Giữ xe kiểu... nắn gân!

Thứ hai, 01/08/2022 13:17
- Giữ xe “nắn gân” là sao Tư chợ Hàn?

- Không biết thế nào mà giá giữ xe trên địa bàn Đà Nẵng mỗi nơi một kiểu như ma trận ấy Bề Tui.

- Theo Bề Tui biết thì tại các chợ hoặc quy hoạch bãi trông giữ xe thì giá được cơ quan Nhà nước quy định cụ thể, làm sao có thể có chuyện loạn giá được. Còn các điểm tự phát hoặc người dân tận dụng vỉa hè, sân nhà quây thành bãi thì người dân có quyền không gửi.

- Nói thế thì nói làm gì! Người dân, du khách họ đến các khu điểm du lịch, các điểm dừng chân để trải nghiệm dịch vụ, vui chơi giải trí ở đâu thì thường gửi xe ở đó cho tiện. Khi gửi thì ở đâu cũng niềm nở nhiệt tình giống nhau, đến khi lấy xe, trả tiền thì mới té ngửa.

- Vậy thì cụ thể là ở đâu, giá cả như thế nào mà… nắn gân?

- Thời gian vừa qua, người dân và du khách phản ánh tình trạng một số cá nhân tự ý tổ chức trông giữ xe (chủ yếu là xe máy) ở các bãi đất trống và vỉa hè quanh khu vực chợ đêm Sơn Trà (thuộc địa bàn P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) không niêm yết giá. Khi khách tới thì nhiệt tình chèo kéo nhưng khi khách lấy xe thì bất ngờ vì phải trả với giá gấp đôi những nơi khác. Đa số tặc lưỡi chấp nhận trả cho xong để đi, một số người không hài lòng thì bị nặng nhẹ, thậm chí là quát nạt, hăm dọa.

- Cụ thể là những nơi nào?

- Khu vực xung quanh chợ đêm Sơn Trà (dưới chân cầu Rồng) và phía vỉa hè tuyến đường Trần Hưng Đạo (đối diện cầu Tình yêu) vào buổi tối thường xuất hiện nhiều điểm trông giữ phương tiện tự phát và đều thu phí trông giữ xe cao hơn quy định. Có điểm giữ xe thu mỗi xe máy 10.000 đồng, khi khách phản ánh giá cao thì người giữ xe tỏ thái độ hung hăng, thậm chí còn bị dọa đánh. Ngoài vị trí này, xung quanh khu vực chợ đêm Sơn Trà còn có 3-4 điểm tổ chức trông giữ xe kiểu này, nhưng một số không hề có niêm yết giá để người gửi biết trước.

- Vậy chính quyền địa phương có biết việc này không?

- Sau khi nhận phản ánh của người dân và du khách, lãnh đạo P. An Hải Tây đã chỉ đạo tổ quy tắc UBND phường tiến hành kiểm tra thực tế và lập biên bản xử phạt 7 trường hợp khác có hành vi chiếm dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe.

- Hiện nay Đà Nẵng vẫn đang áp dụng mức giá trông giữ xe theo Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 4-8-2017 của UBND TP Đà Nẵng, cụ thể: Giá trông giữ xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe xích lô… tại các điểm công cộng vào ban ngày là 2.000 đồng/chiếc; ban đêm 3.000 đồng. Với xe máy, mô-tô, ban ngày là 4.000 đồng/chiếc; ban đêm 5.000 đồng. Tại khu vực bệnh viện, xe đạp 1.000 đồng/chiếc (ban ngày và ban đêm); xe máy, mô-tô gửi ban ngày là 1.000 đồng/chiếc, ban đêm 2.000 đồng.

- Đó là bảng giá quy định, còn thực tế thì…

- Dẫu biết giá sinh hoạt, dịch vụ tăng từng ngày buộc người dân phải có sự thay đổi để đủ bù lại cho chi phí, sức lao động, tuy nhiên Bề Tui thiển nghĩ có tăng cũng phải ở mức độ có thể chấp nhận chứ “chặt chém” quá thì mang tiếng lắm. Thiết nghĩ, chính quyền và các ngành chức năng địa phương cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng trên.

Bề Tui