kinh tế

Thứ hai, 24/06/2024 09:22

Ngày 24-6-2024, lãnh đạo CATP Hội An (Quảng Nam), cho biết: đơn vị vừa phối hợp với phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội hoàn thành thủ tục, thực hiện việc giải ngân số tiền 100 triệu đồng cho hộ anh T.V.T- người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện phát triển kinh tế.

Đại diện gia đình anh T.V.T ký hồ sơ vay vốn…
Đại diện gia đình anh T.V.T ký hồ sơ vay vốn…

Cụ thể, anh T. sử dụng nguồn vốn này để đầu tư mở rộng kinh doanh quán cà phê, ổn định cuộc sống. Theo đó, đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn TP Hội An được giải ngân theo Chương trình cho vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Được biết, thời gian qua, việc hòa nhập cộng đồng của một bộ phận người chấp hành xong án phạt tù gặp nhiều khó khăn do khó tìm kiếm được việc làm phù hợp, không có vốn để tự sản xuất, kinh doanh, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái phạm tội.

Do đó, chủ trương giải quyết cho người chấp hành xong án phạt tù về địa phương được vay vốn để ản xuất kinh doanh là chính sách lớn, mang tính nhân văn nhằm tạo điều kiện giúp cho người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, giúp họ có những điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh việc giải quyết cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn, chính sách tín dụng này còn giải quyết cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển quy mô sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Hiện tại, Công an tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các cơ quan, Hội, Đoàn thể, Ngân hàng Chính sách xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát các trường hợp có nhu cầu vay vốn để triển khai việc lập hồ sơ, tiến hành giải ngân… nhằm tạo điều kiện cho người phạm tội hoàn lương, tái hòa nhập với cộng đồng, làm giảm nguy cơ tái phạm, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trật tự xã hội tại địa phương.

M.T