Giúp dân sau mưa lũ

Thứ ba, 22/11/2022 10:15
Đợt mưa lớn kéo dài từ 19-11đến nay đã khiến một số khu vực thuộc P. Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) bị nhấn chìm trong nước lũ. Do lượng mưa lớn nên nước lũ từ các khu vực núi Vũng Chua, núi Xuân Vân đổ về rất mạnh, chảy xiết gây ngập nhiều khu dân cư, có đoạn ngập sâu từ 1- 1,5 m khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều phương tiện không di chuyển kịp bị chết máy hàng loạt. Cá biệt có trường hợp đối mặt với rủi ro an toàn tính mạng, sức khỏe. 
Lực lượng Công an tổ chức vệ sinh trụ sở UBND P. Ghềnh Ráng.
Lực lượng Công an tổ chức vệ sinh trụ sở UBND P. Ghềnh Ráng.

Với sự chủ động của chính quyền địa phương và sự tận tình hỗ trợ, giúp đỡ của dân quân tự vệ, Công an địa phương nên trong những ngày mưa lũ đỉnh điểm vừa qua tại P. Ghềnh Ráng không xảy ra trường hợp tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, do ở đặc thù địa bàn tiếp giáp với chân núi sau khi nước lũ qua đi đã để lại một lượng lớn bùn đất vương vãi khắp nơi, không chỉ trên các tuyến đường mà còn tràn vào các công sở, trường học, ảnh hưởng đến việc lao động, học tập và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương. Trước tình hình đó, ngay khi nước lũ vừa rút, sáng 21-11 hơn 100 đoàn viên thanh niên các lực lượng vũ trang tỉnh gồm Trung đoàn Cảnh sát cơ động Nam trung bộ (Bộ Công an), Công tỉnh Bình Định nòng cốt là Cảnh sát cơ động và Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cùng với Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã lập tức có mặt, tham gia giúp địa phương khắc phục hậu quả.

Trong buổi sáng, đoàn viên thanh niên Cảnh sát cơ động Bộ Công an và đoàn thanh niên Công an tỉnh tham gia nạo vét dọn bùn đất, dọn dẹp vệ sinh bàn ghế, phòng làm việc tại trụ sở UBND P. Ghềnh Ráng, nơi đã bị nước lũ nhấn chìm hơn 1 mét trong trận lũ.

Điều đáng nói, chỉ mới cách nay hơn 1 tháng, cũng chính các anh đã hành quân đến địa phương này giúp nhân dân khắc phục hậu quả của mưa lũ. Đại úy Nguyễn Văn Nhật- Bí thư Đoàn cơ sở Đoàn thanh niên Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi chia làm 3 tổ, tiếp tục giúp dân dọn dẹp nhà cửa đến ngày mai, sớm ổn định cuộc sống người dân ở đây".

Từ trưa 21-11, ngay sau khi hoàn tất việc nạo bùn đất ở các công sở, trường học, hơn 100 đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang bắt đầu tham gia hỗ trợ nhân viên công ty môi trường đô thị Quy Nhơn và cán bộ, nhân viên phường Ghềnh Ráng dọn bùn đất trên một số tuyến đường, nhất là đoạn trước chợ Ghềnh Ráng nhằm đảm bảo cho nhân dân địa phương qua lại an toàn. Ông Vũ Huy Hảo- Phó chủ tịch UBND P. Ghềnh Ráng nhận xét: Ngay trong ngày 21-11, anh em Công an, quân đội đã làm khối lượng công việc rất lớn, hy vọng hết ngày hôm nay mọi việc sẽ ổn hơn.

Thời gian vừa qua, địa bàn P. Ghềnh Ráng liên tiếp bị ngập lụt, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Với tinh thần vì dân phục vụ, đoàn viên thanh niên lực lượng Công an tỉnh Bình Định và các lực lượng khác đã khẩn trương tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp chính quyền và nhân dân địa phương vượt qua khó khăn trước mắt.

Được biết ngay sau khi hoàn thành việc nạo bùn đất tại tuyến đường, đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang sẽ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ vừa qua, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn, neo người không chỉ ở Ghềnh Ráng mà còn tại nhiều địa phương khác.

Lê Giang