Giao “xế” cho… lừa!

Thứ bảy, 13/04/2024 07:49
Ở nơi cư trú, nhiều người biết đến Hùng là người nhiều lần vào tù ra tội với 4 tiền án về các tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trộm cắp tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Mặc dù ra tù chưa tròn 1 năm nhưng Hùng vẫn chứng nào tật nấy, tiếp tục lừa đảo  chiếm đoạt tài sản của người khác.
Đối tượng Võ Thanh Hùng và tang vật vụ án.
Đối tượng Võ Thanh Hùng và tang vật vụ án.

Ngày 12-4, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết đã, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Võ Thanh Hùng (1988, trú P.Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, từ năm 2007 đến nay, thời gian Hùng “ăn cơm tù” nhiều hơn cơm nhà bởi từ cuối tháng 7-2007, Hùng bị TAND quận Hải Châu xử phạt 12 tháng tù giam về tội: “Trộm cắp tài sản”; đến năm 2010, Hùng tiếp tục bị TAND quận Hải Châu xử thêm 24 tháng tù cũng về tội danh này. Đến tháng 5-2013, Hùng bị TAND H. Hòa Vang (Đà Nẵng) xử phạt 3 năm 6 tháng tù cũng về tội: “Trộm cắp tài sản”; và đến năm 2017, Hùng bị TAND quận Cẩm Lệ xử phạt 5 năm 6 tháng tù về các tội: “Trộm cắp tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đến ngày 13-5-2023, Hùng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú những vẫn chứng nào tật nấy, tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Theo đó, chiều 9-12-2023, ông Trần Thanh M. (1968, trú xã Hòa Phước, H. Hòa Vang) chạy xe máy BKS 43K1-477.86 đến nhà người bạn là Lê Xuân Quang (ở P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ) để nhậu. Tại đây ông M. nhậu cùng gia chủ và Võ Thanh Hùng. Lai rai đến 17 giờ cùng ngày thì Hùng và ông M. cáo gia chủ ra về rồi rủ nhau đi nhậu tiếp. Ông M. để Hùng điều khiển xe BKS 43K1-477.86 chở đến quán karaoke “Lá Diêu Bông” trên đường Nguyễn Hữu Thọ (P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) hát và uống bia. Dù chưa có vợ, nhưng Hùng bốc phét với ông M. là có vợ đang làm quản lý cho quán nhậu T.R trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Hai người hát và nhậu đến 21 giờ cùng ngày (hát đủ 4 giờ) thì nhân viên quán yêu cầu trả tiền trước, Hùng và ông M. nghỉ, tính tiền. Lúc này, Hùng nói với ông M. là cho mượn xe qua quán nhậu T.R để lấy tiền quay lại trả tiền karaoke. Ông M. đồng ý để cho Hùng lấy xe máy của đi nhưng vẫn nhờ 2 nhân viên quán karaoke đi theo canh chừng. Hùng điều khiển xe máy của ông M. đi vòng vèo qua một số tuyến đường rồi chạy gần đến quán nhậu T.R thì dừng xe nói với 2 nhân viên quán karaoke: “Hai em đứng đây đi, để anh qua bên quán lấy tiền rồi quay lại trả cho”. Do không muốn làm khó khách nên 2 nhân viên quán karaoke dừng xe đứng đợi. Ngay lập tức, Hùng tăng ga phóng xe bỏ chạy thẳng qua quán Tư Rảnh mà không vào quán. Thấy vậy, 2 nhân viên quán karaoke đuổi theo nhưng Hùng đi quá nhanh nên bị mất dấu.

Lúc này ông M. chờ ở quán karaoke nhưng không thấy Hùng quay lại. Những ngày sau đó, ông M. đi hỏi tung tích và tìm kiếm Hùng nhưng không tìm thấy nên trình báo sự việc đến Công an quận Cẩm Lệ. Theo kết luận định giá tài sản, giá trị xe máy BKS 43K1-477.86 của ông M. bị Hùng chiếm đoạt có giá trị là trên 22,4 triệu đồng. Sau khi sự việc xảy ra, Hùng đã bỏ đi khỏi địa phương nơi cư trú, không rõ làm gì, ở đâu. Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ ra đã ra quyết định truy tìm Hùng và truy tìm xe máy 43K1-477.86.

Đến ngày 31-3-2024, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy nã đặc biệt Võ Thanh Hùng về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mãi đến ngày 5-4, Võ Thanh Hùng mới đến Công an quận Cẩm Lệ đầu thú và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hùng khai đã cầm cố xe BKS 43K1-477.86 của ông M. tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) được 1,5 triệu đồng ăn tiêu hết. Qua xác minh, Công an quận Cẩm Lệ đã thu hồi được tang vật, hoàn tất thủ tục trả lại cho bị hại.

ĐINH NGA