Sắc màu thành phố

Thứ tư, 15/02/2023 09:12

Đó là những điểm sáng đa sắc trên các công trình xây dựng, giao thông mang tính biểu tượng của Đà Nẵng, chẳng hạn như các cây cầu bắc ngang sông Hàn, cầu vượt Ngã Ba Huế; các tòa cao ốc, công viên... Những “ánh sao đêm” này tạo sự thích thú của đông đảo bạn bè gần xa, là điểm check in, chụp ảnh để lưu giữ những hình ảnh độc đáo của “Thành phố bên sông Hàn”, sự “tỏa sáng”, lung linh của cầu Rồng, cầu quay sông Hàn, cầu Trần Thị Lý, cầu Thuận Phước góp phần làm xóa đi nhận xét của ai đó về một Đà Nẵng buồn về đêm vì ít điểm đến để trải nghiệm, check-in.

Liên quan đến vấn đề này, cách đây chưa lâu, một thành viên của Trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi-xanh sạch- đẹp đã gửi cho người viết hình ảnh và clip cảnh chiếc cầu dây võng Thuận Phước thời gian gần đây, đã không còn lung linh ánh đèn màu chớp nháy nữa. Bạn ấy nói rằng: “Cầu Thuận Phước dạo này hệ thống đèn bị hỏng nhiều, không còn lung linh như trước. Em gửi anh để anh gửi các cơ quan chức năng kiểm tra, tu bổ anh nhé”. Sau khi thông tin trên được đăng, khá nhiều ý kiến tham gia bình luận sôi nổi, đa số đồng tình với nhận xét của thành viên trên. Một ý kiến cho rằng: “Hồi trước còn chữ chạy đèn đổi màu các kiểu, bữa nay mất màu luôn”. Một ý kiến khác: “Đà Nẵng về đêm đẹp lung linh nhờ những cây cầu cùng hệ thống đèn trang trí, là ấn tượng khó quên với du khách. Tiếc là cây cầu Thuận Phước này tối thui từ trước Tết”…

Không dừng lại ở cầu Thuận Phước, một số ý kiến khác còn nêu lên hiện tượng tương tự ở những cây cầu hay “điểm nhấn” khác như: “Cầu Ngã Ba Huế cũng không lên đèn trong hơn 3 năm qua, đây là nút giao của 3 quận: Thanh Khê, Cẩm Lệ và Liên Chiểu. Có lẽ vì lẽ đó mà cả 3 quận đều không lên tiếng. Mong ai đó thông tin đến người dân việc này”. Một số ý kiến khác thẳng thắn hơn: “Thành phố thất thu vì những vị khách đến đây rồi đi luôn” hoặc “ Cây cầu là biểu tượng của Đà Nẵng, là nút giao quan trọng và là cửa ngõ ra vào thành phố. Đáng tiếc, những việc này không được thành phố và những người yêu thành phố lên tiếng nói để tìm cách giải quyết. …”. Ngoài ra , Công viên APEC cũng có bật đèn với phun nước đâu, được vài hôm khai trương với lễ hội tự phát rồi thôi; Cá chép phun nước cũng ngừng phun từ lâu v.v…

Rất may và kịp thời là, lên tiếng trước phản ánh trên, một thành viên có nick name là “Táo chiếu sáng” công tác tại Công ty Quản lý Vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng đã cho biết: “Công ty đã tiếp nhận thông tin, đang khắc phục và xử lý hệ thống đèn trang trí cầu Thuận Phước.”

Rõ ràng là, những “điểm nhấn về màu sắc” của Đà Nẵng về đêm được nhiều người yêu Đà Nẵng quan tâm, không chỉ là người Đà Nẵng mà còn là của du khách gần xa, nó có ý nghĩa không nhỏ góp phần làm cho Đà Nẵng đẹp hơn về đêm, tôn thêm nét hấp dẫn, độc đáo của thành phố mới khi màn đêm buông xuống, từ đó thu hút đông đảo du khách đến với Đà Nẵng. Và cũng là một yếu tố không thể xem nhẹ trong quá trình phát triển Kinh tế đêm của thành phố Đà Nẵng.

DÂN HÙNG