Gỡ “điểm nghẽn” gây chậm tiến độ GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ qua Quảng Trị

Thứ tư, 03/01/2024 17:11
Sau đúng 1 năm khởi công dự án đường cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ (khởi công ngày 1-1-2023), Quảng Trị đã hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch được hơn 71%. Một trong những nguyên nhân khiến tiến độ không đạt yêu cầu chính là việc xây dựng các khu tái định cư (TĐC) chậm, các hộ dân chưa thể TĐC để ổn định cuộc sống nên chưa giao mặt bằng cho dự án. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng chỉ đạo “nóng” các địa phương, đơn vị khẩn trương tháo gỡ “điểm nghẽn”.
Thi công cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua Quảng Trị.
Thi công cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua Quảng Trị.

Dự án thành phần đường bộ cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ là dự án trọng điểm quốc gia, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) qua Quảng Trị được tỉnh chỉ đạo quyết liệt. Tiến độ thực hiện công tác GPMB giai đoạn 1 theo yêu cầu của Chính Phủ thì Quảng Trị nằm trong nhóm những địa phương có khối lượng bàn giao mặt bằng cao trong 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025. Với những nỗ lực, đốc thúc, đến thời điểm cuối năm 2023, tiến độ thực hiện công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ GPMB cao tốc qua địa bàn Quảng Trị được 26,95km/32,53km, đạt 82,8%; bàn giao mặt bằng sạch được 23,1km/32,53km, đạt 71%. Kết quả này chưa đảm bảo yêu cầu đề ra. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do tiến độ xây dựng các khu TĐC đang còn chậm. Thực tế cho thấy công tác TĐC chưa hoàn thành chủ yếu do công tác lập hồ sơ, tổ chức lựa chọn đơn vị thi công các địa phương triển khai chậm; vướng mắc trong công tác GPMB các khu TĐC (như 3 khu TĐC tại huyện Cam Lộ và khu TĐC Gio An, huyện Gio Linh). Việc huy động máy móc, thiết bị, tranh thủ thời tiết để đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu TĐC chưa được quan tâm. Bên cạnh đó, còn có việc thiếu đất đắp để xây dựng các khu TĐC.

Liên quan đến việc GPMB thi công cao tốc, tại Quảng Trị có 351 hộ thuộc diện phải TĐC. Trong đó, huyện Vĩnh Linh 88 hộ; huyện Gio Linh 132 hộ và huyện Cam Lộ 131 hộ, cần tổng cộng 9 khu TĐC. Đến cuối năm 2023, có 3 khu TĐC huyện Cam Lộ đang gặp khó khăn về đất đắp; 2 khu TĐC xã Vĩnh Khê và xã Vĩnh Hà thuộc huyện Vĩnh Linh có quy mô lớn tuy nhiên việc thi công còn chậm, máy móc nhân lực bố trí thi công còn ít; 2 khu TĐC xã Gio An và xã Linh Trường huyện Gio Linh thì mới triển khai khởi công ngày 20-12- 2023. Khu TĐC Hải Thái (Gio Linh) và khu TĐC thị trấn Bến Quan (Vĩnh Linh) đã cơ bản hoàn thành san nền, đang thi công đường, điện và thoát nước. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng yêu cầu lãnh đạo các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tăng cường nhân lực, tập trung máy móc thiết bị hoàn thành các khu TĐC trước ngày 20-1-2024. Các khu TĐC đã hoàn thành san nền cần khẩn trương phân lô, bốc thăm, để người dân có kế hoạch, chủ động trong công tác xây dựng nhà ở.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Vĩnh Linh khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công với 3km đã thực hiện chi trả tiền bồi thường GPMB. Đối với các vướng mắc khác, yêu cầu tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp đã được UBND tỉnh chỉ đạo; kiên quyết xử lý các trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp sau thời điểm công bố dự án. Đối với công tác GPMB phần diện tích Công ty Cổ phần Lâm sản Quảng Trị đang sử dụng, thống nhất chủ trương thu hồi toàn bộ phần diện tích ảnh hưởng của dự án, phần trong hành lang an toàn giao thông và phần diện tích còn lại không đảm bảo điều kiện để bố trí lại nhà máy.

Bảo Hà