Giám đốc CIA cảnh báo Ukraine có thể thua cuộc vào cuối năm 2024

Thứ bảy, 20/04/2024 10:10
Hôm 18-4, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns nói với các nhà lập pháp rằng nếu không phê duyệt viện trợ cho Ukraine ngay lúc này, Kiev có thể thua trong xung đột với Nga vào cuối năm nay.

Theo tờ Politico, phát biểu trong sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Tổng thống George W. Bush, ông Burns kêu gọi các nhà lập pháp thông qua dự luật bổ sung chi hàng tỷ USD cho Ukraine để đối phó với Nga. “Với sự thúc đẩy từ việc hỗ trợ quân sự, cả về mặt thực địa và tâm lý, Ukraine hoàn toàn có khả năng cầm cự trong năm 2024”, ông Burns nói. Nhưng nếu Quốc hội Mỹ không thông qua viện trợ cho Ukraine, “bức tranh đó sẽ còn thảm khốc hơn nhiều”. Theo Giám đốc CIA, có nguy cơ rất thực tế là Ukraine có thể thua trên chiến trường vào cuối năm 2024.

Đây có lẽ là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của một quan chức chính quyền Mỹ, trong bối cảnh giới chức Kiev trước đó cho hay cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga vào mùa hè sẽ chứng kiến những bước tiến của Moscow và có thể áp đảo lực lượng đang gặp khó khăn của Kiev. Các quan chức khác của chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng dự đoán Ukraine sẽ phải đối mặt với một tương lai nghiệt ngã nếu không có thêm sự trợ giúp của Mỹ, song chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể về khả năng Ukraine có thể thất bại. Nhận xét của ông Burns được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson công bố đề xuất viện trợ 61 tỷ USD và cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine.

B.N