"Gieo mầm" những yêu thương

Thứ năm, 31/12/2020 20:42

Nhà ăn không đồng Nhất Tâm nằm trên đường Trần Tế Xương, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đã trở thành địa chỉ quen thuộc với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - nơi họ được sẻ chia tình yêu thương bằng những suất cơm chay ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất và miễn phí.

Nhà ăn Nhất Tâm, Quảng Ngãi - nhà ăn chay 0 đồng, là nơi chuyên phục vụ cho người dân nghèo, đặc biệt ưu tiên bệnh nhân nghèo, những người hành nghề ve chai, bán vé số dạo.

Nhà ăn không đồng Nhất Tâm Quảng Ngãi là chi nhánh thứ 17 thuộc chuỗi nhà ăn không đồng Nhất Tâm của cả nước. Hoạt động được khoảng 3 năm, nhà ăn chuyên phục vụ cho người dân nghèo trong đó, đặc biệt ưu tiên bệnh nhân nghèo, những người hành nghề ve chai, bán vé số dạo... Nhà ăn mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, mỗi ngày phát ra từ 300 - 400 suất cơm chay miễn phí. Ai tới đây cũng được nhân viên của nhà ăn phục vụ tận tình, chu đáo như ở nhà của mình.

Bà Lê Thị Luyến chia sẻ, tôi đi lượm ve chai mỗi ngày chỉ kiếm được dăm ba chục ngàn. Thay vì vào quán ăn mua cơm, tôi đến đây ăn miễn phí, tiết kiệm được một khoản chi tiêu. Cơm ở đây ngon, tôi ăn thấy no, nhất là được mọi người chào đón niềm nở, gần gũi nên rất vui.

Nhà ăn không đồng Nhất Tâm Quảng Ngãi hoạt động chủ yếu nhờ vào kinh phí đóng góp của các mạnh thường quân. Việc đi chợ, nấu ăn sẽ được các thiện nguyện viên có chung niềm đam mê, chí hướng đảm nhận. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho thực khách.

Anh Đoàn Văn Nhân, phụ trách Nhà ăn không đồng Nhất tâm Quảng Ngãi cho hay, "chúng tôi phát tâm nguyện mở nhà ăn để hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa những phận người, mảnh đời nghèo khó. Khi mở nhà ăn, chúng tôi gặp không ít khó khăn về công tác điều hành lẫn tài chính. Chẳng hạn như, số lượng tình nguyện viên tham gia trực tiếp mỗi ngày chỉ khoảng 10 người, những giờ cao điểm, lượng khách tới khá đông nên không thể phục vụ xuể. Một vấn đề nữa là số tiền do các tấm lòng vàng, những nhà hảo tâm quyên góp không cố định, phần lớn theo hình thức ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít nên để duy trì nguồn quỹ. Nhiều lúc vợ chồng tôi phải mang đấu giá một số tài sản của gia đình, dùng số tiền ấy ủng hộ nhà ăn. Ở nhà ăn, mọi chi tiêu đều được công khai. Chính vì thế, chúng tôi dần vượt qua được mọi trở ngại, đi vào ổn định".

Anh Nhân cho biết thêm, mỗi suất cơm chay có giá khoảng 8.000 ngàn đồng. Tuy giá trị không đáng là bao nhưng chúng tôi đều cố gắng thay đổi linh hoạt khẩu phần ăn để người dân không cảm thấy ngán. Để tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động thiện nguyện này, trong thời gian tới, nhà ăn sẽ kết nối với Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi để có thêm đoàn viên thanh niên đến hỗ trợ. Cùng với việc phục vụ cơm miễn phí cho người nghèo, các nhân viên của nhà ăn cũng như tuyên truyền mọi người nên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường khi mang cơm về, nói không với túi ni lông, rác thải nhựa.

Nói về mô hình từ thiện này, bà Hà Thị Anh Thư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, tỉnh đánh giá cao tính hiệu quả từ mô hình nhà ăn không đồng Nhất Tâm. Nhà ăn giúp "gieo mầm" yêu thương, san sẻ trong cộng đồng, giúp mọi người gần nhau hơn. Ban Dân vận như cơ quan bảo trợ cho nhà ăn không đồng Nhất Tâm, là cầu nối "gắn kết" các mạnh thường quân với nhà ăn. Hy vọng rằng, từ nhà ăn không đồng ấy, sẽ có thêm những mô hình tương tự như siêu thị không đồng, những chuyến xe không đồng, những suất quà không đồng... để có nhiều hơn nữa những mảnh đời khó khăn, bất hạnh được trợ giúp.                                                     

N.P