Hai gã “lái bò” lãnh án

Thứ năm, 04/02/2021 16:22

Từng đi tù về tội: “Trộm cắp tài sản” và chưa được xóa án tích, nhưng Nguyễn Hồng Cảnh (1983, trú xã Đại Hồng, H. Đại Lộc, Quảng Nam) và Đỗ Thanh Long (1983, trú xã Đức Chánh, H. Mộ Đức, Quảng Ngãi) vẫn nhập vai đi “mua bò giống” để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Mới đây, TAND H. Nam Trà My (Quảng Nam) đưa hai đối tượng ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Hồng Cảnh và Đỗ Thanh Long biết nhau trong quá trình chấp hành án tại Trại giam An Điềm (H. Đại Lộc, Quảng Nam) về tội “Trộm cắp tài sản”. Năm 2018, Đỗ Thanh Long mãn hạn chấp hành án, được ra tù trước và vào TPHCM làm nghề bán hủ tiếu mưu sinh. Đến đầu năm 2019, Nguyễn Hồng Cảnh cũng thụ án xong vào TPHCM gặp lại bạn tù. Tại đây, các đối tượng chung nhau nhận thầu nghề sơn nước để mưu sinh nhưng do tính toán không hợp lý và tiêu xài nhiều nên dẫn đến nợ nần. Thấy cuộc sống cực khổ nơi đất khách quê người, Cảnh ngỏ ý rủ Long về quê mình làm ăn. Nghe lời bạn, Long theo Cảnh về quê ở Quảng Nam tìm đường mưu sinh. Tuy nhiên do “máu nghề” năm xưa vẫn còn trong người nên các đối tượng bàn tính đóng vai cán bộ chuyên cung cấp bò giống để lừa đảo người dân. 

Cụ thể, tháng 12-2019, trong quá trình lên H. Nam Trà My để tìm “nguồn bò giống”, cả hai người thấy đàn bò 5 con của bà N.T.Đ (xã Trà Mai, H. Nam Trà My) nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. Lúc này, Cảnh và Long tìm đến nhà bà Đ. và đưa giấy giới thiệu đang làm nhân viên cho một đại gia ở TPHCM chuyên thực hiện dự án cung cấp bò giống cho người dân nghèo xã Trà Cang. “Ông chủ của chúng tôi rất thương người. Trường hợp nhà chị thuộc diện nghèo khó, nếu bán bò cho chúng tôi sẽ được mua giá cao hơn so với ngoài thị trường. Phần nữa, đàn bò của nhà chị đáp ứng được yêu cầu giống bản địa nên phù hợp cấp cho người dân ở vùng cao”- Long thuyết phục chủ đàn bò.

Nguyễn Hồng Cảnh - Đỗ Thanh Long

Theo đó, Cảnh và Long ra giá mỗi con bò sẽ mua với giá 25 triệu đồng. Tuy nhiên, đàn bò của bà Đ. có 3 con nhỏ, 2 con lớn nên sẽ mua giá 100 triệu đồng. Long còn hứa, đợt sau cấp bò cho dân sẽ xin sếp hỗ trợ cho bà Đ. hai con. Do bà Đ. mới mua đàn bò trên với giá 40 triệu đồng, nay có người trả cao đến 100 triệu đồng nên người phụ nữ vùng cao này quyết định bán đàn bò của mình. Đồng thời, bà Đ. còn hứa hẹn với Long và Cảnh, sau khi bán được bò sẽ cho 2 người 10 triệu đồng.

Sau khi được chủ nhân đàn bò đồng ý bán, Long và Cảnh soạn thảo một hợp đồng mua bán và thực hiện các bước cấp bò giống rất bài bản. Cùng lúc này, Long và Cảnh tìm được người mua đàn bò trên với giá 35 triệu đồng. Đến trưa 10-12, những người mua bò đi ô-tô đến bắt đàn bò của bà Đ. đưa lên xe tải chở đi và bàn giao tiền cho Long. Cầm được số tiền 35 triệu đồng trên, Long mượn xe máy của bà Đ. lấy cớ lên ngân hàng làm thủ tục rút tiền đem trả đủ 100 triệu đồng cho bà. Tuy nhiên sau đó, Long điều khiển xe máy chạy thẳng lên tỉnh Kon Tum...

Nhận được tin báo của bị hại, CAH Nam Trà My lần theo dấu vết của Cảnh và Long và đã bắt được đối tượng khi đang ngồi trong một quán cà-phê ở TP Đà Nẵng. Điều đáng nói, sau khi thực hiện trót lọt “phi vụ bán bò” ở H. Nam Trà My, bằng phương thức tương tự, tại thôn Phú Sơn 2 (xã Hòa Khương, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), Cảnh và Long cũng đưa ra các thông tin không có thật để lừa bán cho ông Nguyễn Văn N. 6 con bò bằng hình thức hợp đồng rồi chiếm đoạt 107 triệu đồng. Sau khi lừa đảo chiếm đoạt được tiền của các bị hại, Long và Cảnh chia nhau tiêu xài.

Kết luận định giá thể hiện tổng giá trị tài sản mà các bị cáo chiếm đoạt trong hai vụ là 193 triệu đồng. Một phần tài sản đã được thu hồi để trả lại cho những người bị hại. Qua tài liệu, chứng cứ thu thập trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa. HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo có nhân thân xấu. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Cảnh 6 năm tù và bị cáo Đỗ Thanh Long 5 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc bị cáo bồi thường giá trị tài sản đã chiếm đoạt cho những  bị hại.

Điều đáng nói, trước đó vài tháng, cũng bằng các thủ đoạn tương tự, Cảnh và Long đã lừa đảo và thực hiện trót lọt hành vi phạm tội và bị TAND H. Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) tuyên phạt Cảnh 5 năm 6 tháng tù, Long 4 năm 6 tháng tù. Do đó, TAND H. Nam Trà My đã tổng hợp hai bản án, tuyên phạt bị cáo Cảnh tổng cộng 11 năm 6 tháng tù, bị cáo Long tổng cộng 10 năm 6 tháng tù. Đây là bản án nghiêm khắc, là cái giá phải trả cho hai gã chuyên sống bằng “nghề lừa đảo” trên.

BÃO BÌNH