Hà Nam đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia - Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nam Cao

Thứ hai, 30/10/2023 07:55
UBND xã Hòa Hậu, H.Lý Nhân (Hà Nam) vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia - Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nam Cao.

Nhà văn, liệt sĩ Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, quê làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, phủ Lý Nhân, H.Nam Xang (nay là xã Hòa Hậu, H.Lý Nhân, Hà Nam). Ông là một nhà văn lớn của Việt Nam, đại diện xuất sắc và tiêu biểu cho nền văn học hiện thực giai đoạn 1930-1945, đồng thời là một nhà văn chiến sĩ tiêu biểu của nền văn học cách mạng Việt Nam. 15 năm cầm bút, Nam Cao đã để lại cho đời một di sản sáng tác khá đồ sộ. Ông hy sinh ngày 30-11-1951 khi đang trên đường đi công tác vận động thuế nông nghiệp tại cánh đồng Mưỡu Giáp thuộc xã Gia Trấn, H.Gia Viễn (Ninh Bình). Năm 1996, ông đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt I) cho những đóng góp quan trọng đối với nền văn học nước nhà nửa đầu thế kỷ XX.

Khu lưu niệm nhà văn Nam Cao là nơi lưu giữ những kỷ niệm, hiện vật gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của cố nhà văn. Nhà tưởng niệm ông hiện nay được xây dựng trên khuôn viên đất của nhà 2 cụ Trùm San và Trùm Luông, hai nguyên mẫu là người thực của làng Đại Hoàng mà nhà văn đã xây dựng nhân vật Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên. Năm 2011, nhân kỷ niệm 60 năm ngày mất nhà văn, không gian trưng bày được chỉnh lý, gồm những tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp, quê hương của nhà văn, những hoạt động tri ân, tưởng niệm của chính quyền địa phương, các đoàn thể, hiệp hội, tổ chức, cá nhân trong cả nước đối với nhà văn Nam Cao.

Phần mộ nhà văn Nam Cao được đặt trong khuôn viên nhà tưởng niệm, trước mộ có di ảnh nhà văn và 2 trang sách đã khắc lời tuyên ngôn nghệ thuật, được trích trong 2 tác phẩm "Đời thừa" và "Nhật ký ở rừng".

TTX-BT