Hành trình điểm chữa cháy công cộng ban đầu

Thứ năm, 21/03/2024 07:27
Chiều 20-3, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch của Chủ tịch UBND quận về khai thác nguồn nước, trang thiết bị, phương tiện của 180 cơ sở có hệ thống chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thành “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu” trên toàn địa bàn.
Lực lượng Công an quận Thanh Khê tham gia diễn tập PCCC và CNCH ở KDC.
Lực lượng Công an quận Thanh Khê tham gia diễn tập PCCC và CNCH ở KDC.

Theo Kế hoạch 171/KH-UBND của UBND quận Thanh Khê, việc triển khai mô hình này nhằm phát huy sức mạnh tổng thể toàn dân trong công tác PCCC và CNCH; nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở, quần chúng nhân dân trên địa bàn về vai trò, quyền, trách nhiệm trong việc tham gia PCCC tại khu dân cư (KDC). Bên cạnh đó còn khai thác kịp thời và triển khai chữa cháy có hiệu quả phương tiện chữa cháy của các cơ sở có nguồn nước để dập tắt đám cháy ở KDC lân cận trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tiếp cận.

Kế hoạch này được chia làm 2 giai đoạn, triển khai thực hiện trong năm 2024. Cụ thể, giai đoạn 1 từ ngày 10-3 đến 15-4, trên cơ sở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có hệ thống chữa cháy bằng nước, giao UBND 10 phường chọn 1 cơ sở/phường thí điểm tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia và tổ chức ra mắt “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu”. Trong đó, lấy lực lượng cơ sở và người dân sinh sống ở khu vực xung quanh (bán kính 100m) làm lực lượng nòng cốt, trực tiếp triển khai phương tiện khai thác nguồn nước chữa cháy để dập tắt đám cháy giả định tại KDC lân cận. Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 1-5, nhân rộng, đảm bảo 100% cơ sở có hệ thống chữa cháy bằng nước tham gia “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu” và hoàn thành trước ngày 31-8-2024.

Đinh Nga