Hành trình bắt hai “mẹ mìn” dụ dỗ bán người sang biên giới

Thứ bảy, 06/08/2022 07:17
Theo sự chỉ đạo của Lô Thị Thường, sau khi “tia” được một người trong xã có hoàn cảnh khó khăn lại nuôi con nhỏ, Vi Thị Chiên đã dụ dỗ hai mẹ con chị này và bán sang biên giới với giá 90 triệu đồng. May mắn, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải cứu thành công các nạn nhân và bắt giữ hai đối tượng buôn người này.
Hai đối tượng Vi Thị Chiên và Lô Thị Thường.
Hai đối tượng Vi Thị Chiên và Lô Thị Thường.

Ngày 5-8, Công an huyện Tương Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Thị Chiên (1969) và Lô Thị Thường (1975, cùng trú xã Yên Hòa, huyện Tương Dương) để điều tra về hành vi: “Mua bán người”.

Trước đó, đầu năm 2022, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Công an huyện Tương Dương phát hiện một đường dây nghi vấn hoạt động mua bán người xảy ra trước đây trên địa bàn xã Nhôn Mai (H. Tương Dương) với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Sau khi xác minh thông tin trên là có cơ sở, Công an huyện Tương Dương đã xin ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, xác lập chuyên án để đấu tranh.

Quá trình thu thập tài liệu chứng cứ từ quần chúng nhân dân, Ban chuyên án xác định vào năm 2007, trong một lần trở về Việt Nam từ bên kia biên giới, Lô Thị Thường đã đặt vấn đề với Vi Thị Chiên tìm người, giới thiệu và giao cho Thường để đưa sang biên giới bán. Nếu vụ việc trót lọt, Thường sẽ chia tiền “hoa hồng” cho Chiên.

Sau khi tìm kiếm “con mồi”, Vi Thị Chiên nắm bắt được hoàn cảnh của chị M.T.M. (1981, trú xã Nhôn Mai). Chị M. có hoàn cảnh gia đình khó khăn, từng có chồng nhưng sau khi sinh con thì chồng bỏ. Chị M. vừa nuôi mẹ già và con nhỏ. Cuộc sống gia đình khó khăn khi phải chật vật chạy ăn từng bữa. Biết được hoàn cảnh gia đình của chị M., bằng nhiều thủ đoạn, Vi Thị Chiên đã đến nhà dụ dỗ. Bằng lời nói ngon ngọt rằng khi sang nước ngoài lấy chồng sẽ được hưởng cuộc sống sung sướng, giàu sang mà không phải lao động cực khổ. Tin lời dụ dỗ của người chị ở cùng xã, chị M. đã đồng ý và dắt theo con trai 7 tuổi lên đường cùng Chiên sang bên kia biên giới. Sau khi bắt xe khách đến khu vực biên giới, Chiên giao “hàng” cho Lô Thị Thường. Sau đó, hai mẹ con chị M. đã bị bán cho người đàn ông Trung Quốc với giá 90 triệu đồng.

“Theo lời kể của chị M. sau khi sang Trung Quốc biết được mình bị lừa, chị M. đã cầu xin Thường cho về nhà. Tuy nhiên, tại đây đối tượng Thường đã dụ dỗ và cho thêm vàng để chị M. chịu ở lại làm vợ người đàn ông bản địa”, một điều tra viên cho biết.

Về phần gia đình chị M., sau khi chị M. bị dụ dỗ và đưa sang biên giới thì gia đình cũng không hề hay biết mà nghĩ rằng mẹ con chị đi làm ăn xa. Mẹ chị M. ngày càng già cả và lú lẫn nên cũng không có sức để đi tìm con. Gia đình chị M. chỉ biết chờ đợi và hy vọng một ngày hai mẹ con chị M. sẽ trở về.

Qua việc lần tìm manh mối từ gia đình bị hại, Công an huyện Tương Dương đã xâu chuỗi được các thông tin về sự việc, vào thời gian năm 2007, trong một đám cưới của một người dân trong bản, Vi Thị Chiên đã có gặp gỡ nói chuyện với chị M. Khoảng thời gian sau đó thì cả mẹ con chị M. và Chiên đều đi khỏi địa phương.

“Từ manh mối quan trọng này, Công an huyện Tương Dương đã triệu tập Vi Thị Chiên lên trụ sở làm việc. Tuy nhiên, do thời gian xảy ra đã lâu, ban đầu Chiên quanh co chối tội và cho rằng mình không liên quan đến việc chị M. mất tích. Tuy nhiên, sau khi đưa ra các bằng chứng cho thấy Chiên gặp gỡ nạn nhân và sau khi bán mẹ con chị M., đối tượng này đã đưa về cho gia đình một khoản tiền nhỏ thì Vi Thị Chiên mới bắt đầu nhận tội. Từ đó, Công an huyện Tương Dương tiếp tục điều tra mở rộng và nắm thông tin về đối tượng Lô Thị Thường”, điều tra viên cho biết thêm.

Sau một quá trình điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, ngày 31-7-2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Chiên và Thường về hành vi: “Mua bán người”. Đồng thời thông qua các tổ chức bảo vệ trẻ em ở nước ngoài, Công an huyện Tương Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải cứu thành công 2 mẹ con chị M. và đưa hai mẹ con về đoàn tụ với gia đình.

Được biết, quá trình 14 năm sống tại Trung Quốc, chị M. đã sinh được 2 đứa con với người đàn ông Trung Quốc và hiện các con đang ở bên kia biên giới. Riêng con trai của chị M. sau khi về quê với mẹ, cháu đã xin việc đi làm việc ở công ty, còn chị M. đang ở nhà chăm sóc mẹ già.

Hiện, Công an huyện Tương Dương đã khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng. Chuyên án đang được đơn vị này tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Dương Hóa