Hàn Quốc dọa đình chỉ thỏa thuận liên Triều nếu Triều Tiên phóng vệ tinh

Thứ tư, 22/11/2023 10:09
Hãng tin Yonhap ngày 21-11 đưa tin, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo Seuol sẽ đình chỉ thỏa thuận liên Triều nếu phát sinh vấn đề an ninh nghiêm trọng, sau khi Triều Tiên thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh.

"Theo Đạo luật Phát triển Quan hệ liên Triều, bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa hai miền có thể dừng một phần hoặc toàn bộ trong trường hợp có nguyên nhân nghiêm trọng, trong đó bao gồm cả liên quan an ninh quốc gia", một quan chức Nhà Xanh cấp cao trả lời báo giới tại London (Anh), nơi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đang có chuyến thăm dài 4 ngày. Quan chức này cho biết Hàn Quốc có thể hành động theo điều khoản nêu trên trong đạo luật.

Thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018 được ký tại hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Moon Jae-in, người muốn hòa giải hai miền. Thỏa thuận thiết lập vùng đệm trên bộ và trên biển, nơi hoạt động diễn tập pháo binh, hải quân bị đình chỉ. Hai bên không xảy ra biến cố đáng chú ý nào sau khi ký thỏa thuận.

Cảnh báo đưa ra sau khi Nhật Bản ngày 21-11 cho biết Triều Tiên đã thông báo về việc nước này có thể phóng vệ tinh trinh sát trong khoảng thời gian từ 22-11 đến 11-12. Tokyo và Seoul lưu ý đây có thể là nỗ lực thứ ba của Bình Nhưỡng nhằm đưa một vệ tinh do thám vào quỹ đạo, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

A.B