Giúp lên sàn đầu tư EXNESS, “thầy” chiếm đoạt hơn 385 triệu đồng của “trò”

Thứ năm, 13/07/2023 11:21
Lợi dụng việc hỗ trợ, hướng dẫn mở tài khoản trên sàn đầu tư EXNESS, Nguyễn Hoàng Hải (1993, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) đã rút hơn 385 triệu đồng trong tài khoản của người được hướng dẫn.
Cơ quan Công an tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Hải.
Cơ quan Công an tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Hải.

Theo điều tra, tháng 6-2022, ông N.T.N (1970) nhờ Hải hướng dẫn, hỗ trợ tạo tài khoản trên sàn EXNESS sử dụng và tài khoản của ông N cũng được Hải đăng nhập trên điện thoại cá nhân của mình.

Do biết trong tài khoản của ông N có nhiều tiền, Hải nảy sinh ý định chiếm đoạt. Thủ đoạn được Hải sử dụng là nhờ người khác mở tài khoản ngân hàng online bằng thông tin của ông N.T.N. Sau đó, Hải lợi dụng lỗ hổng trên EXNESS, thay đổi số điện thoại đăng ký để gửi mã OTP của tài khoản ông N.T.N sang số điện thoại của Hải đang sử dụng. Sau khi thực hiện việc thay đổi số điện thoại của tài khoản thành công, ngày 21-5-2023 Hải đã thực hiện 2 lệnh rút tiền với tổng cộng là 16.493USD, tương đương hơn 385 triệu đồng.

Tiếp đó, Hải đã chuyển toàn bộ số tiền chiếm đoạt được từ tài khoản ngân hàng online để mua tiền ảo và thực hiện việc quy đổi từ tiền ảo sang tiền VNĐ. Tòa bộ số tiền quy đổi được Hải chuyển về 4 tài khoản ngân hàng do Hải đứng tên. Số tiền chiếm đoạt được, Hải sử dụng để chi trả các khoản nợ cá nhân và tiêu xài cá nhân.

Tiến hành điều tra từ tin báo của bị hại, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao xác định Nguyễn Hoàng Hải là người thực hiện. Làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Hoàng Hải đã thừa nhận hành vi chiếm đoạt tiền của ông N.T.N. Được biết, vào ngày 6-7-2023, Hải đã khắc phục trả lại hết số tiền chiếm đoạt của ông N.

Căn cứ nội dung vụ việc và tài liệu, chứng cứ thu thập được, sáng 13-7, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hoàng Hải về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

M.V