Hành động đẹp của những chiến sĩ Biên phòng Đà Nẵng

Thứ bảy, 06/05/2023 08:07
Mới đây nhất là ngày 23-4, trong lúc làm nhiệm vụ, Đại úy Hoàng Xuân Quý và Thượng úy Thái Bá Tuấn (CBCS Trạm BP Cửa khẩu Cảng Tiên Sa) đã nhặt được điện thoại, ví tiền của anh Nguyễn Văn Trung (trú Q.Thanh Khê). Sau khi báo cáo chỉ huy đơn vị, 2 chiến sỹ lập tức liên lạc mời anh Trung đến nhận lại tài sản ngay trong sáng cùng ngày. Việc làm của Đại úy Quý và Thượng úy Tuấn thể hiện rõ lòng trung thực của người lính Cụ Hồ, đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng anh Trung.
Trao lại tài sản cho anh Trung.
Trung úy Đỗ Doãn Phúc (bên trái) và Trung úy Cao Duy Khánh trả lại tài sản cho đoàn viên trại bạn.
Trao lại tài sản cho anh Trung.

Trước đó không lâu, vào sáng 7-4, anh Kunio Fukumitsu - quốc tịch Nhật Bản, đến Đà Nẵng du lịch không may đánh rơi chiếc điện thoại iPhone X. Trong quá trình làm nhiệm vụ, Thượng úy Đỗ Văn Chiến đã nhặt được và tìm cách liên lạc để trả lại cho du khách Kunio Fukumitsu. Nhận lại tài sản bị đánh rơi từ tay Thượng úy Đỗ Văn Chiến, anh Kunio Fukumitsu xúc động nói: “Lần đầu tiên đến TP Đà Nẵng, tiếng Việt lại không biết, cũng chẳng xác định được vị trí tài sản mình đánh rơi, nên tôi nghĩ sẽ chẳng tìm lại được tài sản. Vì vậy, tôi rất bất ngờ khi các anh BĐBP Đà Nẵng liên hệ với tôi đến nhận lại tài sản. Tôi vô cùng xúc động. Đến Đà Nẵng, tôi không chỉ ấn tượng về phong cảnh đẹp ở đây mà còn ấn tượng và thương mến con người của thành phố biển xinh đẹp này. Họ rất thân thiện! Nhất định khi có cơ hội, tôi sẽ quay trở lại Đà Nẵng của các bạn. Tôi sẽ rủ người thân và bạn bè nữa…”.

Đấy chỉ mới là 3 trong rất nhiều trường hợp CBCS thuộc lực lượng BĐBP Đà Nẵng có những hành động đẹp, nhặt được của rơi, tìm cách trả lại cho người bị mất. Như trong thời gian diễn ra Hội trại “Vững bước tiên phong”(24-3 vừa qua) do Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm TP, Trung úy Đỗ Doãn Phúc và Trung úy Cao Duy Khánh trong quá trình tham gia các hoạt động hội trại đã nhặt được một chiếc điện thoại iPhone 11 của một đoàn viên trại bạn. Ngay lập tức, 2 đồng chí đã liên hệ với Ban Tổ chức hội trại thông báo tìm người đánh rơi... Hay tại Lễ hội Cầu ngư truyền thống Q.Thanh Khê năm 2023 vào tháng 2 vừa qua, Trung úy Nguyễn Trọng Kiên (Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Phú Lộc) phát hiện một chiếc điện thoại di động rơi tại khu vực tổ chức lễ hội. Sau khi hỏi những người xung quanh không ai nhận, Trung úy Nguyễn Trọng Kiên đem chiếc điện thoại đến báo cáo chỉ huy đơn vị để tìm cách liên hệ trả lại cho khổ chủ. Khi nhận được tin từ Đồn BP Phú Lộc mời đến đồn để nhận lại tài sản, ông Phạm Chí Công (1965), trú tại P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê- chủ nhân chiếc ĐTDĐ trên, xúc động bộc bạch: “Giá trị chiếc điện thoại tuy không lớn, nhưng bên trong lưu giữ nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân nên rất quan trọng với tôi. Cảm ơn các chú BĐBP rất nhiều”. Đáp lại lời cảm ơn của ông Công, Trung úy Nguyễn Trọng Kiên khiêm nhường bày tỏ suy nghĩ: “Tôi nghĩ việc nhặt được của rơi trả người đánh mất là việc làm rất bình thường. Và tôi nghĩ, ai trong trường hợp này cũng sẽ làm như vậy mà thôi” – chiến sĩ Kiên nói.

Chia sẻ về những hành động đẹp của chiến sĩ biên phòng, Đại tá Đỗ Văn Đông - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP TP Đà Nẵng cho biết: “Việc trao lại tài sản cho người đánh rơi, dù giá trị vật chất nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn về lòng trung thực và tính nhân văn sâu sắc, là nét đẹp văn hóa truyền thống, đạo đức của người dân Việt Nam. Hành động của các đồng chí Thượng úy Đỗ Văn Chiến, Trung úy Nguyễn Trọng Kiên, Trung úy Cao Duy Khánh, Trung úy Đỗ Doãn Phúc đã góp phần tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân. Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng đã biểu dương và khen ngợi hành động cao đẹp của các đồng chí trên. Mong rằng, thời gian tới, các đồng chí tiếp tục hăng hái phấn đấu, phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội, lực lượng, quê hương và đơn vị; là tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa lớn trong đơn vị và trong đoàn viên, thanh niên thành phố, cùng nhau hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển”.

Công Hạnh - Nhật Huy