Hai kẻ đục két sắt sa lưới sau 7 giờ gây án

Thứ năm, 28/05/2020 15:26

Do có việc riêng, trưa 22-5, cả nhà chị Bùi Thị Hòa (1973, trú xóm Nam Phương Sơn, xã Xuân Thành, H. Yên Thành) đều đi vắng. Lợi dụng thời cơ này, kẻ gian đã đột nhập, cạy két sắt lấy trộm hơn 220 triệu đồng, cùng một số tài sản khác như đồng hồ đeo tay, ĐTDĐ... Tiếp nhận tin báo vụ việc, lãnh đạo CAH Yên Thành lập tức cử một tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát Hình sự, Kinh tế, Ma túy (viết tắt: CSHS) nhanh chóng có mặt tại nhà chị Hòa để khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ để tiến hành điều tra, làm rõ.

Hoàng Danh Huy và Trương Đăng Cung.

Qua khám nghiện hiện trường cho thấy, kẻ gian đã phá khóa cửa rồi vào trong nhà tiếp tục phá bung cửa trước chiếc két sắt để lấy tài sản. Từ những chứng cứ thu thập được tại hiện trường, lực lượng CSHS CAH Yên Thành nhận định, phương thức của đối tượng rất chuyên nghiệp và nhiều khả năng nắm rõ quy luật sinh hoạt của gia đình bị hại.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT tổ chức rà soát, xác minh “hàng chục đối tượng nghi vấn trên địa bàn và vùng lân cận. Qua đó, thấy nổi lên đối tượng Hoàng Danh Huy (1993, trú xã Bắc Thành, H. Yên Thành) đáng khả nghi nhất. Theo nguồn tin trinh sát, trưa cùng ngày Huy có xuất hiện tại địa bàn xã Xuân Thành, đến chiều cùng ngày, đối tượng mua một chiếc xe máy hiệu Exciter rồi rời khỏi địa phương.

Được biết, Huy cũng từng đến nhà chơi với con trai gia chủ, có thể quá trình này Huy nắm bắt được thời gian sinh hoạt của gia đình cũng như chú ý đến các tài sản trong nhà. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và nguồn tin khác nhau, CQĐT đủ cơ sở để khẳng định, Hoàng Danh Huy chính là đối tượng đã gây ra vụ trộm cắp tại gia đình chị Hòa. Lần theo dấu vết của đối tượng này, đến khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, các trinh sát CAH Yên Thành đã bắt giữ đối với Hoàng Danh Huy.

Két sắt bị Huy phá để lấy cắp tài sản.

Tại cơ quan CSĐT CAH Yên Thành, biết không thể chối cãi, Hoàng Danh Huy đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khai thác nhanh đối tượng, Hoàng Danh Huy khai báo thêm đồng phạm cùng gây án là Trương Đăng Cung (1977, trú xã Xuân Thành, H. Yên Thành). Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt giữ đối với đối tượng Cung. Theo lời khai báo của Huy, do có mối quan hệ quen biết với anh Thái Hữu Cảnh Quang (1995, là con trai chị Hòa) nên nhiều lần đến nhà chơi và biết được gia đình cũng có điều kiện. Từ đây, Huy nảy sinh ý định lựa chọn thời gian để đột nhập trộm cắp tài sản. Để thực hiện hành vi phạm tội, Huy tìm gặp Cung rủ rê và bàn kế hoạch. Cung đồng ý đi với Huy. Trưa 22-5, Huy và Cung chở nhau đến nhà chị Hòa, quan sát thấy cổng chính khóa ngoài, Huy đoán biết thời điểm này gia đình đi vắng, không có ai ở nhà. Sau khi phân công Cung đứng phía ngoài cảnh giới còn Huy đột nhập. Dùng dụng cụ đã chuẩn bị phá cửa nhà, sau đó vào nhà và dùng xà beng cạy phá két sắt lấy hơn 220 triệu đồng cùng một số tài sản khác rồi tẩu thoát.

Tài sản sau khi trộm cắp được, Huy chia cho Cung 21 triệu đồng, sau đó ai đi đường nấy. Về nhà, Huy lấy 100 triệu đồng gói vào túi ni-lông rồi ra chôn sau vườn nhà, số còn lại đối tượng mua một chiếc xe gắn máy nhãn hiệu Yamaha Exciter 150 hơn 28 triệu đồng và để một phần tiêu dùng cá nhân. Riêng chiếc ĐTDĐ IPhone 5S và chiếc đồng hồ, Huy giấu vào một hang núi ở xã Trung Thành cách nhà khá xa, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra.

Ngày 27-5, Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đang hoàn tất hồ sơ khởi tố bị can đối với Hoàng Danh Huy (1993) và Trương Đăng Cung (1977, cùng trú H. Yên Thành, Nghệ An) về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

X.S