Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản: Phát huy mối quan hệ hữu nghị bền chặt

Thứ sáu, 12/08/2022 18:48
Sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản" lần thứ 18 được tổ chức từ ngày 26 đến 28-8-2022 tại Khu phố cổ Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam)- Di sản Văn hóa thế giới - với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi động, lung linh sắc màu văn hóa của Hội An và Nhật Bản. Đây là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác, giao lưu trên lĩnh vực văn hóa giữa Hội An với các tổ chức, cá nhân, địa phương của Nhật Bản. Năm nay, sự kiện này đã qua 17 lần tổ chức, hy vọng sẽ tiếp tục để lại trong lòng bạn bè và du khách nhiều trải nghiệm thú vị và tình cảm tốt đẹp về mối quan hệ hảo hữu, bền chặt giữa hai dân tộc.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng sẽ được tổ chức tại "Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản" lần thứ 18.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng sẽ được tổ chức tại "Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản" lần thứ 18.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm- Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh- Truyền hình TP Hội An cho biết: Lễ Khai mạc sự kiện diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 26-8 tại Vườn tượng An Hội với các tiết mục: Giới thiệu vở diễn Opera "Công nữ Anio", chương trình nghệ thuật của TP Hội An và đặc biệt là sự tham gia biểu diễn của ca sĩ Noo Phước Thịnh, ca sĩ - Đại sứ thiện chí Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản Ueno Yuuka, ca sĩ Nakatani Akari- diễn viên đóng trong bộ phim "Em và Trịnh".

Trong dịp này, vào lúc 16 giờ 00 ngày 26-8, TP Hội An long trọng tổ chức Lễ khai trương Nhà văn hóa Nhật Bản tại số 06 đường Nguyễn Thị Minh Khai. Tọa lạc trong Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, Nhà văn hóa Nhật Bản với những trang trí, sắp đặt mang đậm màu sắc của đất nước "mặt trời mọc". Đây là nơi giới thiệu, trưng bày các ấn phẩm văn hóa, thông tin du lịch của các thành phố có mối quan hệ với Hội An. Đến tham quan tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm các dịch vụ như: trà đạo, gấp giấy Origami, làm búp bê thời tiết Nhật Bản và tham quan các gian trưng bày của Nagasaki, Sakai, Matsusaka và Ngài Sugi Ryotaro- Nguyên đại sứ đặc biệt Việt Nam- Nhật Bản.

Nhằm tạo sân chơi có sự tương tác giữa người dân và du khách, đồng thời giới thiệu bộ môn thể thao giải trí lâu đời của người Hội An, TP Hội An tổ chức Đua ghe ngang Hội An- Nhật Bản vào lúc 08 giờ 00 ngày 27-8 tại khu vực sông Hoài, đoạn Trung tâm Khu phố cổ Hội An. Đây là hoạt động truyền thống sôi nổi hứa hẹn thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia và cổ vũ.

Trong khuôn khổ các hoạt động của sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản" lần thứ 18, lúc 16 giờ 00 ngày 27-8 sẽ tái hiện hoạt cảnh Đám cưới của Công nữ Ngọc Hoa và Araki Sotaro. Du khách sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm với không gian đầy hoài niệm về một thời phồn vinh, buôn bán tấp nập, "trên bến dưới thuyền" ở Hội An, về câu chuyện tình giữa Công nữ Ngọc Hoa và Thương nhân Araki Sotaro là khởi nguồn cho mối lương duyên giữa hai đất nước, trải qua suốt 400 năm, Hội An và Nagasaki vẫn luôn giữ gìn và phát huy mối quan hệ tốt đẹp được hình thành từ trong quá khứ.

Một hoạt động trẻ trung, sôi nổi được tổ chức tại sân khấu Vườn tượng An Hội lúc 17 giờ 00 ngày 28-8 là Cuộc thi Cosplay. Các bạn trẻ tham gia cuộc thi sẽ hóa trang thành các nhân vật trong phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản vốn đã quen thuộc với bao thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam và toàn thế giới.

Sự kiện còn có những hoạt động thường xuyên từ 15 giờ 00 - 21giờ 30 hằng ngày từ ngày 26 đến 28-8 tại Vườn tượng An Hội như: Không gian Ẩm thực Việt Nam- Nhật Bản với các món sushi, taiyaki, takoyaki, tempura, bánh xèo, thịt nướng, cơm gà, mì Quảng…; Chợ phiên Hội An với các mặt hàng OCOP, organic, đồ handmade…; Các gian hàng vật phẩm, phụ kiện, đồ Cosplay, truyện tranh Nhật Bản; Gian hàng giới thiệu văn hóa và xúc tiến du lịch Nhật Bản. Và nhiều hoạt động khác diễn ra trong khuôn khổ sự kiện như: Góc chuyển động xanh của Câu lạc bộ SEA Club, Trình diễn thư pháp Hội An - Sakai, trò chơi đẩy gậy và nhảy bao bố, chương trình giao lưu đường phố, chương trình tham quan "Dấu xưa Nhật Bản"…

Giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2003 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản. Từ đó, sự kiện này duy trì hằng năm và được tổ chức vào tháng 8. Bà Trương Thị Ngọc Cẩm cho biết thêm: Trong thời gian này, Hội An đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các hoạt đồng, chương trình này. Năm nay, "Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản" được tổ chức trở lại sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID- 19 sẽ ghi dấu tâm huyết và sự nỗ lực của các đơn vị tham gia. Sự kiện này ngày càng nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân tại Nhật Bản và Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố mối quan hệ thân thiết, nghĩa tình giữa nhân dân hai đất nước, thể hiện thông điệp về tình hữu nghị bền chặt, vượt qua mọi khó khăn và cùng nhau hướng đến tương lai. Đồng thời, đây còn là cơ hội quảng bá di sản văn hóa thế giới Hội An đến với du khách, nhất là đối với khách du lịch Nhật Bản…

QUYÊN QUYÊN