Hàn Quốc muốn thành lập Bộ mới để giải quyết tỷ lệ sinh thấp

Thứ bảy, 11/05/2024 10:00
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm 9-5 đề xuất thành lập một cơ quan cấp bộ riêng để giải quyết tình trạng sinh thấp đến mức khẩn cấp tại nước này.
Một người dân xem bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Yoon Suk Yeol nhân kỷ niệm hai năm nhiệm kỳ tổng thống. Ảnh: Yonhap
Một người dân xem bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Yoon Suk Yeol nhân kỷ niệm hai năm nhiệm kỳ tổng thống. Ảnh: Yonhap

Theo CNN, phát biểu trên truyền hình nhân dịp kỷ niệm 2 năm nhiệm kỳ tổng thống, ông Yoon Suk Yeol đề nghị Quốc hội hợp tác để điều chỉnh cơ cấu chính phủ nhằm thành lập Bộ Kế hoạch Ứng phó với tỷ lệ sinh thấp. “Chúng tôi sẽ huy động mọi khả năng của quốc gia để khắc phục tỷ lệ sinh thấp, có thể coi là tình trạng khẩn cấp quốc gia”, ông Yoon chia sẻ. Tổng thống Yoon thừa nhận chính quyền của ông đã thất bại trong nỗ lực cải thiện cuộc sống của người dân. Ông cam kết sẽ cải thiện nền kinh tế và giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp trong ba năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, nước này có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Năm 2023, trung bình một phụ nữ ở Hàn Quốc chỉ sinh 0,72 trẻ trong đời, giảm so với mức 0,78 của năm trước đó và là mức giảm nhiều nhất trong chuỗi giảm tỷ lệ sinh hàng năm. Trong khi đó, các quốc gia cần tỷ lệ sinh 2,1 để duy trì dân số ổn định nếu không có người nhập cư. Các chuyên gia ước tính, nếu tỷ lệ sinh tiếp tục thấp như vậy, dân số Hàn Quốc sẽ giảm gần một nửa vào năm 2100.

Nhiều quốc gia châu Âu cũng đang phải đối mặt với tình trạng dân số già nhưng tốc độ và tác động của sự thay đổi đó được giảm nhẹ phần nào nhờ vào dân nhập cư. Tuy nhiên, các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã tránh tình trạng nhập cư ồ ạt. Lý do dẫn đến những thay đổi về nhân khẩu học trong khu vực bao gồm đòi hỏi văn hóa làm việc, tiền lương thấp hoặc không tăng, chi phí sinh hoạt tăng cao, thay đổi quan điểm đối với hôn nhân và bình đẳng giới cũng như sự "vỡ mộng" gia tăng trong thế hệ trẻ.

Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư một khoản tiền lớn để khuyến khích phụ nữ sinh thêm con. Theo CNN, hồi năm 2022, Tổng thống Yoon Suk Yeol thừa nhận rằng hơn 200 tỷ USD đã được chi để tăng dân số trong 16 năm qua. Tuy nhiên, cho đến nay động thái này chưa thể đảo ngược xu hướng không muốn sinh con tại quốc gia này.

THANH AN