Gửi yêu thương đến xã nghèo biên giới

Thứ sáu, 04/12/2020 16:01

Trải qua hành trình gần 180km từ thành phố Đà Nẵng, qua những đoạn đường dốc quanh co, uốn khúc, đoàn công tác của Cục Ngoại tuyến (Bộ Công an) do Đại tá Cáp Văn Nam-  Cục phó dẫn đầu đã mang những món quà ý nghĩa gửi tặng các em học sinh nghèo Trường Tiểu học Hồng Vân, H. A Lưới, tỉnh TT- Huế.

Đại tá Cáp Văn Nam trao quà cho các em học sinh nghèo Trường Tiểu học Hồng Vân.

Ngay từ sáng sớm ngày 2-12, chuyến hành trình về với các em học sinh xã biên giới Hồng Vân bắt đầu. Mặc dù thời tiết không được thuận lợi do ảnh hưởng bởi đợt mưa kéo dài trong thời gian qua, tuy nhiên, tinh thần nhiệt huyết, sự háo hức thể hiện ngay trên khuôn mặt rạng rỡ của các thành viên trong đoàn công tác. Mưa lạnh, đường trơn, chuyến xe của chúng tôi vẫn băng băng trên những cung đường uốn khúc, gập ghềnh và phải mất đến gần 6 giờ mới có thể đến nơi. Đón chúng tôi tại điểm đến là đông đảo các chiến sĩ Công an, Bộ đội, cán bộ H. A Lưới cùng giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Hồng Vân. Vừa đặt chân xuống sân trường, cán bộ, chiến sĩ trong đoàn nhanh chóng phụ nhau vác gạo, các nhu yếu phẩm tập kết ngay tại điểm trao quà.

Niềm nở đón chúng tôi tại sân trường là cô giáo Dương Thị Trúc- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Vân. Cô Trúc cho biết, hiện trường có tổng số 342 em học sinh đều là đồng bào dân tộc Pa Cô, Tà Ôi. Trong đó, có 209 em nằm trong diện hộ nghèo, 45 em nằm trong diện hộ cận nghèo. Trong đợt mưa bão kéo dài vừa qua, hầu hết gia đình các em học sinh đều bị ảnh hưởng. Trong đó, nhiều gia đình có nhà bị tốc mái, sạt lở đất nên gây nhiều rất khó khăn cho các em khi quay lại học tập. Trước thực tế trên, tập thể giáo viên nhà trường đã đến tìm hiểu, vận động, góp tiền trợ giúp các nhu yếu phẩm hỗ trợ gia đình các em. "Những ngày trước, sau khi nhà trường nhận được tin đoàn công tác của Cục Ngoại tuyến đến thăm và trao quà, các em nhỏ mừng lắm. Hôm nay, 100% các em học sinh đã có mặt từ rất sớm để đón đoàn. Là điểm trường vùng sâu vùng xa khó khăn, tập thể giáo viên, học sinh thật sự trân quý tấm lòng thơm thảo của tập thể cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác cùng các mạnh thường quân", cô Trúc bộc bạch.

Theo chia sẻ của nguyên Phó trưởng CAH. A Lưới Nguyễn Thanh Hải, hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số 933 hộ, 3.340 nhân khẩu. Là địa bàn vùng núi xa xôi có biên giới giáp với nước bạn Lào nên đời sống của người dân tại đây rất khó khăn với 324 hộ nghèo, 159 hộ cận nghèo. Chính vì vậy, được sự quan tâm, hỗ trợ những món quà ý nghĩa từ cán bộ, chiến sĩ Cục Ngoại tuyến khiến cho người dân, các em học sinh ở đây rất vui mừng.

11 giờ trưa, thời điểm các em nhỏ vừa kết thúc buổi học, buổi trao quà chính thức bắt đầu. Dưới sự hướng dẫn của các cô giáo, học sinh nghiêm chỉnh xếp hàng thẳng tắp. Niềm háo hức rạng ngời ngay trên khuôn mặt của các em. Một điều mà chúng tôi nhận thấy rõ chính là hầu hết các em ở đây đều có thể trạng thấp còi, suy dinh dưỡng, nhiều em đã học lớp 5 nhưng chỉ cao chưa tới 1,3 mét. Tại buổi trao quà, thay mặt toàn thể cán bộ, chiến sĩ Cục Ngoại tuyến, Đại tá Cáp Văn Nam trao tận tay các em từng bịch gạo, từng ram vở, cặp và nhu yếu phẩm. Tổng số 3,5 tấn gạo, 350 cặp, 3.000 cuốn vở, 350 chai nước tương, 350 chai dầu ăn được trao cho tất cả các em sinh trường Tiểu học Hồng Vân phần nào nói lên tấm lòng thơm thảo, tinh thần "tương thân tương ái" giúp dân của cán bộ chiến sĩ Cục Ngoại tuyến.

Cầm trên tay những món quà ý nghĩa, em Hồ Thị A Na (lớp 4/2, trú tại thôn Kê, xã Hồng Vân) vui mừng chia sẻ: "Em rất vui vì hôm nay nhận được món quà ý nghĩa của các chú Công an. Đây cũng chính là động lực giúp em và các bạn đang học tập tại trường cố gắng, vươn lên trong học tập".

Đại tá Cáp Văn Nam chia sẻ "Đợt bão lũ lớn thời gian qua đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống của bà con tại tỉnh TT- Huế nói chung, đặc biệt trong số đó có các em học sinh đang học tại Trường Tiểu học Hồng Vân nằm tại xã biên giới xa xôi của H. A Lưới. Trước những khó khăn của các em, Cục Ngoại tuyến đã vận động cán bộ chiến sĩ, các mạnh thường quân ủng hộ tiền, các nhu yếu phẩm nhằm hỗ trợ học sinh đang học tập tại đây. Hy vọng, những món quà đến tay các bạn nhỏ lần này sẽ phần nào giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập".

Hòa Xuân