Góp phần vào thành công của DIFF 2023

Thứ sáu, 23/06/2023 07:05
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng- DIFF 2023 đã trải qua 3 đêm trình diễn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách gần xa. Một trong những yếu tố để lại ấn tượng trong lòng quan khách khi đến với những đêm trình diễn đó là giao thông được tổ chức một cách trật tự, khoa học, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước, trong, sau mỗi đêm pháo hoa.

Những dịp lễ hội như thế này việc xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông là khó

Công an quận Hải Châu đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại đêm trình diễn pháo hoa thứ 3.
Công an quận Hải Châu đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại đêm trình diễn pháo hoa thứ 3.

tránh khỏi. Tuy nhiên khi đến với Đà Nẵng, chúng tôi rất ngạc nhiên vì giao thông diễn ra rất trật tự. Sau khi kết thúc lễ hội pháo hoa, mọi người di chuyển cũng rất trật tự, lực lượng Công an luôn có mặt tại các ngả đường khiến cho du khách chúng tôi cảm thấy rất yên tâm", đó là cảm nhận của anh Lê Văn Quân, du khách đến từ Quảng Bình sau khi xem pháo hoa đêm thứ 3 vừa qua. Theo anh Quân, để thuận tiện trong việc di chuyển, anh thường xuyên xem báo, đài và thấy các phương án đảm bảo giao thông thường được lực lượng Công an TP tuyên truyền rộng rãi, kịp thời.

Sự chủ động lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn cũng như thường xuyên tổ chức họp rút kinh nghiệm của lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã giúp cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông các đêm thi sau tốt hơn đêm thi trước. Trước giờ thi, từ 16 giờ, các lực lượng của Công an TP đồng loạt triển khai lực lượng có mặt tại các chốt, điểm để thực hiện nhiệm vụ. Công tác hướng dẫn cho các phương tiện tại các tuyến đường đi vào khu vực xem pháo hoa được lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phối hợp với các đơn vị triển khai một cách hết sức khoa học, đảm bảo cho người dân, du khách di chuyển thuận lợi nhất. "Chúng tôi tiến hành phân luồng cho các di chuyển theo các tuyến riêng. Phân luồng, phân tuyến cụ thể sẽ tránh được tình trạng ùn tắc, xáo trộn. Sau mỗi đêm bắn pháo hoa, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tổ chức rút kinh nghiệm từ đó tìm ra được những khó khăn, vướng mắc mỗi đêm trình diễn. Qua đó giúp cho công tác điều tiết giao thông sẽ được triển khai thuận lợi nhất", Đại tá Phan Ngọc Truyền- Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết.

Phương án cắt đường từ xa, ngăn phương tiện lưu thông xuống khu vực bãi bắn, khán đài, nút giao thông trọng điểm được linh hoạt dựa theo tình hình thực tế. Có mặt tại chốt Bạch Đằng, Quang Trung gần khu vực bãi bắn pháo hoa, chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Văn Phước- Phó Đội trưởng Đội CSGT- TT Công an quận Hải Châu đang thực hiện nhiệm vụ. Theo Trung tá Phước, việc cắt đường và phân luồng từ rất sớm sẽ khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển đến vị trí xem pháo hoa tạo nên tình trạng ùn tắc. Chính vì vậy, năm nay, thời gian cắt đường sẽ linh động hơn. Tùy theo tình hình thực tế tại từng quận, huyện, lực lượng CSGT sẽ đề xuất với trung tâm chỉ huy thời gian cắt đường. Nhờ thế người dân di chuyển đến các điểm xem pháo hoa rất thuận tiện. Đến 19 giờ 30, các lực lượng tiến hành cắt đường, hướng dẫn nhân dân di chuyển theo các tuyến cố định. Tại Hải Châu, để đảm bảo tốt tình hình ANTT, ATGT, PCCC ở tất cả các khu vực, 100% quân số của Công an quận được huy động thành lập chốt tại các khu vực trọng điểm như bãi bắn, khu vực dẫn lên cầu Sông Hàn, nơi tập trung đông người xem pháo hoa… Theo Đại tá Trần Phước Hương- Trưởng Công an quận Hải Châu, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện bố trí dọc các tuyến đường chính, các lực lượng công khai, mật phục được bố trí dọc theo các tuyến đường nhằm chủ động xử lý hiệu quả mọi tình huống đột xuất có thể xảy ra, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho các đội tham gia DIFF và người dân trong suốt những đêm trình diễn, kiên quyết không để tội phạm lợi dụng tình hình lễ hội để hoạt động. "Ngoài việc phân công cụ thể cho Công an các phường, các đội nghiệp vụ cũng bố trí lực lượng cắt đường, cấm phương tiện giao thông lưu hành sau mỗi đợt bắn. "Chúng tôi cũng đề xuất trưng dụng cán bộ chiến sĩ của Đại Đội 2, Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động dự bị để thực hiện đảm bảo ANTT, ATGT tại các khu vực trọng điểm", Đại tá Trần Phước Hương thông tin thêm.

"Nhìn chung ý thức của người dân khi tham gia giao thông chấp hành rất tốt. Khi lực lượng chức năng ra lệnh cấm đường thì người dân sẽ đi đường khác. Người dân muốn xem pháo hoa sẽ tìm vị trí gửi xe hoặc đến vị trí được chỉ định để có thể xem được những màn trình diễn một cách thuận lợi nhất", Đại úy Trần Phước Thiện- Tiểu Đội trưởng Tiểu đội 15, Đại đội 2 Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động dự bị nhận xét.

Tin rằng với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của lực lượng Công an, tình hình ANTT, ATGT sẽ được đảm bảo, giúp nhân dân, du khách được thưởng thức những màn trình diễn trọn vẹn, tiếp tục tạo hình ảnh đẹp về TP Đà Nẵng yên bình, đáng sống và đáng đến.

THANH ĐỨC