Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục cho năm 2023

Thứ bảy, 10/12/2022 10:08
Ngày 8-12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng kỷ lục cho năm tài khóa 2023.

Theo Reuters, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) với 350 phiếu thuận so với 80 phiếu chống. Đây là một đạo luật cần phải được thông qua hàng năm nhằm hoạch định chính sách cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự luật này dự kiến được Thượng viện tiến hành bỏ phiếu trong tuần sau trước khi được Tổng thống Biden phê chuẩn.

Dự luật NDAA vừa được thông qua bao gồm khoản ngân sách quốc phòng lên tới 858 tỷ USD cho năm tài khóa 2023, nhiều hơn 45 tỷ USD so với khoản ngân sách được chính quyền Tổng thống Joe Biden đề xuất trước đó. Khoản tiền trên bao gồm việc tăng 4,6% mức lương cho binh sĩ trong lực lượng vũ trang Mỹ và các khoản kinh phí khác dùng cho việc mua sắm vũ khí, tàu chiến và máy bay, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35. Ngoài ra, ngân sách cũng bao gồm các khoản viện trợ bổ sung cho đảo Đài Loan và Ukraine.
Dự luật NDAA cho năm tài khóa 2023 là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ thông qua dự luật vào tuần tới, sau đó gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

T.N