Hàn Quốc: Đảng cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung

Thứ sáu, 03/06/2022 10:03
Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền, đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử địa phương lần thứ 8 và bầu cử quốc hội bổ sung được tiến hành đồng thời trong ngày 1-6.
Ông Oh Se-hoon đắc cử Thị trưởng Seoul. Ảnh: Yonhap
Các lãnh đạo của đảng PPP cầm quyền vui mừng khi các ứng viên của đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương. Ảnh: Yonhap

Đây là chiến thắng thứ hai liên tiếp của PPP trong các cuộc bầu cử quốc gia sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9-3. Với 99,7% số phiếu được kiểm, PPP đã giành được 12/17 ghế tỉnh trưởng hoặc người đứng đầu chính quyền đô thị trên toàn quốc, trong đó có thủ đô Seoul và thành phố Incheon. Trong khi đó, Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính giành được 5 ghế tỉnh trưởng hoặc người đứng đầu địa phương gồm: tỉnh Gyeonggi, Jeju, Bắc Jeolla, Nam Jeolla và thành phố Gwangju.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung diễn ra cùng ngày với cuộc bầu cử địa phương, PPP cũng chiếm 4 trên tổng số 7 ghế, trong khi DP chỉ giữ được ghế quốc hội ở 2 trong số 3 khu vực vốn được coi là "thành trì" của phe đối lập. Kết quả chung cuộc, số ghế nghị sỹ trong quốc hội đã được điều chỉnh thành 114 ghế cho PPP cầm quyền và 169 ghế cho DP.

Trong một diễn biến khác, tính đến thời điểm tỷ lệ kiểm phiếu đạt 99,79%, PPP đã giành thắng lợi ở 145 trên tổng số 226 vị trí người đứng đầu các quận, huyện. Trong khi đó, DP chỉ chiến thắng ở 63 khu vực quận, huyện trên toàn quốc. Đặc biệt, PPP đã giành phần lớn vị trí người đứng đầu các quận tại thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi (17/25 quận ở Seoul, và 22/31 quận, huyện của tỉnh Gyeonggi).

Động lực đáng kể cho đảng cầm quyền

Chiến thắng của PPP trong cuộc bầu cử địa phương ngày 1-6 được kỳ vọng sẽ tạo động lực đáng kể cho việc triển khai chính sách của Tổng thống Yoon Suk-yeol trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, đồng thời đẩy mạnh sự thống nhất các chương trình trọng tâm tại địa phương.

Đánh giá về kết quả các cuộc bầu cử địa phương, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết ông coi kết quả này là một lời kêu gọi của người dân nước này về việc nhanh chóng phục hồi nền kinh tế và cải thiện sinh kế. Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang In-sun dẫn lời Tổng thống Yoon Suk-yeol nói rằng: "Tôi cảm ơn cử tri vì cuộc bầu cử địa phương đã kết thúc suôn sẻ nhờ nhận thức công dân trưởng thành. Tôi coi kết quả bầu cử là lời kêu gọi của người dân để vực dậy nền kinh tế và chăm lo tốt hơn cho sinh kế của họ". Ông Yoon Suk-yeol nhấn mạnh thêm đời sống của người dân hiện đang rất khó khăn. Nhiệm vụ cấp bách nhất của chính phủ là khôi phục kinh tế. Chính phủ sẽ dồn toàn lực vào việc ổn định sinh kế của người dân.

Chiến thắng áp đảo với 12/17 vị trí tỉnh trưởng, thị trưởng của PPP cho thấy cử tri cả nước mong muốn chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol có thể đảm bảo được động lực vững chắc để điều hành quốc gia. Đặc biệt, việc Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ được tổ chức ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon Suk-yeol và việc thông qua dự thảo ngân sách bổ sung để bù đắp tổn thất của người dân do dịch COVID-19 được cho là những yếu tố có lợi cho đảng cầm quyền.

Ông Oh Se-hoon đắc cử Thị trưởng Seoul. Ảnh: Yonhap

Thị trưởng Seoul tái đắc cử

Thị trưởng đương nhiệm thành phố Seoul Oh Se-hoon của đảng PPP cầm quyền đã đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Song Young-gil của đảng Dân chủ (DP) đối lập chính trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Tờ Korea Times số ra ngày 1-6 đánh giá với chiến thắng này, ông Oh Se-hoon có khả năng trở thành một ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc tiếp theo. Từ lâu, chức Thị trưởng Seoul đã được coi là "bàn đạp" để trở thành Tổng thống Hàn Quốc. Cựu Tổng thống Lee Myung-bak từng giữ chức Thị trưởng Seoul đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2007.

Ông Oh Se-hoon bắt đầu sự nghiệp chính trị năm 2000 khi ông được bầu làm nghị sĩ của đảng Quốc đại, tiền thân của PPP cầm quyền hiện nay, đại diện cho quận Gangnam B của Seoul. Ông trở thành Thị trưởng Seoul vào tháng 7/2006 và giữ vị trí này trong 5 năm. Các chính sách chính của ông trong nhiệm kỳ thứ nhất và thứ hai làm thị trưởng Seoul bao gồm dự án Design Seoul và quản trị thành phố một cách sáng tạo. Tuy nhiên, nhiệm kỳ thứ hai của ông kết thúc vào năm 2011, khi ông từ chức để thực hiện cam kết sau thất bại trong một cuộc trưng cầu dân ý về bữa trưa miễn phí cho học sinh. Ông phản đối chương trình này và đề xuất chỉ miễn phí cho trẻ em các gia đình có thu nhập thấp.

Năm 2016 và 2020, ông liên tiếp nhận thất bại trong các cuộc bầu cử Quốc hội. Sự nghiệp chính trị của ông khởi sắc trở lại sau khi giành chiến thắng trước bà Park Young-sun của DP trong cuộc bầu cử địa phương bổ sung hồi tháng 4-2021 và trở lại làm thị trưởng Seoul sau một thập kỷ. Việc ông trở lại Tòa thị chính Seoul một lần nữa mở đường cho khả năng tranh cử tổng thống trong tương lai.

AN BÌNH