Giải thưởng khuyến tài Đỗ Thúc Tịnh: Vinh danh truyền thống hiếu học

Thứ hai, 08/04/2024 15:05
Lễ vinh danh Giải thưởng khuyến tài Đỗ Thúc Tịnh và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Học sinh giỏi (HSG) cấp thành phố năm học 2023-2024 do huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tổ chức tại Văn chỉ La Châu, xã Hòa Khương cuối tuần qua đã để lại nhiều dư vị, cảm xúc lắng đọng trong tâm trí của mỗi người dân Hòa Vang, nhất là trong  mỗi em học sinh trên quê hương trung dũng, kiên cường...
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND Hòa Vang trao giải thưởng vinh danh các em học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2023-2024 trên địa huyện.
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND Hòa Vang trao giải thưởng vinh danh các em học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2023-2024 trên địa huyện.

Giải thưởng khuyến tài Đỗ Thúc Tịnh được huyện Hòa Vang tổ chức từ năm học 2021-2022, xét trao giải thưởng cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Giải thưởng không chỉ khích lệ tinh thần học tập xuất sắc của các em học sinh mà còn lan tỏa tinh thần phấn đấu học tập trên địa bàn toàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Hòa Vang -Tô Văn Hùng phấn khởi cho biết, huyện đang trong thời kỳ chuyển mình mạnh mẽ với khát vọng xây dựng Hòa Vang sớm trở thành đô thị sinh thái giàu bản sắc. Thời gian qua, huyện tập trung nhiều chương trình giải pháp nhằm mục đích đưa Hòa Vang tăng tốc, sớm đạt những mục tiêu đề ra, trong đó, sự nghiệp giáo dục luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Giải thưởng khuyến tài Đỗ Thúc Tịnh là một trong những minh chứng đó.

Năm nay, chương trình ý nghĩa này được tổ chức tại Văn chỉ La Châu - Di tích lịch sử cấp thành phố. Cách đây 172 năm, Tiến sĩ Đỗ Thúc Tịnh - vị Tiến sĩ đầu tiên của huyện Hòa Vang cho xây dựng Văn chỉ tại thôn La Châu, Hòa Khương, Hòa Vang nhằm mục đích thờ Đức Khổng Tử và 72 vị hiền tài. Văn chỉ được xây dựng với mong muốn truyền lại cho con cháu thế hệ mai sau truyền thống hiếu học, yêu quê hương của người Hòa Vang…

Tại lễ trao Giải thưởng khuyến tài Đỗ Thúc Tịnh lần này, đại diện lãnh đạo huyện Hòa Vang đã vinh danh và trao thưởng cho 18 học sinh trên địa bàn huyện, đồng thời trao Giấy khen cho 36 em học sinh THCS và THPT huyện Hòa Vang có thành tích xuất sắc tại kỳ thi HSG cấp thành phố, năm học 2023-2024. Đồng thời khen thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tiểu biểu trong công tác bồi dưỡng học sinh tham gia kỳ thi HSG cấp thành phố năm học 2023-2024. Dịp này, Hội Khuyến học huyện Hòa Vang đã tiếp nhận gần 220 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho quỹ khuyến học của huyện.

Đặc biệt hơn cả, tại lễ vinh danh lần này, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã hối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cánh đồng vàng” như một món quà gửi đến các em học sinh, phụ huynh và người dân Hòa Vang, cũng như mong muốn giới thiệu di tích này đến với người dân trên khắp mọi miền đất nước. Chương trình nghệ thuật “Cánh đồng vàng” khắc họa hình ảnh quê hương Hòa Vang bình yên vốn có, với cánh đồng lúa chín vàng như một thi khúc ân nghĩa hiền hòa… Chương trình “Cánh đồng vàng” là hành trình từ mầm xanh đến trổ đòng rồi đơm bông, hòa trong hương lúa trổ đòng là một La Châu mãi lan tỏa truyền thống hiếu học và ước mơ của tuổi thơ được chắp cánh, được vươn xa... Hòa Vang-vùng đất muôn đời hiếu học bình yên đến nao lòng, có những mầm xanh được ươm từ đất, nắng, gió lấp lánh mồ hôi. Để khi bão qua, nắng rọi, muôn vàn ngọn lúa đơm đòng, trổ bông được chắt chiu từ phù sa của đất, của những dấu chân mệt nhọc của cha, vị mặn giọt mồ hôi của mẹ, ươm mầm ước mơ cho con… Từ những giọt mồ hôi “một nắng hai sương” đó, lúa nghiêng mình trĩu hạt, gieo hương vào đất và lúa lại tiếp tục gieo những mầm xanh. Những “mầm xanh” hôm nay là tương lai của quê hương, của đất nước.

Hồng Thanh