Gian nan thu hồi nợ vay

Thứ sáu, 17/02/2023 14:05
Vào tháng 7-2019, ông Trần Phú có thế chấp tài sản là lô đất rộng gần 500m2 ở Khu A thuộc Vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) kèm bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) số CM 798841 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) - Chi nhánh Đà Nẵng để ký Hợp đồng tín dụng số REF 1919800281/HĐTD-NH/CN để vay số tiền 9,9 tỷ đồng, thời hạn vay 12 tháng (từ ngày 18-7-2019 đến 18-7-2020) với mục đích vay vốn thanh toán tiền mua bất động sản.

Quá thời hạn vay nhưng ông Trần Phú vẫn không có khả năng trả khoản nợ nói trên nên ông này đã lập vi bằng tự nguyện bàn giao tài sản thế chấp cho SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng để bán phát mãi thu hồi nợ vay. Bên cạnh đó, việc ông Trần Phú thế chấp tài sản kèm sổ đỏ nói trên tại SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng để vay vốn cũng đã được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm vào ngày 23-7-2019 theo quy định hiện hành của pháp luật. Như vậy, SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng hoàn toàn có quyền hợp pháp được xử lý tài sản thế chấp này trong trường hợp khách hàng Trần Phú không thực hiện nghĩa vụ trả nợ vay.

Trên cơ sở ông Trần Phú không có khả năng trả nợ và đã lập vi bằng tự nguyện bàn giao tài sản thế chấp cho SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng để xử lý thu hồi nợ vay, vào tháng 4-2021, SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng đã cho tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp nói trên và ông Đặng Đình T. đã trúng đấu giá mua tài sản này với giá 11,78 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng và ông Đặng Đình T. làm thủ tục chuyển nhượng tài sản đấu giá nói trên thì các văn phòng công chứng đã từ chối công chứng việc chuyển nhượng này với lý do tài sản đó đã được Văn phòng Công chứng Trần Văn Hùng (Q.Thanh Khê) công chứng hợp đồng đặt cọc về việc ông Trần Phú nhận tiền cọc bán cho ông Nguyễn Trịnh Hùng và bà Trần Thị Thu Tâm vào ngày 16-8-2019. Hợp đồng đặt cọc này đã được đưa lên Hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng. Điều này có nghĩa để SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng bán được tài sản thế chấp và hoàn tất thủ tục pháp lý bán tài sản thế chấp cho ông Đặng Đình T. nhằm thu hồi nợ vay, Văn phòng Công chứng Trần Văn Hùng phải hủy hợp đồng đặt cọc mua bán tài sản thế chấp nói trên giữa ông Trần Phú với ông Nguyễn Trịnh Hùng và bà Trần Thị Thu Tâm, đồng thời xóa dữ liệu hợp đồng đặt cọc này trên Hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng.

Để sớm thu hồi món tiền vay của ông Trần Phú và xử lý khoản nợ xấu này, ngày 15-11-2021, SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng đã có Công văn số 93/2021/CV/ĐNA-ĐN gửi Sở Tư pháp TP Đà Nẵng để đề nghị hỗ trợ thực hiện công chứng việc chuyển nhượng tài sản thế chấp cho khách hàng trúng đấu giá mua tài sản này và được Sở Tư pháp TP Đà Nẵng hướng dẫn cần khởi kiện ra tòa án thụ lý và xét xử tuyên bố hợp đồng đặt cọc do Văn phòng Công chứng Trần Văn Hùng thực hiện thủ tục công chứng là vô hiệu. Trên cơ sở đó, SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân Q.Liên Chiểu cũng như Tòa án Nhân dân Q.Thanh Khê nhưng đến nay vẫn chưa có tòa nào thụ lý và xét xử vụ kiện, hiện đang chờ hướng dẫn giải quyết từ Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng.

Đến nay đã gần 3 năm trôi qua nhưng SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng vẫn chưa xử lý được tài sản thế chấp của khách hàng Trần Phú để thu hồi nợ vay. Mới đây, ngày 14-2-2023, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP Đà Nẵng đã có Công văn số 182/ĐAN-TH&KSNB gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng và Tòa án Nhân dân Q.Liên Chiểu/Q.Thanh Khê đẩy nhanh tiến độ xét xử vụ kiện dân sự của SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho ngân hàng này hoàn tất việc bán đấu giá tài sản thế chấp nói trên để thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo Sở Tư pháp TP Đà Nẵng hỗ trợ chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Công chứng nhà nước số 2 thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng tài sản thế chấp mà SeABank - Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức bán đấu giá cho người mua trúng đấu giá theo quy định của pháp luật và Văn phòng Công chứng Trần Văn Hùng làm thủ tục trích xuất nội dung hợp đồng đặt cọc nói trên khỏi Hệ thống dữ liệu công chứng.

P.V