Giúp bạn vượt khó bằng nghề… đạo chích!

Thứ tư, 05/04/2023 07:20
Là bạn bè với nhau, Mai Thị Hà Diễm Chi (1977, trú TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) biết hoàn cảnh gia đình của Nguyễn Thị Hồng Mai (1975, trú H. Duy Xuyên, Quảng Nam) khổ cực nên Chi đã rủ bạn đi trộm cắp tài sản kiếm tiền tiêu xài. Ngày 3-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, đang điều tralàm rõ hành vi trộm cắp tài sản của 2 đối tượng: Nguyễn Thị Hồng Mai và Mai Thị Hà Diễm Chi.
Hai đối tượng Chi và Mai bị bắt giữ để điều tra làm rõ về hành vi: “Trộm cắp tài sản” và số vàng bà Chi trộm được còn cất giấu trong nhà nghỉ.
Hai đối tượng Chi và Mai bị bắt giữ để điều tra làm rõ về hành vi: “Trộm cắp tài sản” và số vàng bà Chi trộm được còn cất giấu trong nhà nghỉ.

Trước đó ngày 29-3-2023, Công an huyện Thăng Bình nhận tin báo của ông Đ.V.Q. (1965, trú xã Bình Nam, H. Thăng Bình) về việc bị kẻ gian đột nhập nhà riêng lấy trộm 3 cây vàng và 15 triệu đồng để trong tủ quần áo. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, giá trị tài sản bị mất lớn nên lãnh đạo Công an huyện Thăng Bình đã nhanh chóng phân công các lực lượng nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp xác minh, truy xét.

Đến khoảng 10 giờ ngày 30-3, các trinh sát Công an huyện Thăng Bình đã phát hiện, bắt giữ đối tượng nghi vấn trộm cắp là bà Nguyễn Thị Hồng Mai, đồng thời tiếp cận, khống chế đối tượng Mai Thị Hà Diễm Chi đang thuê lưu trú tại một nhà nghỉ. Qua đấu tranh, trước các tài liệu, chứng cứ thu thập được, các đối tượng đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình.

Cụ thể, ngày 28-3-2023, Mai đang chăm con ốm tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức thì Chi cũng đến thăm. Bạn bè lâu ngày gặp nhau, có nhiều nỗi niềm tâm sự. Sau khi nghe hoàn cảnh gia đình của bà Mai khổ cực, bà Chi đã rủ bà Mai đi trộm cắp tài sản để kiếm tiền tiêu xài. Sau khi được bà Mai thuê nhà nghỉ ở Điện Bàn để nghỉ lại, sáng 29-3, Mai điều khiển xe máy của mình đến nhà nghỉ Giáng Thơm để chở Chi đi trộm cắp tài sản. Khi đến địa bàn xã Bình Nam, phát hiện nhà ông Đ.V.Q. đóng cửa nên Mai đứng ngoài cảnh giới, Chi đập vỡ cửa kính, đột nhập tìm tài sản. Sau khi lấy được tài sản gồm vàng và tiền, cả 2 chạy xe về thị trấn Nam Phước, đến tiệm vàng K.L. để bán một phần số vàng được 66,1 triệu đồng; Chi chia cho bà Mai 26 triệu, còn lại Chi giữ.

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình đã khám xét nhà nghỉ Giáng Thơm, nơi đối tượng Chi đang thuê lưu trú, thu giữ thêm 7 khâu vàng (mỗi khâu 2 chỉ), đây là số vàng Chi và Mai trộm cắp của ông Đ.V.Q; tạm giữ 1 xe máy BKS 92F1-486.50 của bà Mai để tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra, xử lý theo quy định.

Được biết, bà Mai Thị Hà Diễm Chi từng bị TAND TP Buôn Ma Thuột xét xử, tuyên án 9 năm tù về tội: “Trộm cắp tài sản”, mới ra tù tháng 10-2022. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thăng Bình đã bắt giữ 2 đối tượng trên, đồng thời phối hợp với lực lượng Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

LÊ HẢI