Hàng trăm hộ dân Canh Vinh sống trong thấp thỏm do bờ sông Hà Thanh sạt lở

Thứ sáu, 11/11/2022 10:41
Tình trạng sạt lở bờ sông Hà Thanh, đoạn qua xã Canh Vinh, H.Vân Canh (Bình Định) ngày càng diễn ra nghiêm trọng, khiến hàng trăm hộ dân sống dọc hai bên bờ sông nơm nớp nỗi lo mất nhà cửa, mất đất sản xuất, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Lãnh đạo địa phương này cho hay, nước sông đã xâm lấn mất 9 km đường bờ bao qua thôn An Long. Xã đã giăng dây cảnh báo tại khu vực này để người dân hạn chế qua lại. Có 5 hộ với 20 nhân khẩu bị sạt lở uy hiếp, xã kiến nghị cấp trên sớm quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây kè kiên cố để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Cùng với đó, hơn 200 hộ dân trong thôn sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp. Theo thống kê, tình trạng sạt lở bờ sông Hà Thanh xảy ra tại 8 thôn trong xã và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn H.Vân Canh cho biết đang tham mưu cho UBND huyện xin chủ trương tỉnh Bình Định để đầu tư xây tuyến đê kè, với tổng vốn lên tới 10 tỷ đồng. Trong khi chờ phê duyệt, sẽ tính toán đến phương án gia cố, chèn chống tạm tại các vị trí sạt lở để bảo vệ bờ sông, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

B.T