Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống lực lượng tài chính Công an nhân dân:

Góp phần xây dựng truyền thống vẻ vang Công an TP Đà Nẵng

Thứ tư, 17/04/2024 08:25
Ngày 17-4-1946, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam dân chủ cộng hòa đã ký Nghị định số 331/TC để lập một Quỹ ứng tại Nha Công an trung ương. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng sự ra đời của lực lượng Tài chính Công an nhân dân (CAND). Từ đó, ngày 17-4 hàng năm được lấy làm Ngày truyền thống lực lượng Tài chính CAND.
Lực lượng Tài chính CATP luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc.
Cán bộ làm công tác tài chính, kế toán trong CAND luôn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Gắn liền với sự ra đời và phát triển của Công an thành phố (CATP) Đà Nẵng, lực lượng Tài chính thuộc Phòng Hậu cần đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, liên tục phát triển về số lượng và chất lượng, trình độ đội ngũ ngày càng được nâng cao. Trải qua 78 năm xây dựng và phát triển, dù ở mỗi thời kỳ với những tên gọi khác nhau nhưng lực lượng Tài chính CATP đều đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo tài chính cho các yêu cầu chiến đấu, công tác và xây dựng lực lượng. Với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, tận tuỵ vì công việc, lực lượng Tài chính CATP lặng thầm góp phần xây dựng truyền thống vẻ vang của CATP Đà Nẵng trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tạo nên những thành tích, chiến công to lớn thời gian qua.

Trung tá Trần Thị Thu Hà – Phó trưởng Phòng Hậu cần, Kế toán trưởng cho biết, những năm qua, lực lượng làm công tác Tài chính CATP đã chủ động tham mưu cho các cấp lãnh đạo tổ chức triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu ngân sách được giao; tham mưu phân bổ và quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí theo dự toán được duyệt; cân đối, điều chỉnh kế hoạch thu, chi tài chính, quyết toán ngân sách và quản lý, hướng dẫn, kiểm tra việc chi tiêu ngân sách Nhà nước, các nguồn kinh phí của Công an các đơn vị địa phương. Cùng đó, thực hiện công khai tài chính theo đúng quy định của Nhà nước và Bộ Công an; đảm bảo thanh toán các tiêu chuẩn chi tiêu, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ chiến sĩ (CBCS); đảm bảo kinh phí nuôi quân, nuôi phạm. Công tác tài chính hàng năm luôn được đảm bảo kịp thời phục vụ công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng CATP.

Bên cạnh đó, lực lượng Tài chính CATP cũng không ngừng áp dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến vào công tác quản lý tài chính, góp phần làm giảm gánh nặng cho kế toán các đơn vị, tiết kiệm thời gian; tăng cường công tác quản lý, giám sát tài chính, đảm bảo tiết kiệm, có hiệu quả, chống lãng phí, tiêu cực và tham nhũng trong CATP.

Lực lượng Tài chính CATP luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Theo Trung tá Trần Thị Kim Loan - Đội trưởng Đội Tài chính, công việc của lực lượng Tài chính CATP khá đặc thù, khác với các lực lượng nghiệp vụ khác. Theo đó, khối lượng công việc của Đội Tài chính rất lớn nhưng khó ai có thể chia sẻ, hỗ trợ được. “Với vai trò chủ công mũi nhọn trực thuộc Phòng Hậu cần, chúng tôi luôn tự đổi mới, sáng tạo, chủ động tháo gỡ khó khăn. Hằng năm, đã tham mưu phân bổ kịp thời các nguồn kinh phí trong năm ngay khi có quyết định giao dự toán đầu năm của Bộ Công an và UBND TP; tập trung đảm bảo đời sống CBCS; ưu tiên mua sắm trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, thiết bị phương tiện kiểm tra, kiểm soát, tuần tra cơ động chiến đấu... đã mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác, chiến đấu; trang bị phương tiện thiết bị cho lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Trại tạm giam, lực lượng trinh sát kỹ thuật nghiệp vụ, kỹ thuật hình sự, phòng chống tội phạm ma túy, đầu tư hệ thống máy tính, thông tin liên lạc... giúp cho lực lượng công an đủ phương tiện phòng chống các tội phạm và phục vụ chiến đấu, phòng chống bão lụt, cứu nạn cứu hộ...”- Trung tá Trần Thị Kim Loan nói thêm.

“Có thể nói, dù bất kỳ thời điểm, hoàn cảnh nào, CBCS lực lượng Tài chính- Hậu cần CATP luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc được giao, làm tốt công tác tài chính, kế toán, phục vụ tốt các mặt công tác công an thường xuyên cũng như đột xuất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới”- Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng phòng Hậu cần, CATP khẳng định.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được qua 78 năm, lực lượng Tài chính CATP Đà Nẵng đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước; nhiều tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng, Bộ Công an tặng Bằng khen; đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; Chi bộ luôn đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh; nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND TP, Cục Hậu cần - Kỹ thuật và Giám đốc CATP tặng Bằng khen, Giấy khen về các thành tích xuất sắc trong công tác.

Thanh Hoa